Chuyên mục
Đức không ủng hộ việc đưa vũ khí đến Ukraine
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đức không ủng hộ việc đưa vũ khí đến Ukraine

Thứ bảy 22/01/2022 15:42 GMT + 7

Berlin chưa có kế hoạch hỗ trợ quân sự cho Ukraine dù hai nước đồng minh là Anh và Mỹ đã bắt đầu chuyển giao vũ khí cho Kiev, đề phòng căng thẳng leo thang với Nga.

 

 
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh: Reuters


Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 22/1, Bộ trưởng Quốc phòng Đức - Christine Lambrecht cho biết: “Tôi hiểu mong muốn được hỗ trợ của Ukraine. Và đó chính xác là những gì mà chúng tôi đang làm".

“Ukraine sẽ nhận được một bệnh viện dã chiến hoàn chỉnh cùng các khóa đào tạo cần thiết vào tháng 2. Tất cả đều do Đức đồng tài trợ với số tiền lên đến 5,3 triệu Euro”, bà Lambrecht nói, đồng thời lưu ý rằng Đức đã điều trị cho binh sĩ Ukraine bị thương nặng tại các bệnh viện quân y của nước này trong suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, “Berlin chưa sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Kiev”, nữ bộ trưởng nói. “Chúng ta phải làm mọi thứ để giảm leo thang. Ở thời điểm hiện tại, việc chuyển giao vũ khí sẽ không giúp ích cho mục tiêu này".

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước đó nhấn mạnh chính sách của Berlin là không đưa vũ khí chết người đến khu vực xung đột.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết Berlin sẽ không chỉ trích việc các quốc gia khác sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Ukraine. “Nhưng tôi không nghĩ rằng việc đó có thể lật ngược cán cân quân sự.”

"Vũ khí mạnh mẽ nhất là để các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, các nước thành viên Liên minh Châu Âu EU và G7 nói rõ với Nga rằng mọi hành động gây hấn sẽ mang lại hậu quả nặng nề".

 

Trong những tuần gần đây, Mỹ và các đồng minh nhiều lần cáo buộc Nga điều hàng chục nghìn binh sĩ đến biên giới với Ukraine để uy hiếp Kiev. Nga liên tục phủ nhận cáo buộc này.

 

Cách đây vài ngày, truyền thông Ukraine đưa tin nước này vừa nhận được lô vũ khí từ Anh, bao gồm tên lửa chống tăng hạng nhẹ (NLAW) từ Anh trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng ở khu vực biên giới với Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine - Anatoliy Petrenko cho biết số vũ khí chuyển đến từ Anh “sẽ được sử dụng riêng cho mục đích quốc phòng”, để bảo vệ quân đội và dân thường trước “bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến leo thang”.

Ukraine thường xuyên nhận được sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây trong những năm gần đây. Năm 2021, Kiev nhận 30 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin từ Washington. Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden xúc tiến việc chuyển giao 5 máy bay trực thăng vận tải Mi-17 cho Kiev.

 

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: tienphong.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.