Chuyên mục
Doanh nghiệp nước nhà “nhịn miệng đãi khách”?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Doanh nghiệp nước nhà “nhịn miệng đãi khách”?

Thứ năm 03/04/2014 06:55 GMT + 7
Nhằm tận hưởng ưu đãi từ Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) đang từng bước được cụ thể hóa, từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã đến Việt Nam tìm cơ hội hợp tác đầu tư vào ngành dệt, nhuộm và sản xuất nguyên phụ liệu ngành dệt may (DM).

Theo Hiệp hội DM Việt Nam, từ đầu năm đến nay, nhiều DN FDI đã tăng tốc đầu tư không chỉ vào lĩnh vực may mặc mà cả sợi, dệt, nhuộm tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Khi TPP trở thành hiện thực, Việt Nam có lợi thế trong việc xuất khẩu hàng hóa ra thế giới, nhưng quy định xuất xứ từ sợi của TPP buộc DN DM xuất khẩu Việt Nam phải sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước thành viên TPP khác, không có Trung Quốc. Vì vậy, trong thời gian qua nhiều DN DM của nước ngoài… đã tập trung đầu tư vào Việt Nam xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm để đón đầu hiệp định này. Hiệp hội DM Thêu đan TP Hồ Chí Minh cho biết, các tập đoàn như Toray International và Mitsui (Nhật Bản), Lenzing (Áo), Sunrise (Trung Quốc)… cũng đến Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư, nhằm tận dụng điều kiện xuất xứ khi TPP có hiệu lực.
 
 
Dây chuyền sản xuất tại Công ty May liên doanh Plummy. Ảnh: Đàm Duy

Sớm nhận thấy những thuận lợi trong lĩnh vực DM tại Việt Nam, ngày 19-3, Tập đoàn Esquel (Hồng Kông - Trung Quốc) đã khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD, tại Khu công nghiệp Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình). Đáng chú ý, đây là một trong những nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng đạt tiêu chuẩn của Hoa Kỳ về thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng, đồng thời áp dụng phương thức sản xuất tinh gọn trong ngành DM. Nhà máy mới được đưa vào vận hành sẽ nâng tổng doanh thu từ xuất khẩu của Tập đoàn lên mức 200 triệu USD/năm.

Trước đó, Tập đoàn đã đưa hai nhà máy tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai vào hoạt động. Công ty TNHH Tập đoàn DM Yulun Giang Tô (Trung Quốc) đã được tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm với tổng vốn đầu tư 68 triệu USD tại Khu công nghiệp Bảo Minh (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), dự kiến năm 2016 sẽ đưa vào hoạt động. Nhà máy có công suất 9.816 tấn/năm, dệt 21,6 triệu mét vải/năm, nhuộm 24 triệu mét/năm. Công ty Gain Lucky Ltd. thuộc Tập đoàn Shenzhou International, chuyên sản xuất sản phẩm cho các thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Puma, Nike… mới đây đã cam kết đầu tư 140 triệu USD vào TP Hồ Chí Minh. Trong khi đó, Tập đoàn Texhong cho biết, trong năm nay, dự kiến Tập đoàn sẽ nâng công suất nhà máy ở phía Bắc Việt Nam từ 170.000 thoi dệt lên 230.000 thoi dệt… Với thuế suất 0%, xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ được xem là cơ hội lớn đối với các DN có quy mô xuất khẩu lớn. Được biết, sẽ có khoảng 1 tỷ USD của các nhà đầu tư DM nước ngoài sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam để đón đầu TPP.

Theo đại diện Tập đoàn DM Việt Nam, nếu TPP góp phần thúc đẩy tốt vào đầu tư nguyên liệu thì các chỉ tiêu về xuất siêu, giá trị gia tăng, tỷ lệ nội địa hóa của ngành đều được nâng cao. Dự kiến, ngành sẽ sớm đạt mục tiêu đạt tỷ lệ nội địa hóa 60% vào năm 2015 và 70% vào năm 2020. Năm 2013, ngành DM đã xuất siêu nguyên liệu sản xuất khoảng 10 tỷ USD. Nếu quy mô này được cải thiện, năm 2015 Việt Nam có thể đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 30 tỷ USD. Lúc đó, giá trị doanh thu để lại tại thị trường Việt Nam sẽ đạt khoảng 17 tỷ USD.

Tuy nhiên, TPP cũng mang lại những thách thức lớn cho các DN Việt Nam. Trước hết, bảng chào thuế cần được cắt giảm nhanh và mạnh mới tạo được lợi nhuận đủ lớn, vì bản chất của cắt giảm thuế là tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, nhà sản xuất cũng như nhà mua hàng. Việc cắt giảm thuế mạnh trong giai đoạn đầu là một yếu tố kích thích quan trọng để nguồn vốn đầu tư dồn về Việt Nam. Bên cạnh đó, thách thức về xu hướng đầu tư rất nhanh và mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài với lợi thế cả về tài chính, công nghệ và thị trường đều vượt xa so với các DN Việt Nam. Đơn cử như ngành DM Việt Nam trong 5 năm đầu tư thêm được 1,2 triệu cọc sợi, thì chỉ một DN Trung Quốc cũng có thể đầu tư 1 triệu cọc sợi trong vòng 3 năm. Nếu không cẩn thận, việc thu lợi ngay từ những ngày đầu tiên của Hiệp định sẽ không thuộc về DN Việt Nam, mà là các DN FDI.


Việt Nam đang tiến gần đến FTA với EU, TPP

Cố vấn cao cấp cho Chính phủ về đàm phán hội nhập quốc tế, ông Trương Đình Tuyển, cho biết các vòng đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được những tiến bộ đáng kể dù vẫn còn nhiều gai góc, và hy vọng hai hiệp định này có thể được ký kết cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Ông Tuyển cho biết Việt Nam chỉ chấp nhận một Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Ảnh TH

Phát biểu trước đại diện gồm chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc 32 doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội sáng ngày 2-4, ông Tuyển liệt kê một số thách thức lớn còn tồn tại trong đàm phán.

Ông cho biết, vấn đề lao động công đoàn, tức là nhóm công nhân có quyền lập công đoàn trong TPP là vấn đề đau đầu với phía Việt Nam.

Ông Tuyển kể, trong các cuộc gặp với các đối tác đàm phán TPP ông đã bày tỏ quan điểm: "Việt Nam chỉ có một Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Nay đặt ra yêu cầu này [thành lập công đoàn] chúng tôi không thể chấp nhận được.”

Tuy nhiên, cựu bộ trưởng Thương mại khẳng định, Việt Nam phải mở rộng quyền của công đoàn cơ sở như là một sự thỏa hiệp.

Ông cho biết, trong đàm phán TPP với Hoa Kỳ, hai bên đã giải quyết được 7 trong tổng số 10 điểm khác biệt còn tồn tại.

Trong đàm phán FTA với EU, ông cho biết điều khoản mua sắm chính phủ cũng còn nhiều khó khăn.

“Phía "đối tác" yêu cầu Chính phủ loại bỏ bất kỳ ưu đãi nào về mặt luật pháp cũng như trên thực tiễn giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp nhà nước nay đang được lợi thế tiếp cận đất đai, được cấp tín dụng chỉ định từ các ngân hàng thương mại nhà nước. Ký FTA với EU, Chính phủ sẽ không được chỉ định tín dụng nữa. Vi phạm là bị phạt ngay,” ông nói.

Việt Nam hi vọng sẽ kết thúc TPP cuối năm nay, và FTA với EU đầu năm sau.

Nhận định về các cơ hội mà hai hiệp định này đem lại, ông Tuyển nói: "Các nước tham gia TPP và khối EU chiếm 50% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, tức là hơn 50 tỉ đô-la Mỹ mỗi năm. Hơn nữa, các nước này cũng là các nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam hiện nay."

"Các hiệp định này một khi được ký kết sẽ tạo ra thị trường xuất khẩu cực kỳ rộng lớn cho hàng hóa Việt Nam với mức thuế về 0% ngay lập tức," ông nói.

Ông Tuyển, người góp công rất lớn trong việc Việt Nam tham gia WTO cách đây sáu năm, được Thủ tướng bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao cho các cuộc đàm phán thương mại của Việt Nam.

Với TPP khi được ký kết, 90% các dòng thuế sẽ về 0% ngay lập tức, và 10% còn lại sẽ giảm dần về 0% trong thời gian không quá 10 năm.

Thuế xuất nhập khẩu được dỡ bỏ sẽ tạo ra một dòng di chuyển hàng hóa vô cùng mạnh mẽ trong khối các nước TPP. Tuy nhiên, ông Tuyển cảnh báo rằng quy tắc xuất xứ chặt chẽ sẽ là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang phải nhập khẩu nguyên liệu nước ngoài để sản xuất hàng hóa.

Ví dụ như dệt may, quần áo xuất khẩu sang các nước TPP phải được sản xuất từ sợi của các nước TPP. Theo ông Tuyển đây là điều khó khăn vì ngành sản xuất sợi trong nước còn yếu, và Việt Nam phải nhập nhiều vải, sợi từ Trung Quốc. 


Thanh Hiền
Nguồn: hanoimoi.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.