Chuyên mục
Iran và Mỹ đạt bước tiến mới trong vấn đề trao đổi tù nhân

Iran và Mỹ đạt bước tiến mới trong vấn đề trao đổi tù nhân

Chủ nhật 02/10/2022 11:57 GMT + 7

Mỹ và Iran đã tiến hành các cuộc đàm phán chuyên sâu về trao trả tù nhân, ngoài ra hàng tỷ USD tài sản của Iran bị đóng băng do các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng có thể sớm được giải phóng.

 

Doanh nhân người Mỹ gốc Iran Siamak Namazi năm 2006. (Nguồn: Reuters)


Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn bán chính thức Nournews của Iran ngày 1/10 cho biết Iran và Mỹ đã tiến hành các cuộc thảo luận sâu về trao đổi tù nhân thông qua vai trò trung gian của một quốc gia trong khu vực.

Thông tin được đưa ra sau khi có tin Tehran cho phép doanh nhân người Mỹ gốc Iran Siamak Namazi được tại ngoại một tuần.

Theo nguồn tin trên, Mỹ và Iran đã tiến hành các cuộc đàm phán chuyên sâu về trao trả tù nhân trong những tuần gần đây nhờ vai trò trung gian hòa giải của một quốc gia trong khu vực hiện chưa được nêu tên.

Ngoài ra, "hàng tỷ USD tài sản của Iran bị đóng băng do các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể cũng sẽ sớm được giải phóng.”

Trước đó hồi tháng Tám, Iran tuyên bố sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken đăng tải một bài viết trên tài khoản Twitter về việc Namazi đã bị Tehran giam giữ ròng rã 2.500 ngày.

Trong thông báo mới nhất, luật sư đại diện cho Namazi thông báo thân chủ của mình đã được phép rời khỏi nhà tù Evin ở thủ đô Tehran để tại ngoại một tuần.

Ngoài ra, người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cũng cho biết cha của Namazi là ông Baquer Namazi cũng đã được phép rời Iran đi chữa bệnh.

Trước đó, ông Baquer Namazi bị Tehran cáo buộc "hợp tác với chính phủ thù địch."

Trong các cuộc đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ, Iran luôn đề nghị trả tự do cho 13 công dân nước này bị Mỹ bắt giữ, bao gồm 7 người mang song tịch Mỹ-Iran, 2 người Iran có hộ khẩu thường trú tại Mỹ và 4 công dân Iran không có tư cách pháp nhân tại Mỹ.


Nguyễn Tùng (TTXVN)

Nguồn: vietnamplus.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.