Chuyên mục
Công dụng của muối
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Công dụng của muối

Chủ nhật 19/08/2012 23:12 GMT + 7
 


Hạt muối đối với đồng bào sắc tộc miền núi là vật vô cùng qúy gíạ Bạn có thể mang muối đổi lấy những vật dụng hiếm qúỵ Bởi vì muối là một nhu cầu rất cần thiết trên nhiều mặt của đời sống. Sau đây là một số trường hợp để bạn thấy sự đa dụng của muối:
 
Muối cho gương sáng bóng 

Kiếng soi hay cửa kiếng bị hoen ố, bạn lấy miếng gỉe bọc một nhúm muối, nhúng nước cho hơi ướt, rồi chà mạnh lên kiếng, sau đó dùng khăn sạch lau khô lại, kiếng sẽ sáng loáng.
 
Thử trứng bằng nước muối 

Pha một chậu nước muối loãng, thả trứng vào, trứng còn tươi sẽ chìm, trứng cũ, trứng hư sẽ nổi lên.

Muối trứng

 Muốn để dành trứng ăn lâu dài, người ta muối trứng. Trứng muối bán ngoài thị trường người ta muối bằng tro trấụ Nhưng có 1 cách muối trứng đơi giản nhất là pha một chậu nước muối hơi đặc, thả trứng vào, để 1 tuần lễ sau, trứng đã mặn, ăn được. Bạn nên nhớ là phải đựng nước muối trong chậu bằng sành.
 
Tẩy vết dơ ở soong chảo 

Soong chảo bị khét, có những vết dơ khó chùi rửa, muốn sạch, bạn hãy rắc muối lên chỗ dơ, để 1 giờ sau bạn hãy cạo rửa, vết dơ sẽ tróc rất dễ dàng. 
Muốn tẩy sạch nhựa thuốc lá 
Bạn hút thuốc lá nhiều, răng bị đóng nhựa vàng hoặc quần áo bị dính nhựa thuốc, bạn dùng nước muối pha đặc chà xát bằng bàn chải sau đó đánh răng thì đánh lại bằng kem, còn quần áo giặt lại bằng xà bông. 

Dùng muối diệt cỏ dại 

Lựa 1 ngày oi bức, bạn rắc muối lên lớp cỏ dại mà bạn muốn diệt, cỏ sẽ chết, và rất lâu sau mới mọc lên được. 

Muối là chất tẩy quần áo dơ 

Quần áo bạn may bằng lụa có chất hoá học, khi bị cũ, bạn nấu nước sôi: pha muối vào măn mặn, rồi giặt đồ bằng nước ấy, quần áo sẽ bóng đẹp lại như mới 

Khi quần áo bị dính sét, bạn hãy vắt chanh tươi lên cho ướt chỗ dơ, rồi lấy muối bọt rắc lên, để yên 1 đêm, sau đó giặt lại bằng xà bông và xả nước lạnh. 

Rửa keo chai bằng thủy tinh
 
Muốn keo, chai bằng thủy tinh được trong suốt, trước hết bạn hãy rửa bằng nước muối, sau đó mới rửa lại bằng nước lã. 

Tẩy rửa bàn chải đánh răng
 
Bàn chải đánh răng muốn cho hợp vệ sinh, cách đôi ba ngày bạn nên ngâm nó vào ly nước muối để được khử trùng 

Giặt giũ những tấm thảm
 
Thảm trải phòng khách hay phòng ngủ lâu ngày bị dơ cũ, bạn muốn giặt giũ cho sạch đẹp, xin làm theo cách nầy: dùng muối nhỏ hạt rắc lên tấm thảm, rồi cuộn tròn lại để ủ trong 3 hôm. Sau đó, mở ra giũ cho muối trôi đi (hoặc dùng máy hút bụi hút sạch) muối sẽ hút bụi bặm trôi theọ 

Muốn cho thịt gà, thịt vịt không hôi 

Gà vịt còn nhỏ làm ăn thưo8`ng bị hôi lông. Muốn tránh tình trạng này thì sau khi đã cắt cổ gà vịt, bạn nên lấy muối chà lên khắp ngoài da nó, rồi mới nhổ lông. 

Muốn làm mất mùi hôi ở các loại thịt cá 

Khi làm ruột gà, ruột vịt, ruột heo, bao tử heo ... hay các loại cá có nhiều nhớt, bạn phải dùng muối mà chà thì mới đánh mất được các mùi tanh hôi sẵn có. 

Muối dùng trong việc bếp núc 

Muối là vật đa dụng trong bếp núc, từ nêm nếm, ướp ủ ... mọi món ăn đều sử dụng đến muốị Cho nên có thể nói rằng: muối là vật không thể thiếu trong mọi gia đình. 

Những công dụng khác của muối 

Ngoài ra, muối đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất nước mắm, làm khô, làm mắm ... người ta còn trích ly từ muối để lấy ra những hoá chất dùng trong kỹ nghệ sản xuất hàng tiêu dùng và trong ngành y học

 Muối - Vị Thuốc Kỳ Diệu 

Y học cổ truyền cho rằng muối tính hàn, không độc, có tác dụng gây nôn, làm mát, thông tiện, giải độc. Một số ứng dụng cụ thể:

*Nếu bị táo bón, mỗi ngày bạn nên uống một ly nước muối lúc bụng đói. Đồ uống này sẽ giúp tăng cường tiêu hóa, giảm nhẹ sự "khó khăn" của bạn.

*Mất nước do say nắng: Ngày nắng nóng sau khi vã mồ hôi mất nhiều nước, dùng gừng tươi 3 lát, muối 5 g, trà xanh 5 g, sắc uống.

*Đầy bụng: Khi ăn nhiều thịt dẫn đến đầy bụng bất ổn, dùng muối đánh răng, súc miệng với nước ấm sẽ khỏi.

*Chảy máu răng: Sáng và tối dùng muối nhuyễn đánh răng, dùng liên tục sẽ đạt hiệu quả.

*Đau bụng do lạnh: Muối 250 g rang cho nóng, bọc vào túi vải chườm vùng bụng. Mỗi lần chườm 10 phút, ngày 3 lần, có tác dụng giảm đau và làm ấm bụng.

*Cổ họng sưng đau: Dùng muối cả hạt mà ngậm, hết hạt này sang hạt khác. Hoặc dùng tỏi giã nhỏ trộn với nước muối mà ngậm và súc miệng nhiều lần.

*Giảm thiểu tóc rụng: Khi gội đầu, pha một ít muối vào nước.

*Phòng trị viêm da: Dùng một ít nước muối rửa tay chân (sau đó dùng nước trong rửa lại), có tác dụng phòng ngừa viêm da.

*Đau khớp: Người bệnh đau nhức khớp hay viêm khớp do phong thấp dùng muối hột 1 kg, rang nóng, bọc trong túi vải, ủ đắp tại chỗ, mỗi tối một lần, thực hiện trong 30 phút, 7 ngày là một liệu trình.

*Chảy máu cam: Muối 5 g, giấm 200 ml, nước chín nguội 300 ml. Cho muối tan trong nước để uống, cách 3 phút sau uống giấm, sáng tối thực hiện một lần tương tự như vậy, dùng liên tục 7 ngày.

*Nổi mề đay: Muối hột 40 g, cho muối tan trong 100 ml nước nóng, nhiệt độ nước tùy sự chịu đựng của từng người. Trước tiên làm sạch da tại chỗ, sau đó mới dùng nước muối này để chà rửa, chà rửa với số lần càng nhiều, hiệu quả càng cao.

*Đau đầu, sổ mũi: Đầu hành 250 g, cắt nhuyễn, cùng muối cho vào chảo rang nóng, bọc trong túi vải, đắp nóng trên trán.

*Chảy nước mắt sống: Chỉ dùng muối tinh luyện một ít chấm vào góc mắt (phía sóng mũi), rồi dùng nước lạnh rửa sạch, thực hiện vài lần sẽ khỏi.

*Làm tan phù mắt: Dùng một muỗng muối hòa tan trong 600 ml nước nóng, dùng bông thấm nước muối, đắp lên mắt, giúp chống sưng phù mắt.

*Khô cổ, khàn tiếng: Trước khi diễn thuyết, ca hát, hớp một ngụm nước muối nhạt.

*Cảm mạo do lạnh: Gừng tươi giã nhuyễn, rang nóng với muối, chứa trong túi vải, đắp lên trán.

*Trĩ, nứt hậu môn: Dùng ít muối pha với nước nóng, ngồi ngâm.

*Côn trùng cắn: Dùng nước muối thoa tại chỗ, giúp giảm đau, tiêu sưng.

Nguồn: Sưu tầm
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.