Chuyên mục
Giáo sư gốc Việt và xe lăn thông minh tự điều khiển bằng ý nghĩ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Giáo sư gốc Việt và xe lăn thông minh tự điều khiển bằng ý nghĩ

Chủ nhật 02/09/2012 14:54 GMT + 7
Tiến sĩ gốc Việt - Hùng Nguyễn, Trường Đại học Sydney (UTS, Australia) và các cộng sự vừa công bố đã chế tạo thành công chiếc xe lăn điều khiển được bằng ý nghĩ khi có thể tự vận hành bằng chính bộ não robot của nó để vượt qua chỗ đông người…


GS-TS Hùng Nguyễn (ngồi hàng đầu tiên, bên phải) và các cộng sự tại Trường Đại học UTS

Giáo sư – Tiến sĩ Hùng Nguyễn, Chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Sydney (UTS, Australia),  tên thật Nguyễn Tấn Hùng, định cư, sinh sống ở Castle Hill (thuộc bang New South Wales) từ năm 1979. Nhiều năm qua, ông thường xuyên có những phát minh hữu ích với các bệnh nhân. Đáng chú ý, một trong những phát minh y tế mang tính đột phá là sáng kiến Aviator (công nghệ "xe lăn thông minh”) đã được tạp chí sáng tạo kinh doanh Australian Anthill xếp thứ 3 trong danh sách "100 phát minh hàng đầu Australia”. Ông Hùng Nguyễn cho biết: "Từ hơn 10 năm về trước, tôi đã dành phần lớn tâm trí để nghiên cứu về lĩnh vực này. Lý do thật ra cũng đơn giản: Con trai tôi là Jordan Nguyễn, năm nay 27 tuổi, từng bị chấn thương nặng khi lao xuống hồ bơi hồi năm 2005 và tai nạn này khiến Jordan suýt bị liệt. Chính con trai tôi đã cộng tác cùng tôi trong công trình này và dùng nó làm đề tài nghiên cứu lấy học vị tiến sĩ. Dĩ nhiên chúng tôi không tạo ra những chiếc xe lăn, song chúng tôi tạo ra những thiết bị điều khiển đi kèm chúng dựa trên điều khiển của bộ não. Theo đó, nó được thiết kế có chức năng như một robot có thể tự di chuyển và né tránh các vật thể mà chúng nhìn thấy được qua camera lắp đặt sẵn trên xe. Vì vậy, chiếc xe lăn có thể di chuyển theo mệnh lệnh từ cái lắc đầu, ánh mắt, thậm chí là suy nghĩ của chủ nhân. Tôi tin tưởng chiếc xe lăn thông minh này sẽ tạo ra cuộc cách mạng lớn cho những người bị chứng bại liệt. Thời gian vừa qua, chiếc xe lăn đã được thử nghiệm thành công và có thể được thương mại hóa trong vòng từ 1 - 5 năm tới tùy thuộc vào nguồn vốn đầu tư. Ngoài phục vụ cộng đồng ở Australia, tôi rất mong muốn một ngày gần đây sẽ mang sản phẩm phát minh này về Việt Nam, phục vụ cho đồng bào người Việt mình..”.

Như đã nói, bên cạnh sáng kiến Aviator, Giáo sư – Tiến sĩ Hùng Nguyễn và cộng sự còn nghiên cứu ra nhiều phát minh y tế khác, như phát minh HypoMon với thiết bị chuyên theo dõi chứng bệnh tiểu đường, giúp đo được lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức quy định và kết nối với một hệ thống báo động giúp bệnh nhân tránh khỏi những biến chứng do giảm glucoza huyết mà không cần phải lấy máu làm xét nghiệm, hoặc thiết bị tim nhân tạo, thiết bị chuyên phát giác bệnh ung thư vú sớm, máy báo chứng bệnh parkinson, máy kiểm tra sức khỏe dành cho các tài xế…GS-TS Hùng Nguyễn cho biết thêm: "Là một nhà khoa học đang sinh sống, làm việc tại Australia nhưng hàng năm, tôi vẫn tranh thủ thời gian về thăm quê hương xứ xở đồng thời tuyển các sinh viên Việt Nam du học sang trường Đại học Công nghệ Sydney. Có khá nhiều bạn sinh viên Việt Nam đã và đang trở thành một bộ phận không thể thiếu trong mạng lưới nghiên cứu mà chúng tôi đã xây dựng nên tại UTS nhằm tạo nên sự khác biệt cho cộng đồng. Cũng thông qua những lần trở về ấy, tôi nhận thấy đất nước mình phát triển rất nhiều, rất nhanh. Khoa học công nghệ ở Việt Nam càng ngày càng mạnh, người Việt Nam rất chú trọng khoa học công nghệ và chất lượng sinh viên. Các kỹ sư Việt Nam cũng rất giỏi, nên chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội cạnh tranh với thế giới…"

Theo Trung Nguyên
Nguồn: dantri.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.