Chuyên mục
Elbrus — kì quan của nước Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Elbrus — kì quan của nước Nga

Thứ tư 15/02/2017 12:50 GMT + 7
​“Bảy kì quan của nước Nga” – đó là tên gọi cuộc thi mà trong quá trình tiến hành, người Nga sẽ nêu tên bảy danh lam thắng cảnh hàng đầu của nước mình. Đây là một cuộc thi tương tự như cuộc bầu chọn quốc tế “Bảy tân kì quan của thế giới” qua mạng Internet. Trong số 600 ứng cử viên có 14 địa danh được lọt vào vòng chung kết. Ngọn núi hai đỉnh Elbrus, nằm ở phía Bắc dãy Kavkaz là một trong số đó.Elbrus là ngọn núi khổng lồ với hai đỉnh núi hình tròn vươn cao trên bầu trời Kavkaz. Ngọn thứ nhất ở phía Tây có độ cao 5642 m so với mực nước biển, còn đỉnh phía Đông, cao 5621m. Đó là điểm cao nhất của châu Âu.Trước đây, Elbrus là núi lửa, nhưng từ nhiều nghìn năm trước núi lửa này đã tắt và bị băng tuyết bao phủ. Tuy nhiên, những mạch suối khoáng trên sườn phia Đông của Elbrus vẫn nói lên rằng xưa kia ngọn núi này đã từng phun lên những dòng nham thạch. Ngày nay, Elbrus nổi tiếng bởi những núi băng khổng lồ, đảm bảo nước tưới cho các đồng bằng và những ngọn suối: diện tích đóng băng ở đây lên đến 144 km2. 

Người ta đã dành biết bao tên gọi cho ngọn núi tuyết khồng lồ: “Ngọn núi vĩnh cửu”, “Núi hạnh phúc”… tất cả có đến hơn 40 nhan đề bằng ngôn ngữ của tất cả mọi dân tộc địa phương. Tuy nhiên, cái tên Elbrus bằng tiếng Chiurkski có nghĩa là “ngọn núi có những đám mây vờn quanh”. Đây là một cái tên thật xứng đáng: nếu có mây bao quanh Elbrus thì đừng mong trời đẹp. Không những có mây tuyết bao phủ, Elbrus còn được bao bọc bởi vô số câu chuyện bí mật. Các vận động viên leo núi gọi Elbrus là ngọn núi bí hiểm nhất hành tinh. Trên sườn Bắc của nó, ở độ cao 2km, có một khoảng núi phẳng gọi là Sân bay Đức. Năm 1942, khi bọn phát xít âm mưu xâm chiếm vùng Kavkaz, dường như Hitle đã đưa các nhà sư Tây Tạng đến đây để đoán tương lai của nước Đức. Đó là một tương lai khủng khiếp. Phía cao hơn, có một địa điểm gọi là “Cánh rừng nấm đá” – các bàn thờ cổ xưa. Những người có dịp đến đây kể rằng trên cánh rừng này thường có những tiếng kêu lạ thường. Thế nhưng Elbrus không chỉ nổi tiếng bởi những truyền thuyết kì lạ của mình. Đây là nơi khoáng đãng dành cho những người cần nghỉ dưỡng. Dưới chân núi có nhiều mạch suối khoáng chữa bệnh. Du khách có thể theo các đường cáp treo lên cao để ngắm nhìn phong cảnh Elbrus. Vào những ngày đẹp trời, Elbrus đẹp không thể tả được. Trên những sườn núi ấm áp, lặng gió, bạn có thể tắm mình trong những liều tia cực tím. Núi tuyết Elbrus thu hút vận động viên leo núi từ khắp nơi trên thế giới. Nhân viên đội cứu hộ “Seld” Vladimir Gonchar nói: Ngọn núi này luôn luôn hấp dẫn, vẫy gọi. Đây không chỉ là một thú vui ảo mà thực sự là sự mạo hiểm thể thao, một phong cách sống. Năm nào chúng tôi cũng đến đây, Elbrus cho chúng tôi cơ hội kết bạn với nhau. Có điều mê tín cho rằng chỉ có những ai tâm hồn trong sạch thì mới leo được lên đỉnh núi: Elbrus không đời nào chấp nhận những kẻ khác. Còn các vận động viên leo núi thì cho rằng không thể nào chinh phục được đỉnh núi cao nhất châu Âu này. Chỉ có thể leo lên đỉnh Elbrus với lòng ngưỡng mộ đối với ngọn núi khổng lồ ở Kavkaz.
Nguồn: vn.sputniknews.com
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.