Chuyên mục
Đằng sau việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đằng sau việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay Trung Quốc

Thứ tư 09/04/2014 05:05 GMT + 7
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đặt chân lên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh mà Bắc Kinh rất tự hào nhân chuyến thăm 3 ngày của người đứng đầu Lầu Năm Góc tại Trung Quốc, bắt đầu từ 7/4/2014.

 
Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc

Liêu Ninh là chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, mua lại của Ukraine hồi 1998 và bỏ ra 10 năm trời để tân trang. Chiếc tàu được xem như một biểu tượng tham vọng ngày càng tăng của Trung Quốc trong mục tiêu đã đặt ra - trở thành cường quốc hải dương lớn trên thế giới.

Theo một viên chức Mỹ giấu tên, phái đoàn Mỹ đã yêu cầu thăm viếng “biểu tượng” cho sức mạnh quân sự của Trung Quốc và được Bắc Kinh chấp thuận.

Cũng theo người này, đây là tín hiệu “có ý nghĩa” trong bối cảnh Washington tìm cách cải thiện đối thoại với Bắc Kinh để làm giảm tình hình căng thẳng trong khi vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời khuyến khích Trung Quốc minh bạch hơn trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Theo giới phân tích, việc Trung Quốc bất ngờ mời ông Hagel tham quan tàu sân bay trong chuyến công du đầu tiên ở cương vị Bộ trưởng Quốc phòng mang ý nghĩa “một mũi tên trúng hai đích”. Một mặt - phô trương sự cởi mở trong lĩnh vực quân sự của Trung Quốc, yếu tố thiếu vắng luôn gây khó chịu nghiêm trọng cho phương Tây. Mặt khác, chuyến thăm Liêu Ninh được thiết kế theo cách nhằm gọt bớt những góc cạnh thô sắc mà cả hai bên chắc chắn sẽ vấp phải trong thời gian cuộc đàm phán ở Bắc Kinh.

Chuyên viên Aleksei Arbatov - Giám đốc Trung tâm An ninh Quốc tế của Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga nhận xét: "Chuyến thăm sẽ không thể tránh một số điểm nút khó chịu nào đó. Thí dụ, sự bành trướng bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, những toan tính để thống trị Hoàng Hải và biển Hoa Đông. Những tồn đọng về chuẩn mực ngăn ngừa sự cố trên biển - như biện pháp xây dựng lòng tin, tính minh bạch, và khả năng tiên liệu. Có thể sẽ nói đến hệ thống phòng thủ tên lửa NMD của Mỹ ở Thái Bình Dương mà Trung Quốc bất an. Người Mỹ nói rằng họ xây dựng hệ thống này để chống Triều Tiên, trong khi Bắc Kinh cho rằng nhằm chống Trung Quốc”.

Trong khi đó, chuyên gia Ian Storey ở Viện nghiên cứu Đông Á tại Singapore nhận định: “Bằng cách mời người đứng đầu Lầu Năm Góc lên tham quan một con tàu đã được đóng ở Ukraine từ những năm 1980 và đến giờ vẫn chỉ là một cơ sở huấn luyện, chưa hoạt động đầy đủ, người Trung Quốc hi vọng sẽ khiến ông Hagel bớt chú ý về những khả năng khác nhạy cảm hơn của họ, chẳng hạn như các chương trình tên lửa hay hạm đội tàu ngầm”.

Tham vọng thống trị đại dương của Bắc Kinh làm rất nhiều quốc gia láng giềng lo ngại.

Để chứng minh quyết tâm của Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có hai tuyên bố mang ý nghĩa mạnh mẽ tại Tokyo, trước khi lên đường sang Thanh Đảo. Thứ nhất là thông báo đưa thêm 2 khu trục hạm có trang bị hệ thống chống tên lửa Aegis tại các căn cứ Mỹ hiện có trên lãnh thổ Nhật Bản để phòng ngừa CHDCND Triều Tiên. Thứ hai là cảnh báo Trung Quốc không được đơn phương giải quyết tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với các nước “dù lớn hay nhỏ”, bằng cách sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực.


Minh Châu
Nguồn: petrotimes.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.