Chuyên mục
Moscow cảnh báo Phần Lan sẽ chịu hậu quả nếu căng thẳng Nga - NATO leo thang

Moscow cảnh báo Phần Lan sẽ chịu hậu quả nếu căng thẳng Nga - NATO leo thang

Thứ năm 28/12/2023 17:14 GMT + 7

Hãng tin RIA của Nga hôm nay (28/12) dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Phần Lan sẽ là quốc gia đầu tiên phải gánh chịu hậu quả trong trường hợp căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang.


Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Mikhail Ulyanov cho rằng, việc Phần Lan ra nhập NATO và ký thỏa thuận quốc phòng với Mỹ sẽ tạo ra những thách thức mới cho chính an ninh của Phần Lan.

Theo ông Mikhail Ulyanov, Phần Lan là nước láng giềng của Nga, vốn đang là quốc gia trung lập song nay đã trở thành thành viên của NATO, một liên minh phương Tây chống lại Nga. Chính vì vậy, nếu căng thẳng leo thang giữa Nga và NATO thì Phần Lan sẽ là quốc gia đầu tiên bị chịu thiệt hại.

 

Ảnh minh họa: Reuters.


Phần Lan đã gia nhập NATO hồi tháng 5 năm nay sau khi duy trì vị thế trung lập trong nhiều thập niên. Tuần trước, Phần Lan đã ký Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng (DCA) với Mỹ cho phép quân đội Mỹ được quyền tiếp cận không hạn chế 15 cơ sở và khu vực quân sự tại Phần Lan, gần biên giới với Nga. Moscow đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ thỏa thuận này và cho rằng, đây là động thái thù địch nhằm vào Nga.


Châu Anh (biên dịch) 

Nguồn: vov.vn/
30 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.