Chuyên mục
EU quan ngại kịch bản xuất hiện một chính phủ thân Nga ở Slovakia

EU quan ngại kịch bản xuất hiện một chính phủ thân Nga ở Slovakia

Thứ năm 29/09/2022 11:25 GMT + 7

Theo trang tin EURACTIV.sk (Slovakia) ngày 28/9, với hơn một nửa số người Slovakia được cho là ủng hộ Nga trong cuộc xung đột với Ukraine là điều đáng lo ngại với EU, nhưng những gì tiếp theo với Slovakia có thể còn đáng sợ hơn.


Quan điểm tích cực về Nga nằm ở mối quan hệ lịch sử và văn hóa có từ cuộc chiến giành độc lập của người Slovakia trước đế chế Áo-Hungary vào thế kỷ 19. Ảnh: Euractiv.com.


Hai tuần trước, EURACTIV.sk đã đưa tin về một cuộc khảo sát cho thấy đa số người dân Slovakia ủng hộ chiến thắng quân sự của Nga ở Ukraine. Kết quả này đã tạo ra làn sóng phản ứng lớn ở Slovakia, với một số người cho rằng cuộc khảo sát dựa trên phương pháp luận thiếu khoa học và dẫn đến kết quả mà họ coi là "thái quá". Tuy nhiên, những nhà quan sát chuyên sâu về các vấn đề của Slovakia cho rằng kết quả thăm dò dư luận là không gây sốc.

Slovakia từ lâu đã là một trong những quốc gia thân Nga nhất ở châu Âu. Năm ngoái, Globsec, tổ chức tư vấn toàn cầu về an ninh và chính sách đối ngoại có trụ sở tại Bratislava, chỉ ra 56% người Slovakia tin rằng NATO cố tình khiêu khích Nga bằng cách bao vây các căn cứ quân sự của Moskva, trong khi hơn một nửa số công dân Slovkaia cũng cho rằng Nga là nạn nhân của "những âm mưu từ phương Tây".

Ngay cả trong tháng 1/2022, trước khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, 44% số người Slovakia cho biết NATO phải chịu trách nhiệm về căng thẳng ở Ukraine trong khi chỉ 34% cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm. Tổng thống Nga lâu nay nhận được sự yêu mến ở Slovakia, với 55% có quan điểm tích cực về ông Vladimir Putin vào năm 2021.

Quan điểm tích cực về Nga có nguồn gốc từ mối quan hệ lịch sử và văn hóa từ cuộc chiến giành độc lập của người Slovakia trước đế chế Áo - Hungary vào thế kỷ 19 và được củng cố bởi tính dễ bị tổn thương của người Slovakia hiện nay đối với các thuyết âm mưu. Điều trái ngược hoàn toàn là chính sách đối ngoại của Chính phủ Slovakia hiện tại.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Chính phủ Slovakia đã thể hiện là một đối tác đáng tin cậy - ủng hộ Ukraine về mặt ngoại giao và quân sự. Trên thực tế, nước này thậm chí còn hỗ trợ cả hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine.

Tuy nhiên, Chính phủ thân phương Tây ở Slovakia đang rơi vào bất ổn và do chính những sai lầm của mình, họ đã mất đa số trong Quốc hội và có thể sẽ sụp đổ vào mùa Thu này. Hiện các lựa chọn thay thế cho thấy sẽ rất nguy hiểm, trong bối cảnh chính sách đối ngoại của nhiều đảng đối lập phản ánh quan điểm thân Nga của đa số dân chúng Slovakia.


Công Thuận

Nguồn: baotintuc.vn
10 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.