Chuyên mục
EU sẽ cấm hoàn toàn việc nhập dầu từ Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

EU sẽ cấm hoàn toàn việc nhập dầu từ Nga

Thứ tư 04/05/2022 13:55 GMT + 7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 4/5 đã đưa đề xuất về gói trừng phạt thứ 6 của EU nhằm vào Nga, bao gồm việc loại bỏ dầu nhập khẩu từ Moscow.


Bà von der Leyen cho biết sẽ loại bỏ hoàn toàn dầu mỏ nhập từ Nga, nhưng theo lộ trình cụ thể. EU dự kiến ngừng hoàn toàn việc nhập dầu thô trong 6 tháng, và các sản phẩm hóa dầu vào cuối năm 2022.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo loại bỏ dầu nhập từ Nga theo lộ trình cụ thể, để chúng tôi và các đối tác có thời gian kiếm các nguồn thay thế để giảm thiểu tác động của thị trường toàn cầu", bà nói.

Ngoài ra, gói trừng phạt thứ 6 cũng sẽ loại 3 ngân hàng Nga - bao gồm ngân hàng lớn nhất nước này Sberbank - khỏi hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu (SWIFT); ngừng phát sóng 3 đài truyền hình nhà nước Nga; trừng phạt các quan chức quân sự cấp cao của Moscow.

Các đề xuất trên vẫn còn phải chờ tất cả 27 nước thành viên thông qua. Theo BBC, Hungary và Slovakia nhiều khả năng sẽ được miễn trừ khỏi việc cấm vận dầu nhập khẩu từ Nga, do hai nước này phụ thuộc lớn vào nguồn dầu mỏ của Moscow.

 


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Financial Times.


Dự thảo về lệnh trừng phạt đang được đại sứ các nước thành viên tại EU thảo luận trong ngày 4/5, và có thể được thông qua vào cuối tuần, Washington Post dẫn lời các quan chức EU cho hay.

Theo bà Ursula von der Leyen, các cuộc thảo luận để khiến các nước thành viên đồng thuận "sẽ không dễ dàng", trong bối cảnh một số nước EU phụ thuộc lớn vào nguồn nhiên liệu hóa thạch nhập từ Nga.

Năm 2020, khoảng 35% dầu mỏ và gần 20% than đá nhập vào EU đến từ Nga, theo văn phòng thống kê EU. Hồi tháng 4, gói trừng phạt thứ 5 của khối đã thông qua việc cấm nhập khẩu than đá của Moscow.

 

Trần Hoàng

Nguồn: zingnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.