Chuyên mục
Đại sứ Nga nói xe tăng Mỹ sẽ bị phá hủy ở Ukraine

Đại sứ Nga nói xe tăng Mỹ sẽ bị phá hủy ở Ukraine

Thứ tư 25/01/2023 12:44 GMT + 7

Đại sứ Nga ở Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo lực lượng Nga sẽ phá hủy bất kỳ xe tăng Mỹ nào xuất hiện trên chiến trường Ukraine, trong khi báo Đức nói Thủ tướng Olaf Scholz đồng ý viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Kyiv.


Một xe tăng M1A2 Abrams thao diễn ở căn cứ Fort Benning ở Georgia hồi tháng 4.2022
LỤC QUÂN MỸ.


Hãng RT hôm nay 25.1 dẫn lời cảnh báo trên của Đại sứ Antonov sau khi báo đài Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc hiện có ý định cung cấp xe tăng cho chính quyền Kyiv sau thời gian từ chối.

Trước câu hỏi về khả năng Kyiv có thể được viện trợ xe tăng tác chiến chủ lực của Mỹ là M1 Abrams, Đại sứ Antonov cho rằng đây là động thái phản ánh sự can dự leo thang của Mỹ tại Ukraine, đi xa hơn những gì mà Washington trước đó cho rằng chỉ cung cấp “vũ khí phòng thủ”.

“Nếu Mỹ đưa ra quyết định chuyển giao M1 Abrams cho Kyiv, không nghi ngờ gì xe tăng sẽ bị phá hủy trên chiến trường, chịu chung số phận như tất cả những vũ khí/khí tài khác của NATO ở đây”, nhà ngoại giao Nga cảnh báo. Ông cho rằng “người Mỹ liên tục phá bỏ những giới hạn viện trợ quân sự cho chính quyền bù nhìn của họ”.

 

Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ ngày 24.1 cho biết Washington dường như không còn phản đối việc gửi xe tăng M1 Abrams cho Ukraine và dự báo Mỹ sẽ sớm có quyết định trong tuần này. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong một diễn biến liên quan, Tạp chí Der Spiegel hôm 24.1 dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đồng ý gửi xe tăng Leopard 2 cho lực lượng của chính quyền Kyiv.

 


Kyiv sắp chờ được xe tăng Đức.
REUTERS.


Theo tuần báo, ông Scholz quyết định cung cấp đủ số lượng xe tăng để thành lập một đại đội. Trong khi Der Spiegel không đề cập số lượng xe tăng chính xác, một đại đội thường bao gồm ít nhất 16 xe tăng. Trong số này, một chiếc thuộc về phiên bản mới nhất là Leopard 2A6.

Trước đó cùng ngày, một đại diện của nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall (Đức) chia sẻ với trang tin RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND) rằng công ty có thể cung cấp khoảng 139 chiếc Leopard 2 cho Ukraine, với lô 22 chiếc Leopard 2A4 dự kiến sẽ sẵn sàng trong vòng 1 năm.

 

Quyết định trên sẽ mở đường cho xe tăng Đức từ nhiều nước châu Âu đến Ukraine. Là quốc gia sản xuất xe tăng Leopard 2, Đức phải phê duyệt giấy phép xuất khẩu nếu các nước muốn chuyển xe tăng Đức cho một quốc gia thứ ba, chẳng hạn như Ukraine.

Berlin chưa bình luận về thông tin trên.

 

Thụy Miên

Nguồn: thanhnien.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.