Chuyên mục
Khám phá căn cứ tàu ngầm mật của Liên Xô tại Crimea
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Khám phá căn cứ tàu ngầm mật của Liên Xô tại Crimea

Thứ ba 18/08/2015 01:21 GMT + 7
Bảo tàng quân sự hải quân Balaklava – trước đây với tên gọi cơ sở 825 GTS, nằm ở vùng ngoại ô cách thành phố Sevastopol 15km về phía đông nam bán đảo Crimea. Đây là căn cứ tàu ngầm bí mật của Hải quân Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Hiện căn cứ này được tu sửa, xây dựng thành bảo tàng và là địa điểm thu hút khách du lịch trên bán đảo.

Bên trong căn cứ tàu ngầm bí mật Balaklava:


Đường vào cơ sở 825 GTS.

Xưởng đóng tàu ngầm tại bảo tàng Hải quân Balaklava.

Đầu đạn hạt nhân trên đường ray xe đẩy tại khu vực vận chuyển vũ khí hạt nhân trong căn cứ quân sự.

Khi Thế chiến thứ 2 kết thúc, Chiến tranh Lạnh bắt đầu, 2 cường quốc Liên Xô và Hoa Kỳ mỗi bên đều xây dựng cho mình những căn cứ quân sự chứa vũ khí hạt nhân, đồng thời làm nơi trú ẩn nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra. Căn cứ Balaklava nằm tại vị trí gần một cảng biển khuất, bao quanh là vách đá dựng đứng, đường đi vào cũng chỉ rộng 200 - 400 m. Địa thế này không chỉ thuận tiện cho việc tránh bão mà cũng tránh luôn con mắt dòm ngó của mọi người xung quanh. Là căn cứ quân sự được trưng dụng thường xuyên trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sau đó Balaklava trở thành căn cứ tàu ngầm bí mật của Liên bang Xô viết tại bờ Biển Đen.

Cửa thông hơi được lắp đặt trong căn cứ.

Một bộ quần áo đồng phục dành cho quân nhân làm việc trong căn cứ thời kỳ Xô viết.

Mô hình tàu ngầm chiến dịch 613.

Ngư lôi chống ngầm trong khu vực vận chuyển đầu đạn tên lửa.

Máy bay phản lực Yakovlev Yak-38 là chiếc máy bay chiến đấu đa nhiệm đầu tiên của Không-Hải quân Xô Viết.

Phải mất 4 năm để hoàn thành công trình căn cứ này. Trong suốt quá trình xây dựng, 120 tấn đá được liên tục vận chuyển bí mật trong đêm bằng xà lan trên biển. Trọng điểm của công trình là đường hầm dài 608m. Khi có chiến tranh xảy ra, nó có thể trở thành hầm trú ẩn cho 1.500 nhân viên và người dân. Căn cứ có thể chịu được một đầu đạn hạt nhân có sức công phá lên tới 100 kiloton nhờ những thành tường dày 3m.

Hồng Hạnh (theo Sputnik)
Nguồn: baotintuc.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.