Chuyên mục
Dân Thiên Tân biểu tình đòi chính phủ bồi thường thiệt hại do vụ nổ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Dân Thiên Tân biểu tình đòi chính phủ bồi thường thiệt hại do vụ nổ

Thứ ba 18/08/2015 01:26 GMT + 7
Những người dân cầm khẩu hiệu yêu cầu chính phủ mua lại nhà của họ, vì lo ngại sức khỏe của những đứa con khi sống gần địa điểm xảy ra vụ nổ.

Ngày hôm nay, hàng trăm người dân bị ảnh hưởng bởi vụ nổ đã tập trung tại Thiên Tân để yêu cầu chính phủ bồi thường. Những người dân cầm khẩu hiệu yêu cầu chính phủ mua lại nhà của họ, vì lo ngại sức khỏe của những đứa con khi sống gần địa điểm xảy ra vụ nổ.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ và quân đội Trung Quốc trong các bộ trang phục và mặt nạ chống độc hôm nay (17/8) tiếp tục tiến hành một chiến dịch qui mô lớn để dọn dẹp hàng trăm tấn chất độc Cyanide tại địa điểm xảy ra vụ nổ ở thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc. Trong khi đó số người thiệt mạng sau vụ nổ tiếp tục tăng lên 114 người và 70 người mất tích.

Biểu tình của dân Thiên Tân sau vụ nổ lớn ở cảng thành phố này. Ảnh: BBC.

Vụ nổ hôm 12/8 vừa qua đã biến kho hàng chứa chất hóa học tại cảng Thiên Tân thành một quả cầu lửa khổng lồ, phá hoại một khu vực lớn với mối lo ngại về tác động của ô nhiễm chất độc hóa học. Công ty quản lí khu vực này đã lưu giữ hàng trăm tấn chất độc Cyanide, được cho là cao hơn gấp 30 lần mức cho phép. Theo truyền thông địa phương, kho hàng này chỉ được phép chứa khoảng 24 tấn chất hóa học. Chính quyền thành phố cho biết, chiến dịch dọn dẹp qui mô lớn đầy khó khăn và phức tạp đang được thực hiện, với mục tiêu dọn sạch các hóa chất độc hại trước khi có bất kỳ cơn mưa nào trút xuống, có nguy cơ tạo ra những loại khí độc hại.

Phó Thị trưởng thành phố Thiên Tân Hà Thụ Sơn cho biết: "Chất Cyanide độc hại bị phân tán ở các khu vực ngoại vi và khu vực trung tâm, nhưng chủ yếu ở khu vực trung tâm với phạm vi khoảng 100.000m2. Chúng tôi đã tích cực hoạt động từ khi xảy ra vụ nổ để xây dựng một tường thành bao vây khu vực bằng đất và cát. Đến tối nay chúng tôi sẽ hoàn thành việc tìm kiếm chất độc toàn bộ khu vực với bán kính 3km”.

Theo Phó Thị trưởng thành phố, sau khi thu thập các hóa chất độc hại rải rác trên mặt đất, lực lượng cứu hộ sẽ bắt đầu giải quyết những chất hóa học chứa bên trong các container bị vỡ trong vụ nổ. Chính quyền địa phương đang tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ nổ và cam kết sẽ đưa những người chịu trách nhiệm ra xét xử.

Các chuyên gia quân sự và hạt nhân đang được cử đến khu vực.

Tổ chức Hòa bình xanh cho biết đã tiến hành thử nghiệm nguồn nước tại 4 địa điểm nhưng chưa phát hiện ra chất độc Cyanide. Mặc dù giới chức Trung Quốc thừa nhận sự hiện diện của hóa chất độc hại tại khu vực xảy ra các vụ nổ, nhưng cho rằng không có bất kỳ rủi ro nào đối với người dân ở cách hiện trường từ 2km trở đi.

Một cựu quan chức của Cơ quan bảo vệ Môi trường Thiên Tân Bao Jingling cho biết: “Chúng tôi đang giám sát tình hình chặt chẽ. Điều đáng lo ngại hiện nay là nếu trời mưa thì sẽ khó kiểm soát lượng chất độc phát tán. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã đưa ra kế hoạch phòng ngừa để giám sát tình hình. Vì vậy người dân không nên quá lo lắng”.

Mặc dù vậy, nhiều người dân vẫn bày tỏ lo ngại về chất lượng môi trường xung quanh địa điểm xảy ra vụ nổ. 

Một người dân cho biết: “Chúng tôi không biết liệu trong tương lai chất độc hóa học có bị rò rỉ hay không. Chúng tôi có thể đang phải sống gần một quả bom đang nổ chậm. Chính phủ phải trả lời những điều này cho chúng tôi”.

Ước tính, vụ nổ tại Thiên Tân đã ảnh hưởng đến 17.000 hộ gia đình, gây thiệt hại cho hàng nghìn doanh nghiệp. Chính quyền thành phố đã mở cửa 21 trường học và 3 tòa nhà để làm nơi lánh nạn cho khoảng 6.300 người./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.