Chuyên mục
Iran vay 5 tỷ USD từ Nga, đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ
QC TU 1
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Iran vay 5 tỷ USD từ Nga, đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

Thứ hai 09/12/2019 07:59 GMT + 7

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này sẽ vay 5 tỷ USD từ Nga cho ngân sách năm 2020 để đối phó với khó khăn tài chính do các lệnh trừng phạt và cấm vận của Mỹ.

Theo Guardian, tổng thống Iran cho biết nước này sẽ phụ thuộc ít hơn vào nguồn thu từ dầu mỏ trong năm 2020, và ngân sách của Iran năm tới sẽ là một "ngân sách kháng cự", trong đó dựa một phần vào khoản vay 5 tỷ USD của Nga.

Phát biểu trong phiên họp khai mạc quốc hội ngày 8/12, ông Rouhani cho biết: "Ngân sách (được xây dựng) dựa trên những áp lực tối đa và các lệnh trừng phạt".

"Năm tới, cũng tương tự năm nay, ngân sách của chúng ta là ngân sách kháng chiến, kiên trì chống lại các lệnh trừng phạt. Ngân sách này tuyên bố với thế giới rằng mặc dù có các lệnh trừng phạt, chúng tôi sẽ tiếp tục điều hành đất nước, đặc biệt là về dầu mỏ", tổng thống Iran nói.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong buổi công bố ngân sách năm mới của nước này. Ảnh: AP.


Ông Rouhani nói thêm rằng ngân sách của chính phủ Iran cũng được hưởng lợi từ khoản vay trị giá 5 tỷ USD từ Nga, hiện đã được thông qua và sắp giải ngân.

Năm tài chính tiếp theo của Iran sẽ bắt đầu vào ngày 20/3, trùng với lịch năm mới của người Ba Tư. Ngân sách năm 2020 dự kiến đạt 40 tỷ USD, cao hơn 20% so với ngân sách nước này năm ngoái.

Ông Rouhani cũng tuyên bố Mỹ và Israel sẽ "tiếp tục vô vọng" trong mục tiêu làm suy yếu Iran thông qua các lệnh trừng phạt.

Trong bài phát biểu của mình, ông Rouhani thông báo sẽ tăng 15% tiền lương cho lao động ở khu vực nhà nước. 

Ngân sách mới được công bố sau sự kiện giá nhiên liệu tăng đột biến vào tháng 11 khiến các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp đất nước. Chính phủ Iran đã cắt Internet trong 4 ngày để kiểm soát làn sóng biểu tình được coi là tệ nhất trong vòng 40 năm. Ít nhất 180 người được cho đã thiệt mạng, nhưng con số thực có thể lớn hơn, sau khi các cuộc biểu tình bị chính phủ đàn áp bạo lực.

Tổng thống Donald Trump bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt vào tháng 5/2018, một năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - được hoàn tất dưới thời cựu tổng thống Obama - giúp nước Cộng hòa Hồi giáo được nới lỏng các biện pháp trừng phạt, đổi lấy việc ngừng theo đuổi chương trình hạt nhân.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán nền kinh tế Iran sẽ suy giảm 9,5% sau những lệnh trừng phạt của Mỹ.

 

Quốc Thắng

Nguồn: news.zing.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.