Chuyên mục
Du học Tâm Phong: Đôi điều trao đổi về du học Thụy Sĩ ngành quản lý khách sạn
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Du học Tâm Phong: Đôi điều trao đổi về du học Thụy Sĩ ngành quản lý khách sạn

Thứ sáu 03/11/2017 08:18 GMT + 7


Ngày 04-11-2017 Du học Tâm Phong kết hợp cùng trường IMI International Management Institute (IMI) sẽ tổ chức hội thảo du học Thụy Sĩ ngành quản lý khách sạn. Thân mời các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm tới dự.

- Địa điểm: Khách sạn National, Moscow, phố Mokhovaya 15/1 (cạnh Metro Okhotnui Rad, đối diện siêu thị Manezh, Quảng trường Đỏ).

- Thời gian: Ngày 04-11-2017 (mời mọi người đến sớm lúc 17:30 để tham gia chương trình tham quan khách sạn)

Tại hội thảo Du Học Tâm Phong và đại diện IMI sẽ trình bày những vấn đề liên quan đến du học tại trường IMI, một trong những trường hàng đầu của Thụy Sĩ về quản lý khách sạn & du lịch. Chương trình hội thảo cũng bao gồm thảo luận về chương trình học tiếng Anh + thăm quan hè 2018, cơ hội nhận học bổng 50% và coffee break.

Cùng với thông báo này Du Học Tâm Phong muốn trao đổi đôi lời về lí do tại sao lại chọn du học Thụy Sĩ, ngành quản lý khách sạn?

TẠI SAO LẠI DU HỌC THỤY SĨ – ĐÔI LỜI MUỐN NÓI

Theo báo cáo của ngân hàng HSBC năm 2016, Việt Nam  hiện có khoảng 110.000 sinh viên đang du học tại 47 quốc gia và tiêu tốn mỗi năm 3 tỷ USD cho việc du học này. Du học đã thành một trào lưu rộng rãi của giới trẻ, nhất là khi chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng xuống cấp. Tuy nhiên, với nhiều gia đình việc cho con đi du học không hoàn toàn đơn giản. Để đi đến quyết định du học cần phải cân nhắc từ nhiều góc độ khác nhau.

Ở đây Du học Tâm Phong  sẽ cùng trao đổi với các bạn trẻ và các bậc phụ huynh đang sinh sống tại Nga có quan tâm đến việc du học. Bài viết được viết  dưới  dạng các câu hỏi và trả lời.

1. Câu hỏi đầu tiên có lẽ là Tại sao lại du học? Sẽ có rất nhiều lí do trả lời cho câu hỏi này, tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể: nhà có điều kiện, người ta du học thì tôi cũng cho con đi du học,  đi du học tức là được ra với thế giới, mở rộng tầm mắt, giao du thiên hạ, bằng cấp được trọng dụng… Tuy nhiên ở đây tôi muốn nói về khía cạnh khác. Tâm lí người Việt, ai cũng thương và muốn cho con hạnh phúc. Vậy cái gì sẽ làm cho các bạn trẻ hạnh phúc?

Có lẽ không có một câu trả lời chung cho mọi trường hợp. Xét từ bình độ rộng, không có tiền khó có hạnh phúc. Nhưng ngược lại, liệu việc cho con tiền của, nhà cửa… có đảm bảo cuộc đời con sẽ hạnh phúc? Cho tiền mà con không nghề nghiệp tử tế, hay lại lặp cuộc đời kinh doanh chợ búa vất vả, đầy rủi ro như cha mẹ đã từng thì chắc cũng không phải là điều mong muốn. Một thực tiễn là công việc làm ăn của người Việt tại Nga ngày một khó khăn. Một  phần do khủng hoảng, nhưng quan trọng hơn là do cách làm ăn cũ của đa số người Việt tại Nga không còn phù hợp với xu thế phát triển. Kinh doanh theo kiểu tự phát, dựa vào kinh nghiệm sống qua bươn trải có lẽ ngày càng đi vào bế tắc. Xu thế hiện đại đòi hỏi con đường khác, chỉ dành cho những người có kiến thức và kĩ năng làm việc. Nếu bạn có kiến thức, tay nghề cao bạn sẽ được trọng dụng, có cơ hội thăng tiến hoặc nếu tự kinh doanh thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Bây giờ là thời đại của tri thức, mà muốn có tri thức tốt thì chỉ có cách là đến nơi có nền giáo dục tốt để học. Đi du học (tại những nước tiên tiến), ngoài việc được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng cao, đó còn là cơ hội để mở rộng quan hệ, tầm mắt, cách suy nghĩ, tầm văn hóa – những thứ không chỉ giúp ích cho công việc mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Du học chính là sự đầu tư. Đầu tư vào con người, đầu tư cho tương lai.

Đất nước Thụy Sĩ

2. Vậy sự đầu tư vào du học có thích đáng hay không? Tất nhiên, sự đầu tư nào cũng có rủi ro của nó. Tuy nhiên nếu đầu tư vào du học một cách đúng đắn, có tìm hiểu nghiêm túc thì sự rủi ro sẽ tối thiểu, cơ hội thành công là rất cao. Rủi ro vào đầu tư du học ít hơn nhiều so với kinh doanh kiểu tự phát. Rủi ro cho du học chỉ là không nhận được đầy đủ những điều như mong đợi, khác hẳn với rủi ro thất thoát trong kinh doanh, đấy là chưa tính đến những hệ lụy dễ xảy ra khi lớp trẻ không có nghề nghiệp tử tế.

3. Câu hỏi tiếp theo: du học thế nào cho đúng? Đây là câu hỏi liên quan đến việc chọn ngành, nước và và chọn trường theo học. Trả lời cho câu hỏi này cần nhiều thời gian và không thể gói gọn trong đôi dòng. Ở đây chỉ xin trình bày hướng suy nghĩ để tìm ra lựa chọn tối ưu cho người đi du học. Việc chọn học ngành gì, ở đâu phụ thuộc nhiều yếu tố như  khả năng tài chính, sở thích và năng lực, sự chuyển bị về ngoại ngữ,… Điều đáng quan tâm hàng đầu là về đầu ra, điều gì chờ đợi sau khi tốt nghiệp? Sẽ chẳng sung sướng gì khi bỏ một số tiền không nhỏ nhưng rồi không đạt được điều mong đợi, công việc vẫn chẳng ra đâu vào đâu. Không tính đến từng trường hợp cụ thể, năng lực từng người đầu ra nói chung phụ thuộc nhiều vào ngành nghề và uy tín của trường nơi mình học. Nếu ngành nghề đang hot, xã hội có nhu cầu cao thì khả năng tìm được việc (tử tế) sẽ lớn. Uy tín trường học là chỉ số thước đo về chất lượng của sinh viên tốt nghiệp - điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu. Năng lực thực sự là cơ sở giúp cho việc thăng tiến tốt trong nghề nghiệp.


Trường quản lý khách sạn & du lịch IMI

4. Nhu cầu ngành nghề? Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế (đặc biệt là cuộc hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu từ năm 2008 và khủng hoảng kinh tế của Nga từ năm 2014) thì thị trường nhân lực trong rất nhiều lĩnh vực bị giảm sút một cách đáng kể. Người đang có việc bị mất việc, sinh viên mới ra trường hầu như không  xin được việc. Tuy nhiên với thị trường ngành khách sạn và  du lịch thì ngược lại. Chúng  ta vẫn đang chứng kiến sự phát triển không ngừng, sự xuất hiện liên tục các khách sạn, từ bình dân đến cao cấp luxury. Theo số liệu của World Travel & Tourism Council năm 2016 ngành công nghiệp khách sạn & du lịch tạo ra 284 triệu việc làm, chiếm 1/11 số việc làm trên toàn thế giới. Dự báo năm 2026 sẽ có 370 triệu việc làm. Tại Việt Nam, khách sạn cũng mọc lên khắp nơi. Xây khách sạn là một chuyện, để phát triển tốt lại là chuyện khác, không hoàn toàn đơn giản. Ngành công nghiệp khách sạn Việt Nam đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực có tay nghề cao.

5. Điểm đến, chọn trường học, nước theo học? Việc chọn trường, chọn nước là đặc biệt quan trọng. Học để nhận được bằng rồi để đấy là một chuyện. Học để ra trường để có công ăn việc làm tử tế, để có cơ hội mở ra với thế giới lại là chuyện khác. Nếu bạn theo ngành quản lý khách sạn & du lịch thì có lẽ không đâu bằng Thụy Sĩ, một đất nước nổi tiếng về giáo dục ở lĩnh vực này. Sinh viên tốt nghiệp các trường của Thụy Sĩ được các nhà tuyển dụng đón chào và chiếm một tỉ lệ rất lớn các chức vụ cao cấp của các tập đoàn khách sạn trên thế giới. Đây không chỉ là cơ hội việc làm mà còn là cánh cửa mở ra với thế giới, là khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp. Mục tiêu và cách học tại các trường của Thụy Sĩ khác với nhiều nước, không nặng tính hàn lâm chỉ chuyên về lí thuyết mà còn chú trọng nhiều đến việc phát triển  kĩ năng, tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp và hình thành các kĩ năng mềm khác. Sinh viên ra trường không chỉ nhận được tấm bằng mà quan trọng hơn là kinh nghiệm và năng lực làm việc.

6. Thay vài lời kết. Tất nhiên, để có quyết định về du học là một việc cần suy nghĩ và tìm hiểu nghiêm túc. Mỗi nhà, mỗi người một cảnh, khó có lời khuyên chung cho tất cả. Vì vậy chúng tôi chỉ đưa ra một vài suy nghĩ về việc nên hay không đi du học nói chung, ngành quản lý khách sạn tại Thụy Sĩ nói riêng? Nói như một chị khách tham gia hội thảo về tập đoàn giáo dục Swiss Education Group (SEG) hôm 21-10-2017: với nhiều người đây là một hướng mới. Hướng mới này là thiết thực khi xu thế làm ăn của cộng đồng người Việt ngày một khó, khi con em người Việt tốt nghiệp đại học tại Nga nhận được bằng nhưng rồi chẳng mấy người xin được việc. Và cũng có ích đối với nhiều gia đình có khách sạn hay nhà hàng muốn phát triển hay chuyển giao business cho con cái mình.

CHƯƠNG TRÌNH HÈ CÙNG IMI

Xin mời các bạn quan tâm tham khóa học hè tiếng Anh kết hợp với tham quan du lịch và tìm hiểu về ngành quản lý khách sạn. Khóa học 2 tuần do trường quản lý khách sạn IMI Thuỵ Sĩ tổ chức.

Nhập học: từ 23-7

Giá dự kiến: 2750usd + vé máy bay (khoảng 300-350usd)

Đối tượng: các bạn từ 15 tuổi trở lên (tính tại thời điểm bắt đầu khóa học)

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 50%


                                                                                                                                 
HỘI THẢO DU HỌC THỤY SĨ
Trường Quản lý khách sạn và du lịch IMI
(International Management Institute Switzerland)


Thời gian: 04.11.2017 (18:00 THỨ 7)
Địa điểm: khách sạn National, Moscow
 

Nhấn chuột xem trên bản đồ tại đây:
Khách sạn National, Moscow, phố Mokhovaya 15/1, bld.1 (cạnh Metro Okhotnuirad)

Đăng kí tham gia hội thảo:
chị Tâm (Du học Tâm Phong): Tel./viber: +7-926-2111427, +7-985-9564181
Email: duhoc7777@yahoo.com
Nguồn: Du học Tâm Phong
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.