Chuyên mục
Đại sứ Nga tại Vienna: ''Từ nay, châu Âu sẽ sống mà không có dầu của Nga''

Đại sứ Nga tại Vienna: ''Từ nay, châu Âu sẽ sống mà không có dầu của Nga''

Chủ nhật 04/12/2022 05:26 GMT + 7

Điện Kremlin ngày 3/12 cho biết Nga sẽ không chấp nhận mức giá trần mà các nước phương Tây áp dụng đối với dầu xuất khẩu của nước này, đồng thời, sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả.

 

Tàu chở dầu Vladimir Arsenyev tại cảng Kozmino, gần Nakhodka của Nga. Ảnh Reuters.

 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow đã chuẩn bị trước cho việc các nước G7, Liên minh châu Âu và Australia áp dụng mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận mức trần này”, hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Peskov cho biết. Ông cũng khẳng định Nga sẽ tiến hành phân tích nhanh về thỏa thuận và sẽ đưa ra biện pháp đáp trả.

Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia áp giới hạn đối với giá dầu của nước này. Điều đó đã được Đại sứ Nga tại các cơ quan quốc tế ở Vienna Mikhail Ulyanov tái khẳng định hôm 3/12. Ông nói: “Bắt đầu từ năm nay, châu Âu sẽ sống mà không có dầu của Nga.

Theo tuyên bố của G7 và Australia, mức giá trần này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/12. Các quốc gia này cũng tuyên bố sẽ tính đến các động thái “bảo đảm tính hiệu quả của mức giá trần”, nhưng chưa công bố thêm thông tin.

Giới hạn giá G7 sẽ cho phép các nước ngoài EU tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển, nhưng nó sẽ cấm các công ty vận tải và bảo hiểm xử lý các lô hàng dầu thô của Nga trên toàn cầu, trừ khi lô hàng dầu được bán với giá dưới 60 USD/thùng. Điều này có thể gây khó dễ cho việc vận chuyển dầu thô của Nga, ngay cả đối với các quốc gia không tham gia thỏa thuận.

Giá trần với dầu của Nga là ý tưởng được nhóm G7 đưa ra nhằm giảm thu nhập mà Moscow nhận được qua việc bán dầu. Ukraine thậm chí còn muốn hạ mức giá trần này xuống 30 USD/thùng.

 

Duy Tiến

Nguồn: cand.com.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.