Chuyên mục
Hungary sẽ phủ quyết lệnh trừng phạt năng lượng hạt nhân Nga

Hungary sẽ phủ quyết lệnh trừng phạt năng lượng hạt nhân Nga

Thứ ba 26/09/2023 04:00 GMT + 7

Ngoại trưởng Hungary cho biết quốc gia này sẽ phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng hạt nhân của Nga.

 

Nhà máy điện hạt nhân Paks tại Hungary. Ảnh: Rosatom

 

Đài RT dẫn lời Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố hôm 25/9 cho biết Hungary sẽ phủ quyết mọi biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhắm vào năng lượng hạt nhân của Nga.

Nhà ngoại giao Hungary cho biết ông đã bày tỏ quan điểm về các kế hoạch của EU trong cuộc gặp với người đứng đầu tập đoàn hạt nhân Rosatom của Nga, Aleksey Likhachev.

Ông Szijjarto tuyên bố: "Cơ hội sử dụng năng lượng hạt nhân trong hợp tác với Rosatom phù hợp với lợi ích quốc gia của Hungary. Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Paks-2 vẫn là một dự án quốc tế lớn và ngoài Rosatom, nó còn có sự tham gia của các công ty Mỹ, Đức và Pháp".

Tháng 8 vừa qua, Rosatom đã ký thỏa thuận với Hungary để khởi công xây dựng hai lò phản ứng cho nhà máy điện hạt nhân Paks-2. Budapest trước đó đã nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án đối với Hungary và các nước EU lân cận.

Năng lượng hạt nhân không nằm trong phạm vi trừng phạt Moskva và Hungary đã nhiều lần tuyên bố sẽ phản đối mọi nỗ lực áp đặt cấm vận đối với lĩnh vực này. Trong khi đó, các quan chức Ukraine đã nhiều lần kêu gọi 27 quốc gia thuộc EU đưa Rosatom vào danh sách đen.

Nằm cách Budapest khoảng 100 km, Paks là nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Hungary, vận hành 4 lò phản ứng VVR-440 theo thiết kế của Liên Xô để sản xuất khoảng một nửa lượng điện của nước này.

Việc bổ sung thêm hai lò phản ứng VVR-1200 mới hơn sẽ tăng gấp đôi công suất của nhà máy. Đó là điều mà chính phủ từ lâu mong muốn thực hiện nhằm củng cố khả năng độc lập về năng lượng.

Tuy nhiên, dự án trên bị trì hoãn trong thời gian dài. Các quan chức Hungary đã phải thảo luận về việc thay đổi hợp đồng để có một công ty quản lý dự án mới nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Ủy ban châu Âu đã phê duyệt những thay đổi đối với hợp đồng và tài chính của dự án trên vào tháng 5. Thỏa thuận ban đầu dự tính Nga sẽ cung cấp khoản vay nhà nước trị giá 10,6 tỷ USD để trang trải phần lớn chi phí của dự án trên.

Dự án Paks-2 dự kiến được khởi công vào mùa xuân năm 2024.

 

Hoàng Trang

Nguồn: baotintuc.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.