Chuyên mục
Moscow được kêu gọi hành động nóng trước tình hình Transnistria

Moscow được kêu gọi hành động nóng trước tình hình Transnistria

Chủ nhật 03/12/2023 05:15 GMT + 7

Chính quyền vùng đất ly khai Transnistria của Moldova vừa gửi một đề nghị khẩn cấp tới chính phủ Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đã bày tỏ quan ngại về tình hình ở Transnistria, khi dự đoán Moldova sẽ trở thành tâm điểm mới trong cuộc "chiến tranh ủy nhiệm" của phương Tây nhằm chống lại Nga.

Ông Lavrov đưa ra nhận định này trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay giữa phương Tây và Nga đang leo thang tới mức báo động, thậm chí hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Anna News, tình hình ở Transnistria đã được bình luận bởi chính trị gia Cộng hòa Moldova Pridnestrovia tự xưng (PMR) đồng thời là cựu nhân viên của Bộ An ninh Nhà nước PMR - ông Dmitry Soin.

Quan chức trên nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình trong khu vực, chỉ ra mối đe dọa đối với 250 nghìn người dân tại Transnistria có hộ chiếu Nga và đang chờ hỗ trợ từ Moskva.

Ông Soin bày tỏ lo ngại về việc Transnistria, nằm giữa Moldova và Ukraine, có thể trở thành trung tâm của xung đột.

Theo đó một cuộc xâm lược có thể xảy ra bởi Lực lượng vũ trang Ukraine dưới sự hỗ trợ từ Quân đội Moldova sẽ tạo thành gọng kìm vô cùng nguy hiểm.

“250 nghìn người dân Transnistria có hộ chiếu Nga đang chờ sự giúp đỡ từ Moskva. Thời gian dành cho PMR đã sắp hết khi bị kẹp cả hai bên bởi Moldova và Ukraine, vùng đất này đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng".

"Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công liên hợp từ Lực lượng vũ trang Ukraine và Quân đội Moldavian, chúng ta có thể sẽ chứng kiến một thảm họa lớn đối với 'thế giới Nga'”, ông Soin nói rõ.

 


Vị trí đặc biệt của Transnistria khiến Nga rất khó hỗ trợ vùng đất ly khai này.


Trong bối cảnh này, chính trị gia kêu gọi hành động quyết đoán, nhấn mạnh rằng vấn đề Transnistria phải được giải quyết theo hướng có lợi cho Moskva và các công dân Nga sống trong PMR.

Ông Soin đề xuất công nhận nền độc lập của Cộng hòa Moldova Pridnestrovia tự xưng và sự thống nhất sau đó với Nga như một giải pháp khả thi cho vấn đề này.

Tuy vậy khả năng trên gần như là không thể, bởi Nga đang mắc kẹt trong cuộc chiến khốc liệt tại miền Đông Ukraine, họ chưa có giải pháp khả thi nhằm hỗ trợ một vùng đất biệt lập như Transnistria.

 

Bạch Dương

Nguồn: giaoducthoidai.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.