Chuyên mục
Đáp trả Nga, 3 doanh nghiệp phương Tây có động thái mới với các lô hàng hạt hướng dương

Đáp trả Nga, 3 doanh nghiệp phương Tây có động thái mới với các lô hàng hạt hướng dương

Thứ ba 07/02/2023 04:06 GMT + 7

Ngày 6/2, hãng tin Izvetia dẫn nguồn một số công ty nông nghiệp Nga cho hay, 3 nhà sản xuất hạt giống phương Tây đã ngừng các chuyến hàng hạt hướng dương đến Nga và tạm dừng nhận đơn đặt hàng.

 

Nga nói không cản trở nhập khẩu hạt nếu các sản phẩm đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an toàn. (Nguồn: Shutterstock)

 

Theo đó, công ty Bayer của Đức, Tập đoàn Hóa chất nông nghiệp Syngenta của Thụy Sỹ và Công ty hạt giống Nuseed đã đình chỉ hợp đồng với một số khách hàng Nga và điều chỉnh giá.

Tờ Izvetia dẫn lời Syngenta cho biết: “Kể từ ngày 1/2, chúng tôi ngừng xuất hóa đơn hợp lệ cho hạt hướng dương, tạm dừng việc giao hàng, thiết lập hóa đơn mới, cũng như xử lý tất cả các đơn đặt hàng sắp tới cho các lô hàng hạt hướng dương lai”.

Tuy nhiên, Izvetia cũng dẫn tuyên bố của Bộ Nông nghiệp Nga cho biết, thị trường đã đủ hàng dự trữ và không nhận thấy bất cứ rủi ro nào đối với mùa gieo trồng năm 2023, ngay cả khi các nhà cung cấp hạt giống phương Tây quyết định rút hoàn toàn khỏi Nga.

Bộ này khẳng định, Moscow không cản trở nhập khẩu hạt nếu các sản phẩm đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an toàn.

Trong khi đó, tuần trước, Cơ quan Giám sát an toàn nông nghiệp Rosselkhoznadzor của Nga tuyên bố đình chỉ các lô hàng hạt giống của Syngenta Seeds từ ngày 1/2 vì lo ngại về sự lây lan của phomopsis - một bệnh nấm ảnh hưởng đến hoa hướng dương.

Việc nhập khẩu hạt từ Syngenta ở Tây Ban Nha và Pháp cũng bị cấm kể từ ngày 21/11/2022 vì lý do tương tự.

Người đứng đầu Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc Nga Eduard Zernin nêu rõ quyết định đình chỉ nhập khẩu chỉ áp dụng đối với lô hàng của một nhà sản xuất, song đã dẫn đến những phản ứng thái quá và không phù hợp từ những công ty khác.

 

Hải An

Nguồn: baoquocte.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.