Chuyên mục
Doanh nghiệp con Vinashin nợ đọng thuế gần 285 tỷ đồng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Doanh nghiệp con Vinashin nợ đọng thuế gần 285 tỷ đồng

Thứ hai 03/09/2012 12:09 GMT + 7
Vinashin đang kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài chính cho phép dùng nguồn tiền tạm ứng liên quan đến việc chuyển giao doanh nghiệp, dự án trong quá trình tái cơ cấu để hỗ trợ doanh nghiệp này trả nợ.

Báo cáo vừa được Vinashin trình Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh và Bộ Tài chính cho thấy trong quá trình tái cơ cấu, có 5 đơn vị đóng tàu lớn của tập đoàn này phát hiện nợ đọng thuế (nhập khẩu, VAT và một số loại phí khác) với số tiền lên tới gần 638 tỷ đồng.


Công ty đóng tàu Nam Triệu còn nợ thuế gần 285 tỷ đồng. Ảnh: Báo Hải Phòng

Để giảm thiểu thiệt hại phát sinh từ việc chậm nộp thuế và đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, sau khi xác nhận nợ thuế tại hải quan, Vinashin cho biết đã hỗ trợ 4 đơn vị trong số này nộp thuế và các khoản phí với số tiền gần 353 tỷ đồng. Nguồn tiền được lấy từ số tạm ứng liên quan đến việc chuyển giao doanh nghiệp, dự án theo Quyết định 926 của Thủ tướng.

Đơn vị còn lại là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (Hải Phòng) có số nợ thuế gần 285 tỷ đồng được Vinashin đề nghị Phó thủ tướng và Bộ Tài chính tiếp tục sử dụng nguồn tiền tạm ứng nêu trên cũng như các khoản thu hợp pháp khác để trả nợ thuế.

Trước đó, hồi đầu tháng 5/2012, Vinashin cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính cho miễn tiền phạt chậm nộp thuế (tương đương lãi suất 0,05% một ngày) do đang gặp khó khăn về tài chính và đang được hưởng chính sách ưu đãi về thuế đến hết năm 2013 theo Quyết định 1393 của Thủ tướng. Theo đó, các khoản thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng nhập hoặc ủy thác nhập của Vinashin, phục vụ các hợp đồng đóng tàu, công trình bị hủy, dở dang của doanh nghiệp với thời gian không quá một năm.

Tuy nhiên, quyết định này cũng nêu rõ việc miễn thuế chỉ được áp dụng nếu chậm nhất đến ngày 31/12 của năm, Vinashin phải hoàn tất các nghĩa vụ thuế (bao gồm tiền thuế và tiền phạt chậm nộp) của năm trước đó. Do vậy, theo Bộ Tài chính, đến hết ngày 31/12/2011, Vinashin và các đơn vị thành viên chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế trước đó thì doanh nghiệp sẽ không tiếp tục được hưởng chế độ ưu đãi trong năm 2012.

Nhật Minh
Nguồn: vnexpress.net
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.