Chuyên mục
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ

Thứ tư 18/02/2015 11:51 GMT + 7
Sau nhiều ngày nắng ráo, rạng sáng nay 18/2, trời Đà Nẵng bỗng đổ mưa, như những giọt nước mắt của đất trời khóc trong ngày đưa tang ông Nguyễn Bá Thanh về với chốn vĩnh hằng...

Những hình ảnh cảm động giờ phút cuối đưa ông Nguyễn Bá Thanh về yên bình với đất mẹ:Người dân đứng kín đường chia tay người lãnh đạo gần gũi, táo bạo mà họ kính trọng, yêu mến

Những hình ảnh cập nhật từ đám tang ông Nguyễn Bá Thanh:


Hàng ngàn vòng hoa của các bộ ngành TƯ, các cơ quan, đơn vị... được đặt dọc tuyến đường và tại khu vực sắp an táng ông Nguyễn Bá ThanhSau gần cả tháng nắng ráo, rạng sáng 18/2 (tức 30 tháng Chạp), Đà Nẵng bỗng có mưa. Với nhiều người dân TP này, đây không phải là cơn mưa xuân vào ngày cuối cùng của năm Giáp Ngọ để chuẩn bị đón năm mới Ất Mùi, mà là những giọt nước mắt của đất trời khóc trong ngày đưa tang ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính TƯ, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.


Từ sáng sớm đến tận khuya... (Ảnh: HC)

Lễ động quan sẽ diễn ra lúc 11h trưa 18/2 ; lễ di quan lúc 11h15 và lễ an táng lúc 12h45 cùng ngày. Trước đó, lúc 9h30 ngày 16/2, lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh đã diễn ra hết sức trang trọng và xúc động tại nhà riêng của ông Nguyễn Bá Thanh (189 Cách Mạng Tháng Tám, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ), với điếu văn do ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tổ chức TƯ, Trưởng Ban tổ chức lễ tang đọc, trong đó ghi nhận:

“Với những công lao cống hiến to lớn của mình, đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, đồng chí được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước; nhưng cao quý nhất và đáng tự hào nhất, chính là tấm huân chương của lòng dân, mà nhân dân và cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Đà Nẵng cũng như trong cả nước đã dành trọn cho đồng chí”.


vẫn tiếp tục có hàng ngàn người dân xếp hàng vào viếng...


và ghi vào sổ tang ông Nguyễn Bá Thanh

Sau lễ truy điệu đến nay, mỗi ngày vẫn tiếp tục có hàng ngàn người đến viếng ông Nguyễn Bá Thanh, suốt từ sáng sớm đến tận khuya. Không chỉ người dân Đà Nẵng và các địa phương lân cận mà nhiều người ở miền Nam, miền Bắc dù đã năm hết Tết đến vẫn bất chấp đường xá xa xôi đến viếng ông.

Đến từ Hà Nội, chị Nguyễn Thúy Ngân, giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm TƯ viết trong sổ tang ông Nguyễn Bá Thanh: “Sự ra đi của bác, người dân mất một điểm tựa! Đảng mất đi một con người nghĩa khí, trung kiên, vì dân. Dân tộc mất đi một người con trung hiếu. Thật đau lòng xót xa!”. Anh Trần Đức Thanh ở 590/22 Phan Văn Trị (phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM) viết: “Vô cùng thương tiếc một con người đức độ lo cho dân, cho nước”…
nỗi đau xót

Cùng thời gian này, các công tác chuẩn bị cho lễ an táng ông Nguyễn Bá Thanh (tại nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cũng diễn ra hết sức khẩn trương. Các đơn vị thi công đã làm việc cả ban đêm, các nhà dân có tường rào vướng vào tuyến đường cũng tự nguyện tháo dỡ, để đến nay con đường trải nhựa rộng 4m, dài gần 400m nối từ tỉnh lộ 605 và khu vực an táng ông Nguyễn Bá Thanh đã hoàn tất.

Theo lộ trình, đoàn xe tang sẽ xuất phát từ nhà riêng của ông Nguyễn Bá Thanh qua cầu Cẩm Lệ, đến ngã 3 Hòa Phước thì theo Quốc lộ 1 tiếp tục đến tỉnh lộ ĐT 605 rồi thẳng tiến đến nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá tại xã Hòa Tiến. Các công tác chuẩn bị cho việc đảm bảo an ninh, an toàn trật tự trên suốt chặng đường đưa tang ông Nguyễn Bá Thanh cũng đã hoàn tất.
niềm tiếc thương vô hạn

Nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá nằm cạnh nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Tiến, nơi đang chôn cất thân phụ của ông Nguyễn Bá Thanh là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Bá Tùng. Vị trí an táng ông Nguyễn Bá Thanh nằm giữa nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá, nơi đất bằng phẳng, thoáng đãng, cao ráo. Nhìn xa xa về phía Tây là dãy núi Chúa hình yên ngựa, xung quanh là khung cảnh làng quê hiền hòa, yên bình.

Quê hương Hòa Tiến, nơi đã nuôi dưỡng để từ đó ông ra đi làm nên một Nguyễn Bá Thanh “với bản lĩnh vững vàng, với kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm rất cao và với cốt cách cương trực, khí khái của người con xứ Quảng”; “với tài năng và bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, biết làm và dám chịu trách nhiệm”, “với ý tưởng táo bạo, quyết liệt, quyết đoán mạnh mẽ”…
Các đơn vị thi công đã làm vào cả buổi tối để kịp hoàn thành con đường trải nhựa dẫn vào khu vực an táng ông Nguyễn Bá Thanh tại nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng)

Một Nguyễn Bá Thanh “đã thấm thía một cách sâu sắc, để từ đó chiêm nghiệm, rút ra bài học sâu sắc cho cá nhân và đóng góp cho Đảng, cho đất nước; đó là: không một chính đảng nào có thể tồn tại nếu chính đảng đó trì trệ, không tự đổi mới, nếu chính đảng đó xa rời nguyên tắc và nhất là đánh mất lòng tin của quần chúng nhân dân” (trích điếu văn do ông Tô Huy Rứa đọc).

Quê hương ấy nay lại giang rộng vòng tay đón ông trở về, chở che cho ông…  

HẢI CHÂU
Nguồn: infonet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.