Chuyên mục
Hoảng loạn gia tăng ở Canada do thông tin về đặc vụ nước ngoài trong Quốc hội

Hoảng loạn gia tăng ở Canada do thông tin về đặc vụ nước ngoài trong Quốc hội

Thứ ba 11/06/2024 05:56 GMT + 7

Chính quyền Ottawa đang phải đối mặt với cơn hoảng loạn ngày càng tăng gắn với các thông báo về “đặc vụ nước ngoài” luồn sâu tại Quốc hội Canada, tờ Politico cho biết.

 

© Depositphotos.com / IrynaTolm.


Cách đây một tuần, Ủy ban An ninh và Tình báo Quốc gia của Quốc hội Canada công bố báo cáo cho thấy rằng các nhà lập pháp có thể đã giúp các tác nhân nước ngoài can thiệp vào chiến dịch chính trị và bầu cử. Báo cáo xác nhận rằng có những nghị sĩ giấu tên nhận chỉ thị từ các nhà ngoại giao nước ngoài "để gây ảnh hưởng không thích đáng" đến đồng nghiệp của họ hoặc tác động vào công việc của Quốc hội để phục vụ lợi ích của quốc gia thứ ba. Tài liệu này đã qua kiểm duyệt trước khi được công bố.


Lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập Pierre Poilievre kêu gọi Chính phủ nêu tên các nghị sĩ bị nghi ngờ, nhưng Thủ tướng Justin Trudeau giữ lập trường phòng thủ về vấn đề này, ấn phẩm phản ánh.

 

Được biết, bản báo cáo cũng khoét sâu thêm cuộc tranh luận về khả năng của các cơ cấu Chính phủ Liên bang trong việc hạn chế sự can thiệp của nước ngoài vào một quốc gia vốn có hệ thống chính trị và pháp lý được coi là hiệu quả bậc nhất trên thế giới.


Ông David McGinty Chủ tịch Ủy ban tuyên bố, quyết định về nêu đích danh tên họ các nhà lập pháp hiện nằm ngoài tầm kiểm soát của ông. Theo lời ông, 10 thành viên của Ủy ban, những người có quyền truy cập tuyệt mật, có nghĩa vụ tuân thủ Đạo luật An ninh Thông tin của Canada và có nguy cơ bị truy tố nếu họ vô tình tiết lộ dữ liệu mật. Ông không cho biết liệu ông có lo ngại về việc ngồi cùng sở làm với những cộng tác viên tiềm tàng phục vụ sự can thiệp của nước ngoài hay không. Trong báo cáo nói rằng đối với Canada thì Trung Quốc vẫn là mối đe dọa can thiệp nước ngoài lớn nhất, tiếp theo là Ấn Độ.

 

Theo Sputnik Việt Nam

Nguồn: kevevn.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.