Chuyên mục
Kết quả đàm phán hòa bình chấm dứt tranh chấp 30 năm giữa Armenia và Azerbaijan

Kết quả đàm phán hòa bình chấm dứt tranh chấp 30 năm giữa Armenia và Azerbaijan

Thứ sáu 26/05/2023 05:19 GMT + 7

Hai quốc gia láng giềng từng thuộc Liên Xô cũ thông báo ngừng tranh chấp về lãnh thổ.

 

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (trái) và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.


Armenia và Azerbaijan đã sẵn sàng chấm dứt tranh chấp kéo dài 30 năm đối với vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 25/5 đưa ra tuyên bố chung ở Moscow, theo RT.

Trong cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì, hai nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan khẳng định sẵn sàng bình thường hóa quan hệ trên cơ sở “công nhận lẫn nhau về toàn vẹn lãnh thổ”.

Tổng thống Nga Putin nói rằng "rất hài lòng" khi hai quốc gia đã đạt được thỏa thuận, bao gồm thỏa thuận trong lĩnh vực thông tin liên lạc vận tải. Armenia dường như cũng đồng ý để Azerbaijan tiếp cận vùng lãnh thổ Nakhichevan của nước này. Nakhichevan là vùng lãnh thổ nằm giữa Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Armenia Pashinyan nói hai nước đang "đạt được tiến bộ trong việc giải quyết mối quan hệ" trên cơ sở công nhận lẫn nhau, nhưng phản đối việc Tổng thống Azerbaijan Aliyev sử dụng cụm từ "hành lang Zangerzur", cho rằng đây có thể được coi là một yêu sách đối với lãnh thổ của Armenia.

Trước đó, ông Pashinyan tuyên bố rằng Armenia sẵn sàng công nhận vùng Nagorny-Karabakh là một phần của Azerbaijan với điều kiện quốc gia láng giềng đảm bảo an ninh và quyền lợi cho những cư dân gốc Armenia sống tại khu vực này. 

Tại Moscow, ông Aliyev nói việc "Armenia công nhận vùng Nagorny-Karabakh là lãnh thổ Azerbaijan" tạo ra cơ hội lớn để đạt thỏa thuận hòa bình. Ông Aliyev cũng khẳng định rằng Azerbaijan không có yêu sách lãnh thổ đối với Armenia.

Nagorno-Karabakh là vùng lãnh thổ tự trị của Azerbaijan nhưng có số đông cộng đồng người Armenia sinh sống. Sau khi Liên Xô tan rã, Armenia muốn kiểm soát vùng lãnh thổ này, dẫn đến đụng độ quân sự. Lần xung đột gần đây nhất là vào năm 2020 khi Azerbaijan kiểm soát diện tích đáng kể lãnh thổ ở Nagorno-Karabakh. Nga sau đó can thiệp với vai trò trung gian ngừng bắn và đã giám sát lệnh ngừng bắn kể từ đó.

 

Đăng Nguyễn

Nguồn: nguoiduatin.vn
14 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.