Chuyên mục
Hành lý của quan chức Triều Tiên
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Hành lý của quan chức Triều Tiên "không có gì khác ngoài...vàng"

Thứ bảy 07/03/2015 12:43 GMT + 7
Các quan chức hải quan Bangladesh phát hiện khoảng 27 kg vàng trong hành lý của một nhà ngoại giao Triều Tiên.

Ngày 6/3, cơ quan hải quan Bangladesh đã thu giữ khoảng 27 kg vàng, trị giá gần 1,7 triệu USD từ Son Young Nam, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Triều Tiên tại Dhaka.

Theo luật hiện hành, bất cứ người nào đến Bangladesh chỉ được mang theo tối đa số vàng trị giá 1.262 USD. Ông Son Young Nam bị cho là lợi dụng quyền miễn trừ ngoại giao để vận chuyển lậu số vàng nói trên vào Bangladesh.

Ông Moinul Khan, Tổng giám đốc Cục Tình báo Hải quan Bangladesh, cho biết: “Chúng tôi thu giữ số vàng ở cả dạng thỏi và đồ trang sức từ ông Son Young Nam, ước tính tổng khối lượng khoảng 27 kg”.

Theo ông Moinul, số vàng trên bị phát hiện khi ông Son Young Nam tìm cách đi qua hệ thống “kênh xanh” của hải quan tại sân bay Hazrat Shahjalal ở Dhaka, sau khi đáp một chuyến bay muộn 10h30 tối 5/3 từ Singapore đến.

Bình thường, hiếm khi hải quan kiểm tra trực tiếp hành lý của hành khách đi qua “kênh xanh” nhưng các quan chức hải quan đã cho mở và kiểm tra hành lý của ông Son sau khi nhận được một nguồn tin mật báo.

Sân bay Hazrat Shahjalal ở Dhaka, nơi thu giữ 27 kg vàng từ ông Son Young Nam.

Ông Najibur Rahman, Chủ tịch Hội đồng Doanh thu quốc gia Bangladesh, kể lại: “Ông đã nói với các quan chức hải quan của chúng tôi rằng hành lý không có gì để quét cả”.

Theo một số nguồn tin khác, ông Son định dùng quyền miễn trừ ngoại giao để phản đối việc lục soát, thậm chí còn có những lời lẽ khá nặng với bộ phận hải quan. Tuy nhiên, việc kiểm tra lại cho thấy trong hành lý của ông Son “không có gì khác ngoài vàng”.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Najibur: “Sau đó, chúng tôi đã báo với Bộ Ngoại giao và ông Son Young Nam được thả vào ngày 6/3 theo Công ước Vienna”. Dù ông Son được thả nhưng phía Bangladesh vẫn đang tiến hành lập hồ sơ khởi tố hình sự đối với ông này.

Hiện hãng thông tấn chưa tiếp cận được Đại sứ quán Triều Tiên tại Dhaka để xin bình luận. Tuy nhiên, ông Moinul Khan cho hay nước này sẽ sớm báo cho Bình Nhưỡng về vụ việc và hành động tiếp theo sẽ diễn ra thông qua các kênh chính phủ.

Việc buôn lậu vàng, chủ yếu từ Dubai, gia tăng trong những tháng gần đây, nhưng đây là trường hợp đầu tiên dính líu đến một nhà ngoại giao, ông Khan nói.

Hà Giang (Tổng hợp)
Nguồn: Báo Đất Việt
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.