Chuyên mục
Lầu Năm Góc ngậm ngùi trao căn cứ Mỹ cho Nga

Lầu Năm Góc ngậm ngùi trao căn cứ Mỹ cho Nga

Thứ sáu 24/05/2024 05:33 GMT + 7

Các căn cứ quân sự Mỹ ở châu Phi được xây dựng bằng tiền thuế của người dân Hoa Kỳ đang là nơi cư trú của các đơn vị Quân đội Nga tại Lục địa Đen.


 
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ Wyoming John Barrasso mới đây đã tuyên bố trong phiên điều trần ở Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Hoa Kỳ rằng, Washington đang mất dần vị thế ở châu Phi, trong khi Nga đang kiểm soát các căn cứ quân sự được xây dựng bằng tiền đóng thuế của Mỹ.

Theo vị Thượng nghị sĩ, chính quyền Washington tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan, để lại vũ khí, đạn dược và thiết bị và cuối cùng, những vũ khí này đã được trang bị cho Taliban, lực lượng phiến quân mà trước đây Mỹ đã liệt vào danh sách khủng bố.

Giờ đây, Nhà Trắng đã tuyên bố rút quân khỏi Cộng hòa Niger, trong khi những nỗ lực của Bộ Ngoại giao nhằm hàn gắn quan hệ và tiến hành ngoại giao ở quốc gia Tây Phi này đã thất bại.

Vị chính trị gia này nhấn mạnh, chính quyền Cộng hòa Niger đang yêu cầu binh sĩ của Mỹ rời khỏi đất nước họ, Lầu Năm Góc đang rút quân khỏi hai căn cứ không quân nơi những máy bay Mỹ đã thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố quan trọng trong nhiều thập kỷ.

Báo cáo phương tiện truyền thông cho biết, hiện nay quân đội Nga đã đóng quân tại các căn cứ không quân trước đây là đại bản doanh của binh sĩ Mỹ.

Ông John Barrasso chỉ ra rằng, Lầu Năm Góc đã chi rất nhiều tiền thuế của người Mỹ để xây dựng các căn cứ này và huấn luyện quân đội ở đó và giờ đây căn cứ của Mỹ do người đóng thuế tài trợ sẽ rơi vào tay Nga, Moscow không tốn một đồng nào mà nghiễm nhiên có cơ ngơi hoành tráng cho binh sĩ.

Vị Thượng nghị sĩ nói thêm rằng, nhóm lính đánh thuê Wagner (giờ đây là Quân đoàn châu Phi thuộc Bộ Quốc phòng Nga) đã hỗ trợ và huấn luyện quân sự ở Burkina Faso và Mali. Barasso nói thêm rằng Nga đang đốt tiền của công dân Mỹ ở Ukraine, phá hủy vũ khí và thiết bị được cung cấp.

Theo giới chuyên gia, những lời nói của vị chính khách này phản ánh một thực tế là Mỹ đã mất ảnh hưởng ở châu Phi và giờ đây, Nga mới đang là nước có khả năng chi phối đến chính sách của các nước Lục địa Đen.

Nối tiếp Cộng hòa Niger, Mỹ cũng đang đứng trước nguy cơ mất đi sự hiện diện quân sự ở Chad (Cộng hòa Tchad) ở Trung Phi, khi chính phủ Chad hồi tháng 4 năm nay đã gửi thư đe dọa chấm dứt thỏa thuận về quy chế của lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ cũ của Quân đội Pháp ở thủ đô N'Djamena.

Bức thư này chưa có yêu cầu trực tiếp đối với Lầu Năm Góc, nhưng nội dung của nó cho thấy rằng, trước sau gì quân đội Mỹ cũng sẽ phải rời khỏi đất nước này.

Trong khi đó, Điện Kremlin gần đây đã nhận được đề nghị giúp đỡ quân sự từ nhiều quốc gia khác nhau ở Lục địa Đen và đã quyết định triển khai các đơn vị của Africa Corps tại 5 quốc gia thuộc khu vực Sahel, gồm: Burkina Faso, Libya, Mali, Niger và Cộng hòa Trung Phi.

Các đơn vị của Nga đã tới tiếp quản khu vực Sahel sau khi chính quyền các nước này chấm dứt hợp tác quân sự với hàng loạt nước phương Tây như: Mỹ, Anh và Pháp, đánh dấu sự bắt đầu kỷ nguyên của Moscow với khu vực trải dài 5.900 km (3.670 mi) từ Đại Tây Dương ở phía tây tới Biển Đỏ.


Hoàng Đức

Nguồn: giaoducthoidai.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.