Chuyên mục
Đà Nẵng mạnh tay với nạn 'chặt chém'
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đà Nẵng mạnh tay với nạn 'chặt chém'

Thứ sáu 17/07/2015 01:58 GMT + 7
Người ở nơi khác tới Đà Nẵng mở hàng quán “chặt chém” khách du lịch. Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc, xử lý nghiêm.

TP Đà Nẵng đang trở thành điểm đến du lịch được nhiều du khách lựa chọn, trong đó có cả khách trong nước lẫn quốc tế. Mặt bằng giá cả tương đối rẻ, hệ thống hạ tầng vật chất tiện nghi cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp là những điểm mạnh lấy lòng du khách. Tuy nhiên, thời gian qua môi trường du lịch của TP đã có những chuyển biến xấu đi khi bắt đầu xuất hiện nạn “chặt chém”, thậm chí “đầu gấu” du lịch đã xuất hiện.

“Đầu gấu” du lịch

Theo Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng, thời gian qua Sở đã nhận được phản ánh của các hướng dẫn viên và khách du lịch về tình trạng bị các đối tượng “đầu gấu” hù dọa, bắt buộc phải đưa khách vào các cơ sở mua sắm. Nếu không mua sẽ bị đánh.

Cụ thể, Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng đã nhận được các phản ánh về hiện tượng “đầu gấu” này xuất hiện tại các địa điểm như nhà hàng Cua Đỏ, Đà Thành, Phú Quý (quận Sơn Trà); Hưng Phát (đường Võ Văn Kiệt) và Bà Nà (đường Nguyễn Tất Thành). Theo đó, các đối tượng “đầu gấu” này còn tập trung hoạt động theo nhóm ở các khu vực có số lượng khách du lịch đến tham quan lớn như bãi biển Mỹ Khê, chùa Linh Ứng…

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng, cho biết: Nhóm “đầu gấu”, bảo kê du lịch xuất hiện tại TP Đà Nẵng hiện có khoảng 10 đối tượng. Các đối tượng “đầu gấu” này “bắt tay” với một số nhà hàng ven biển, các cơ sở mua sắm đồ lưu niệm và đặc sản để ép hướng dẫn viên du lịch phải đưa khách vào mua để ăn phần trăm.

TP Đà Nẵng đang là điểm đến du lịch được yêu thích nhưng đang bắt đầu xảy ra tình trạng “chặt chém”. Ảnh: LÊ PHI

“Đây là các đối tượng từ nơi khác đến. Trước đây nhóm này từng hoạt động ở Đà Lạt và một số địa phương khác, sau đó dạt xuống Đà Nẵng. Các đối tượng này cùng các nhà hàng câu kết với nhau để đe dọa, bắt ép, “chặt chém” du khách và đã vào tầm ngắm của lực lượng chức năng TP. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm vấn đề này, không để ảnh hưởng đến uy tín du lịch của TP” - ông Cường nhấn mạnh.

Sở VH-TT&DL đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chỉ đạo Công an TP và công an các quận/huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đe dọa hướng dẫn viên du lịch, bắt ép du khách phải mua hàng tại các cơ sở mua sắm, ăn uống tại các nhà hàng.

“Khẩn trương thu thập đầy đủ chứng cứ để xử lý nghiêm, triệt để các đối tượng đe dọa hướng dẫn viên du lịch do Sở VH-TT&DL đã cung cấp thông tin” - Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng yêu cầu.

Nửa tô cháo “chém” 120.000 đồng

Phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã nhận phản ánh của anh NĐNg. (trú tại Đà Nẵng) về việc tối 15-7, anh Ng. cùng ba người bạn ra khu vực bãi biển T20, khi ghé nhà hàng PQ (lô B2 đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn) ăn tối thì bị “chặt chém” tới 120.000 đồng/bát cháo. Trong khi đó, giá sàn chung ngay tại trung tâm TP Đà Nẵng đối với bát cháo loại này chỉ khoảng 30.000 đồng.

Điều đáng nói là tô cháo nhỏ xíu bị “chặt chém” tới 120.000 đồng này thực chất chỉ được nửa bát chứ không được một bát. Ngoài ra, đây cũng là cháo tôm và mực băm bình thường. Khi anh Ng. thắc mắc thì nhân viên quán này cho biết đây là giá mặt bằng chung.

Anh Ng. cho biết anh phản ánh sự việc này là để các ngành chức năng của TP vào cuộc xử lý nhằm làm lành mạnh môi trường du lịch của TP chứ không có ý định đòi lại tiền. Về việc ăn tô cháo bị tính giá tới 120.000 đồng này, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng, cho hay sẽ kiểm tra lại và xử lý nghiêm nếu sự việc đúng như anh Ng. phản ánh. “Việc “chặt chém” quá mức giá trên thị trường là không thể chấp nhận” - ông Cường nói.

Trước đó, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vừa diễn ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ đã phải than phiền về việc “chặt chém” du khách khi vào các nhà hàng. Cụ thể, một du khách khi vào một nhà hàng tại quận Sơn Trà ăn uống hết trên 1,9 triệu đồng nhưng bị nhân viên ghi tới trên 4 triệu đồng. Ngoài ra, một quan chức từ trung ương đi từ sân bay Đà Nẵng về khu vực đường biển Sơn Trà bị taxi “chặt chém” tới 800.000 đồng trong khi giá cước thực tế khoảng 150.000 đồng.

Lập danh sách “đầu gấu” chuyển công an

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã đề nghị Sở VH-TT&DL tổ chức gặp mặt các hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn TP để động viên và vận động lực lượng này cung cấp kịp thời thông tin cho các cơ quan chức năng để xử lý. Chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh ngay, không để tái diễn.

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng, cho biết: “Sở đã tổng hợp danh sách các hướng dẫn viên bị “đầu gấu” đe dọa và có công văn gửi Phòng CSĐT về TTXH Công an TP Đà Nẵng vào cuộc xử lý. Đến thời điểm này lực lượng công an đã vào cuộc điều tra và đang thu thập chứng cứ, xử lý nghiêm”.

_______________________________

Thời gian qua có hiện tượng các hàng quán tăng giá quá cao so với thị trường nhưng chủ yếu các chủ quán, nhà hàng này là người từ nơi khác đến làm ăn theo kiểu chụp giựt. Họ làm ăn theo kiểu “chặt chém” mùa vụ và hầu hết không phải người dân TP mà từ nơi khác đến mở hàng quán buôn bán. Còn đã là người dân TP Đà Nẵng thì không có chuyện “chặt chém” này. Bởi đó là nét văn hóa có từ lâu nay rồi.

Ông TRẦN CHÍ CƯỜNG, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL 
TP Đà Nẵng

Lê Phi
Nguồn: phapluattp.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.