Chuyên mục
Israel thừa nhận “khủng hoảng tinh thần” sau khi máy bay Nga bị bắn rơi
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Israel thừa nhận “khủng hoảng tinh thần” sau khi máy bay Nga bị bắn rơi

Thứ năm 03/10/2019 10:20 GMT + 7
Thiếu tướng Dror Shalom, người đứng đầu Bộ phận Nghiên cứu Tình báo Quân đội Israel cho biết lực lượng vũ trang Israel đang nỗ lực để tránh tình trạng xung đột với Nga sau khi máy bay quân sự của nước này bị bắn rơi ở Syria năm ngoái.

“Chúng tôi đang tiến hành một quá trình đối thoại cẩn thận với Nga”, ông Shalom trả lời trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi không muốn đối đầu với họ, nhưng họ cũng hiểu rằng chúng tôi có thể gây sát thương lớn đến mức nào. Họ biết chúng tôi không yếu đuối. Dù vậy, chúng tôi vẫn rất cẩn thận trong từng bước đi, nhưng theo tôi được biết thì chúng tôi vẫn có thể tự do hành động ở một mức độ nhất định”.

Một máy bay Il-20 của Nga đã từng bị bắn rơi khi đang hoạt động ở Syria.

Vào ngày 17/09/2018, hệ thống phòng không S-200 của Syria đã vô tình bắn trúng một phi cơ Il-20 của Nga khi máy bay này đang hướng đến căn cứ Hmeymim. Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay Israel khi đang tiến hành không kích các mục tiêu ở Syria đã dùng máy bay Nga làm lá chắn trước tên lửa phòng không của Syria.

Moscow cũng nhấn mạnh, quân đội Syria chỉ đưa ra cảnh báo chưa đầy một phút trước khi tấn công, điều này là không đủ để máy bay xấu số có thể tránh khỏi tên lửa Syria. Israel đã bác bỏ cáo buộc này và quy trách nhiệm cho Syria, dù vậy Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lấy làm tiếc về cái chết của 15 người trên máy bay trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin sau đó nói rằng thảm kịch này là do “một chuỗi những sự kiện đau lòng” và căng thẳng giữa hai nước.

Ông Shalom cũng tiết lộ Israel đang đối mặt với một tình huống khó khăn khi “sau cùng mọi vấn để điều liên quan đến Iran”. Ông khẳng định “Iran đang vận chuyển các loại tên lửa đặc dụng tới Syria và đang tổ chức dân quân tại đó”, các lực lượng này sẽ chống lại Israel khi một cuộc giao tranh với lực lượng Hezbollah do Iran hỗ trợ bùng nổ. Iran đã phủ nhận hỗ trợ quân sự cho các lực lượng vũ trang tại Syria.

Israel đã tiến hành không kích các mục tiêu tại Syria và Lebanon mà họ khẳng định là của Hezbollah hoặc Iran. Vào cuối tháng 8, các máy bay không người lái đã tấn công một văn phòng của Hezbollah ở thủ đô Beirut (Lebanon), được cho là do Israel tiến hành mặc dù họ đã một mực phủ nhận.

Tướng Shalom cũng tiết lộ rằng Israel thực sự quan ngại về các cuộc tấn công do các lực lượng thân Iran ở Iraq có thể sẽ thực hiện. Ông nói rằng Lực lượng Qud, đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran có nhiệm vụ tiến hành hoạt động ở nước ngoài, đã “đầu tư nhiều thời gian vào Iraq” và đang dùng nước này “làm căn cứ cho quân đội Iran, có sự tham gia của dân quân và nhiều lực lượng đồng minh”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.