Chuyên mục
Kiều bào Việt Nam giữa lòng siêu bão kêu cứu
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Troi oi,hay khan truong dung truc thang tiep te cho ba con di!Nhin canh nay that het chiu noi.

Kiều bào Việt Nam giữa lòng siêu bão kêu cứu

Thứ ba 12/11/2013 04:12 GMT + 7
Trưa 11.11, đường dây nóng Thanh Niên Online nhận được điện thoại kêu cứu của anh Nguyễn Văn An (33 tuổi), người vừa cập nhật được tình hình bà con kiều bào Việt Nam đang 'đói khát' tại thành phố Tacloban, tỉnh Leyte sau khi siêu bão Hải Yến quét qua Philippines.

 
Người dân đói khát kêu gào cứu trợ trước cổng một cơ quan chính quyền ở Tacloban, Philippines ngày 11.11 - Ảnh: Reuters

Thống kê sơ bộ của anh An cho biết hiện có khoảng 30 người Việt (trẻ em và người lớn) đang sinh sống và làm ăn tại đây. Sau thảm họa khủng khiếp do siêu bão Hải Yến gây ra, may mắn là tất cả mọi người đều an toàn nhưng tài sản, tiền của thì mất trắng.

May mắn sống sót

Số người Việt này đã sinh sống nhiều năm tại Tacloban (tỉnh Leyte, Philippines). Sau khi siêu bão quét qua, nhà cửa, của cải tất cả đều tan hoang. Người thì bị sập nhà, người có nhà bị tốc mái phải chằng chống, căng bạt để sống tạm qua ngày.

Có hai người bị thương do bị tôn chém do gió thổi là anh Nguyễn Đức Duy (29 tuổi) và người em rể tên Phát (24 tuổi). Anh Duy ban đầu tưởng nước dâng ít nên cố thủ trong nhà, khi nước dâng cao đến khoảng 4 mét, anh và người em của mình đã phải đập mái tôn để thoát chết trong gang tấc.

Sau khi thoát ra ngoài, cả hai bị nước cuốn văng vào nhà một người khác và may mắn sống sót với những vết thương do bị tôn chém trúng.

Qua điện thoại, anh An cho biết hiện số người Việt này đang sống trong tình trạng rất tạm bợ, đói và khát bủa vây họ bởi không còn đồ ăn thức uống.

 
Người dân Tacloban cố nhặt nhạnh những gì từ những đống đổ nát để cầm hơi qua ngày.
Ảnh: AFP

Anh An đã điện thoại nhờ bạn bè đang sinh sống ở những khu vực khác như tại Cebu hay Ormoc để tiếp tế đồ ăn, thức uống nhưng không biết thế nào.

“Tôi lo nhất là thực phẩm chưa đến nơi đã bị cướp mất, bởi tình hình an ninh ở đây rất hỗn loạn. Xác chết thì ngập tràn ngoài đường”, anh An cho biết.

Anh An kể thêm, anh Huỳnh Kim Nhật (khoảng 29 tuổi) ở cách Tacloban 200 km đã chạy xe máy về xem tình hình của cộng đồng người Việt tại đây. Nhưng anh Nhật chỉ có thể đi được 140 km bằng xe máy, sau đó phải đi bộ 60 km mới đến được nơi bà con đang sinh sống.

Hiện tại, số người Việt này đang ở sau lưng siêu thị Robinson (cách sân bay 6 km) tại địa chỉ Block 1; Phase 1, V and G Tacloban City.

Nhiều người Việt bị mất liên lạc

Theo anh An, giấy tờ tùy thân của mọi người đã trôi theo cơn bão. “Hiện tại, bà con rất mong Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hỗ trợ, trước mắt là về thực phẩm, sau đó là giấy tờ tùy thân và phương án để có thể trở về Việt Nam. Nhờ Báo Thanh Niên kết nối với các cơ quan chức năng Việt Nam để giúp đỡ bà con thoát khỏi thảm họa này”, anh An cầu cứu.

Đáng chú ý là sau khi bão đi qua, có nhiều người Việt không liên lạc được.

Anh An cung cấp thông tin, tại thị trấn Guiuan (tỉnh Samar) có 3 người Việt mất tích mà không liên lạc được, trong đó có anh Nguyễn Tấn Hoàng (31 tuổi, bạn thân của anh An); hai người còn lại tên Dũng và Gìn.

“Trước khi bão vào, tôi còn nói chuyện được với Hoàng, nhưng kể từ đó thì không liên lạc được. Hy vọng không có chuyện gì xảy ra với Hoàng và hai người còn lại. Mong Đại sứ quán có cách nào để tìm kiếm tung tích những người này”, anh An cầu cứu.

 
Người dân xông vào cướp phá một cửa hiệu ở Tacloban - Ảnh: Reuters

  
Đôi mắt khẩn cầu của bé gái trong cái lán tạm bợ ở Tacloban những ngày đói khát, khi cứu hộ đến rất chậm vì đường sá hư hỏng, phương tiện thông tin liên lạc chưa khôi phục .
Ảnh: Getty Images

Ngoài ra, tại thị trấn Naval (tỉnh Biliran, cách Tacloban 120 km), theo anh An, có khoảng 50 người Việt đang sống.

“Sau bão, tôi liên lạc với bạn bè ở đây cũng không được, không biết số phận họ thế nào?”, anh An lo lắng. 

Trong vùng thảm họa do siêu bão Hải Yến gây ra tại Philippines, số phận của những người Việt đang rất mong manh. Rất mong các cơ quan chức năng Việt Nam sớm kịp thời kết nối để giúp đồng bào qua cơn nguy khốn!


Thành Trung
Nguồn: tinnong.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.