Chuyên mục
Cựu quan chức Mỹ thừa nhận Washington không thành thật với Kiev về khả năng gia nhập NATO
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cựu quan chức Mỹ thừa nhận Washington không thành thật với Kiev về khả năng gia nhập NATO

Chủ nhật 22/05/2022 10:28 GMT + 7

Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul úp mở rằng Washington đã không thành thật với Ukraine về triển vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dù biết rằng Kiev không phải là một ứng cử viên đủ điều kiện để trở thành thành viên liên minh.

 

Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul. Ảnh: Getty

 

Thông tin trên được nhà ngoại giao kì cựu đưa ra trong một diễn đàn ở Toronto (Canada).

Tham gia diễn đàn, ngoài cựu Đại sứ Michael McFaul, còn có ông Radoslaw Sikorski (Ba Lan) - thành viên Nghị viện châu Âu, Stephen Walt (Mỹ) - học giả về các vấn đề quốc tế và John Mearsheimer (Mỹ) - học giả về chính trị.

Trong phiên thảo luận, ông McFaul và Sikorski đã tranh luận với 2 khách mời còn lại về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine. Walt và Mearsheimer cho rằng xung đột Ukraine có một phần nguyên nhân do các hành động của Mỹ và NATO. Trong khi McFaul và Sikorski cho rằng trách nhiệm thuộc về Nga.

Walt đặt câu hỏi rằng vì sao Washington liên tục thúc đẩy việc Ukraine trở thành thành viên NATO, bất chấp những lo ngại về an ninh của Mátxcơva.

"Hồi năm 2021, chúng ta liên tục nhắc đi nhắc lại rằng Ukraine sẽ gia nhập NATO", Walt nói "Chúng ta cứ nói đi nói lại điều đó nhiều lần.

Lúc này, cựu Đại sứ McFaul ngắt lời Walt, ngụ ý rằng Washington chưa bao giờ thực sự nghiêm túc về lời đề nghị này.

"Ông có tin điều đó không?", ông McFaul hỏi.

"Ý ông là các nhà ngoại giao của chúng ta đã nói dối?", Walt hỏi lại.

"Đúng vậy. Đây là thế giới thật, làm ơn đi", ông McFaul nói, khiến các khán giả bật cười.

Ông Michael McFaul đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2012 đến năm 2014. Trước đó, ông từng làm việc với Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ với tư cách trợ lý đặc biệt cho Tổng thống và cố vấn cấp cao về các vấn đề Nga, Á-Âu.

Bình luận về tuyên bố của cựu Đại sứ McFaul, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tối 21/5 viện dẫn bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Nga, trong đó có chi tiết một nhóm động vật cải trang thành một ban nhạc để đánh lạc hướng đám đông. "Và rồi chiếc quần của con lừa rơi xuống, để lộ cái đuôi của mình. Đó là đôi lời tôi muốn nói về những gì được tiết lộ bởi cựu Đại sứ McFaul."

Hồi năm 2014, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu từ bỏ quy chế trung lập của nước này, chính thức tuyên bố Kiev sẽ tìm cách trở thành thành viên của NATO.

Tháng 2/2019, Quốc hội thông qua các điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Ukraine, trong đó xác định mục tiêu gia nhập NATO và Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Ukraine khó có thể trở thành thành viên NATO trong ít nhất là vài chục năm tới, đặc biệt là khi xung đột ở Donbass vẫn tiếp diễn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi tháng 4 tiết lộ khả năng Ukraine gia nhập liên minh thậm chí còn không được các quan chức xem xét. Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh NATO sẽ không từ bỏ chính sách "mở cửa". Ông không loại trừ khả năng trong tương lai Kiev có thể cố gắng tham gia lại tổ chức này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng từng thừa nhận "Kiev đã được hứa hẹn về việc tham gia NATO trong nhiều năm", nhưng trên thực tế lại khó có thể gia nhập khối này.

 

Minh Hạnh

Nguồn: tienphong.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.