Chuyên mục
Lãnh đạo Nga, Trung dự lễ khai mạc tập trận chung
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Lãnh đạo Nga, Trung dự lễ khai mạc tập trận chung

Thứ bảy 17/05/2014 10:10 GMT + 7
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước ở Hoa Đông trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông chủ điện Kremlin.

 
Các tàu chiến của Nga. (Ảnh minh họa)

Hãng tin Itar-Tass của Nga ngày 16/5 đã dẫn lời trợ lý của Tổng thống Putin, ông Yuri Ushakov, cho biết thông tin trên.

Sự xuất hiện hiếm hoi của cả hai nhà lãnh đạo tại một cuộc tập trận chung sẽ là một cơ hội để Nga chứng tỏ mối quan hệ với châu Á với Mỹ và các quốc gia phương Tây, vốn đang đối đầu với Mátxcơva trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Trong khi đó, Trung Quốc có thể nắm lấy cơ hội này để kiềm chế Mỹ và Nhật Bản trong bối cảnh Washington và Tokyo tái khẳng định quan hệ an ninh thân thiết liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung, Nhật đang tranh chấp ở Hoa Đông, và Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc đẩy chính sách “xoay trục” sang châu Á.

Bộ quốc phòng Trung Quốc cho hay cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại cửa ngõ sông Trường Giang và vùng biển phía bắc Hoa Đông trong thời gian từ 20-26/5. Lễ khai mạc dự kiến sẽ diễn ra gần Thượng Hải.

Ông Putin dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với ông Tập tại Thượng Hải và sau đó tham dự lễ khai mạc tập trận.

Một phát ngôn viên hải quân Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 13/5 cho biết 14 tàu hải quân, 2 tàu ngầm, 9 máy bay, các trực thăng và các lực lượng đặc nhiệm từ cả hai nước sẽ tham gia cuộc tập trận.

Đây sẽ là cuộc tập trận chung thứ 3 như vậy sau các cuộc tập trận chung ngoài khơi vùng Biển Đông của Nga hồi tháng 7/2013 và Hoàng Hải hồi tháng 4/2012.

Chính phủ Nhật Bản cho biết cuộc tập trận chung Nga-Trung không ảnh hưởng gì tới việc kiểm soát của Tokyo đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động này.

Mátxơva giữ lập trường trung lập về vấn đề Senkaku/Điếu Ngư, nhưng hoan nghênh sự kiềm chế của Trung Quốc trong việc chỉ trích Nga về tình hình Ukraine.

An Bình
Theo Kyodo
Nguồn: dantri.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.