Chuyên mục
Hong Kong chính thức ‘khai tử’ dự luật dẫn độ gây tranh cãi
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Hong Kong chính thức ‘khai tử’ dự luật dẫn độ gây tranh cãi

Thứ tư 23/10/2019 12:40 GMT + 7
Chính quyền Hong Kong ngày 23/10 đã đưa ra thông báo chính thức về việc rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi trong nhiều tháng qua.

Hàng trăm nghìn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ.

"Ngày hôm nay, tôi chính thức thông báo về việc rút lại dự luật dẫn độ", người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong John Lee tuyên bố tuyên bố trước Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 23/10.

Quyết định được Hội đồng lập pháp đưa ra một tháng sau khi trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) công bố kế hoạch rút lại dự luật.

Dự thảo luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi là tâm điểm gây tranh cãi ở Hong Kong thời gian qua.

Nếu dự luật được thông qua, cư dân Hong Kong, công dân Trung Quốc đại lục, người Đài Loan, Macau cùng những người nước ngoài sống tại trung tâm tài chính toàn cầu này đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu bị truy nã ở Trung Quốc đại lục.

Hàng trăm nghìn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật này. Người biểu tình lo ngại dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác.

Biểu tình ban đầu ôn hòa nhưng sau đó ngày càng bạo lực khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát.

Hơn 3 tháng trôi qua, các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt giữa lúc Trung Quốc và một số nước phương Tây tiếp tục đấu khẩu về tình hình Hong Kong.

Hồi đầu tháng 9, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tuyên bố chính quyền Hong Kong quyết định đình chỉ sửa đổi dự luật này, tuy nhiên biểu tình vẫn diễn ra.

Việc chính thức rút dự luật dẫn độ đồng nghĩa với việc chính quyền Hong Kong đã chấp thuận 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình. 

Ngoài yêu cầu chính thức rút dự luật dẫn độ, người biểu tình còn đòi chính quyền Hong Kong phải thành lập một ủy ban để điều tra các hành vi bạo lực của cảnh sát khi đối phó với người biểu tình, ân xá cho những người bị bắt, dừng gọi các cuộc biểu tình là các cuộc nổi loạn và khởi động lại tiến trình cải cách chính trị đang bị đình trệ.

Mới đây, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Trần Mậu Ba cùng Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế, thương mại Hong Kong Khâu Đằng Hoa và Cục trưởng Cục Vận tải và nhà ở Trần Phàm đã công bố biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp lần thứ ba.

Tổng chi phí cho gói hỗ trợ doanh nghiệp lần này là 2 tỷ HKD (tương đương 250 triệu USD).

Trong đó, Chính quyền Hong Kong sẽ hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho 61.000 tài xế taxi, xe buýt nhỏ.

Chính quyền Hong Kong hy vọng biện pháp này sẽ giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp do những bất ổn xã hội thời gian gần đây gây ra, tiếp tục tạo lực đẩy cho nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân Hong Kong trước các khó khăn do kinh tế không ổn định.

Lê Anh
Theo Fox News
Nguồn: vietnamfinance.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.