Chuyên mục
Hợp tác nghị viện: Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Hợp tác nghị viện: Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thứ bảy 07/12/2019 06:34 GMT + 7

Trước thềm chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (8 - 11/12/2019), Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã có cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, trong đó nhấn mạnh Nga là một trong những đối tác tin cậy nhất của Việt Nam và chuyến thăm với nhiều nội dung phong phú diễn ra trong Năm chéo hữu nghị Việt – Nga cho thấy tính chất đặc biệt, nhiều mặt của quan hệ hợp tác song phương.

 


Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh. Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN

 

Theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước liên tục diễn ra trong thời gian hơn một năm gần đây cho thấy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đang ở giai đoạn phát triển nhất.

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với tư cách người đứng đầu Quốc hội Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng, tiếp tục khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam.

Trao đổi về chương trình hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Nga, Đại sứ cho biết lịch trình làm việc rất phong phú với nhiều hoạt động nổi bật, trong đó có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao, hội đàm với Chủ tịch của cả hai viện Quốc hội Liên bang Nga; chủ trì phiên họp đầu tiên Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Duma Quốc gia và Quốc hội Việt Nam. Đây là cơ chế hợp tác mới, lần đầu tiên giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện một nước khác được thiết lập nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Volodin vào năm 2018. Đáng chú ý, lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội nước ta sẽ phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga.

Ngoài ra, Đoàn dự kiến còn có các cuộc gặp Lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga, đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt, Hội Cựu chiến binh Nga và cộng đồng người Việt Nam tại Nga; thăm thành phố Kazan, thủ phủ nước Cộng hòa Tatarstan, một địa phương có đông người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập và có nhiều mối quan hệ về kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục với các địa phương của Việt Nam; thăm cơ sở chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk đầu tư tại tỉnh Moskva.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định năm bản lề 2019 sắp khép lại với nhiều thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt - Nga. Kim ngạch thương mại song phương dự báo tăng gần 30%, số lượng du khách Nga chọn Việt Nam làm điểm đến nghỉ ngơi, du lịch đạt mức 650 nghìn người. Đặc biệt, hai nước Việt Nam và LB Nga cam kết tiếp tục thực hiện công tác thăm dò và khai thác dầu khí ở Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đại sứ cho rằng với hơn 120 sự kiện trải dài trong suốt hơn một năm qua, Năm Chéo hữu nghị Việt - Nga là một trang mới trong lịch sử quan hệ hai nước, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần mở rộng và nâng cao sự hiểu biết của người dân hai nước về đất nước và con người của nhau, nhất là lịch sử, truyền thống, cuộc sống đương đại, những nét độc đáo về văn hóa, nghệ thuật của hai quốc gia, thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân, đặc biệt giữa thế hệ trẻ hai nước.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng với bề dày quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và nội dung làm việc thực chất, phong phú của Đoàn, chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ thành công tốt đẹp, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển, nhất là theo kênh nghị viện, qua đó củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, đóng góp cho sự phát triển phồn vinh ở mỗi nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.


Hồng Quân - Trần Hiếu

Nguồn: baotintuc.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.