Chuyên mục
Doanh nghiệp Việt Nam - Nga khởi động chuỗi xúc tiến thương mại, đầu tư chéo
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Doanh nghiệp Việt Nam - Nga khởi động chuỗi xúc tiến thương mại, đầu tư chéo

Thứ sáu 15/03/2019 07:45 GMT + 7
Phát biểu tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga diễn ra tại Hà Nội ngày 14/3/2019, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI, cho biết:  Đây là hoạt động mở đầu chuỗi xúc tiến thương mại, đầu tư chéo mà VCCI và Phòng Thương mại Công nghiệp Liên bang Nga (CCIRF) dự kiến tổ chức năm 2019 và 2020, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hướng tới kỷ niệm 70 năm (1950-2020) thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông Hoàng Quang Phòng cho biết: Việt Nam hiện đang là đối tác chiến lược duy nhất của Nga ở châu Á - Thái Bình Dương. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đang là một điểm sáng trong quan hệ giữa 2 nước với các hình thức ngày càng đa dạng. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN và đứng thứ 6 trong khối APEC của Nga, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước Việt - Nga năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017.


Chương trình Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt - Nga diễn ra ngày 14/3/2019 tại Hà Nội

Hai nước đang đặt mục tiêu phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD năm 2020. Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã có hơn 20 dự án đầu tư vào Nga với số vốn khoảng 3 tỷ USD. Các doanh nghiệp Liên bang Nga cũng đã có 123 dự án đầu tư vào Việt Nam (chủ yếu trong lĩnh vực dầu khí), với số vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD.

Tham dự cuộc Gặp gỡ doanh nghiệp Việt - Nga ngày 14/3/2019, tại Hà Nội, ngoài đại diện và các doanh nghiệp thành viên của CCIRF, còn có các doanh nghiệp và đại diện các Phòng thương mại vùng thuộc Liên bang Nga như: Phòng Thương mại và Công nghiệp Kuzbass, Kemerovo; Urals và Chelyabinsk; Primorsky và Vladivostok; Lipetsk; Hội đồng Kinh doanh Nga - ASEAN…
Việt Nam có lợi thế về tài nguyên, nguồn nhân lực, vị trí địa lý thuận lợi, an ninh chính trị, xã hội ổn định, độ mở nền kinh tế rộng, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục cải cách mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài hoạt động, trong đó có đầu tư từ Nga. Trong khi đó, Liên bang Nga có tiềm năng và các thế mạnh lớn trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, khai khoáng, năng lượng mới, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ môi trường… Hai nước đã thống nhất sẽ triển khai kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ, nhằm tạo điều kiện cho dòng tiền giao dịch làm ăn của cộng đồng doanh nghiệp 2 nước lưu thông thuận lợi hơn trong thời gian tới. Ông Hoàng Quang Phòng cho rằng, nếu cộng đồng doanh nghiệp hai bên kết hợp chặt chẽ, thúc đẩy mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư vào thị trường của nhau sẽ tạo ra lợi ích to lớn cho cả hai bên.

“Với vai trò là cầu nối cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường thế giới, VCCI sẽ đồng hành cùng CCIRF và các Phòng thương mại vùng thuộc Liên bang Nga, hợp tác chặt chẽ với các bộ, ban, ngành liên quan hai bên để thúc đẩy mạnh hơn mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước” - ông Hoàng Quang Phòng khẳng định.

Về phía Liên bang Nga, ông Sergey N.Katyrin - Chủ tịch CCIRF cho biết: Nga và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Hiện Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nga ở châu Á trên nhiều lĩnh vực. Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, Việt Nam luôn là thị trường, là đối tác ở châu Á được CCIRF cùng các doanh nghiệp Nga quan tâm và mong muốn hợp tác, đầu tư. Thông qua những hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư như thế này, các doanh nghiệp hai bên sẽ có điều kiện nắm bắt được nhiều thông tin đầy đủ hơn về thị trường, nhu cầu hợp tác của nhau, từ đó thiết lập các mối quan hệ đối tác, đẩy mạnh hợp tác đầu tư, kinh doanh phù hợp với các lĩnh vực, ngành nghề doanh nghiệp hai bên có thế mạnh và có nhu cầu mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Nga - Việt ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Ngọc Quỳnh
Nguồn: congthuong.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.