Chuyên mục
Cộng đồng người Việt ở thành phố Kazan (Nga) đón Tết, vui xuân Kỷ Hợi
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cộng đồng người Việt ở thành phố Kazan (Nga) đón Tết, vui xuân Kỷ Hợi

Thứ hai 28/01/2019 16:19 GMT + 7
Tối 26/1 tại Nhà Hữu nghị - thành phố Kazan - thủ phủ của nước cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga, cộng đồng người Việt đã tổ chức vui đón Tết Kỷ Hợi.

Đây là sự kiện được Hội người Việt tại Kazan tổ chức hàng năm để bà con xa quê được quây quần bên nhau chào đón năm mới trong không khí đầm ấm, vui tươi. Tới tham dự chương trình, về phía khách mời, có ông Sarypov Irek - Chủ tịch Nhà Hữu nghị của thành phố và một số bạn bè Nga.


Lối vào Trung tâm thương mại Port.

Cộng đồng người Việt tại Kazan có khoảng gần 1.000 người, trong đó có khoảng 70 sinh viên từ trong nước theo học tại 5 trường đại học ở Kazan. Bà con đại bộ phận buôn bán tại 4 khu vực chợ, đó là chợ bán buôn Novai Tura và 3 chợ bán lẻ là Port, Antyn và Nhà Việt Nam. Những năm gần đây, việc làm ăn của bà con ngày càng khó khăn, một phần do khả năng cạnh tranh trên toàn nước Nga giảm, một phần do bà con phải hứng chịu thiệt hại của 5 lần cháy chợ. Vụ cháy gần đây nhất là vào giữa năm 2018 ở trung tâm thương mại Port, khiến nhiều hộ người Việt kinh doanh tại đây bị thiệt hại nặng nề.

Sau khi chợ bị cháy, bà con đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cũng như của cộng đồng người Việt tại Nga. Sau hơn nửa năm, đến nay khu vực này đã được sửa chữa lại khang trang, sạch sẽ. Nỗi đau mất mát, thiệt hại đã tạm lắng xuống, bà con đang dần ổn định lại hoạt động kinh doanh.

Trước thềm đón năm mới Kỷ Hợi, bà Nguyễn Thị Bạch Yến -quê ở Quảng Ninh, mong ước: “Mong sao làm ăn suôn sẻ, vợ chồng, con cái gia đình vui vẻ, hạnh phúc. Nói chung là khỏe mạnh. Có sức khỏe là làm được. Còn buôn bán là chuyện quanh năm. Người Việt có tính cộng đồng cao, đoàn kết cao, lúc cháy chợ, khó khăn, thì cộng đồng đều giúp đỡ”.


Quầy hàng của bà Nguyễn Thị Bạch Yến.

Và hôm nay bà Yến cũng như nhiều hộ kinh doanh khác sẽ đóng cửa hàng sớm hơn thường lệ, để đến Nhà Hữu nghị của thành phố Kazan tham dự chương trình đón Tết Kỷ Hợi do Hội người Việt tại đây tổ chức.

17h, bà con đã kéo đến khá đông đủ. Mọi công tác chuẩn bị về cỗ bàn như làm bánh chưng, nem, giò; đặt mua mứt Tết, chè lam từ trong nước, hay các tiết mục văn nghệ đều do cộng đồng chung tay thực hiện. Ai nấy đều làm với tâm trạng vui vẻ, háo hức.

Ông Đàm Danh Lam - Chủ tịch Hội người Việt tại Kazan cho biết, năm nào Hội cũng tổ chức cho bà con đón Tết và việc này có nhiều ý nghĩa: “Thứ nhất là tạo niềm vui cho cộng đồng vì Tết Việt Nam là ngày lễ lớn nhất. Thứ hai, Tết hiện nay do cộng đồng tự làm, tự nấu ăn, tự tập, tự diễn kịch. Điều này giữ được bản sắc văn hóa Việt Nam ở đây và là cầu nối để thế hệ thứ hai sinh ra và lớn lên ở đây nối tiếp được việc này, qua việc này học tiếng Việt, giữ văn hóa Việt Nam và tạo ra được cộng đồng Việt hoàn thiện ở đây”.

Bạn Nguyễn Bá Thành - sinh viên năm thứ nhất Học viện Thú y Kazan, lần đầu đón Tết xa nhà, nhưng lại được chung vui cùng cộng đồng người Việt ở Kazan, không giấu được sự xúc động: “Em rất vui sướng khi ở một đất nước xa xôi mà có cái Tết sum vầy của tất cả người Việt. Em nghe mấy chị rủ đi tập văn nghệ thì em cũng sắp xếp thời gian, thi xong là em đi. Chúng em cùng nhau tập hai tuần. Em cảm thấy rất vui”.


Dãy quầy hàng của các hộ người Việt.

Trong không gian rộng rãi của Nhà Hữu nghị, các em nhỏ, các bạn thanh thiếu niên, các bà, các chị xúng xính trong những bộ áo dài truyền thống của dân tộc. Cỗ được bày ra với đủ hương vị ngày Tết, cả cộng đồng hòa chung niềm vui sum họp, cùng nâng cốc chúc mừng Năm Mới, thưởng thức các món ăn truyền thống và xem một chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” đặc sắc. Tất cả cùng hy vọng vào một năm mới với những điều may mắn, tốt đẹp ở phía trước. Nhân dịp này, Hội người Việt tại Kazan cũng lì xì mừng tuổi cho các cháu nhỏ theo đúng phong tục ngày Tết và trao thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập.

Trong năm 2019 sẽ mở đường bay thẳng Phú Quốc - Kazan. Hai địa phương sẽ kết nghĩa anh em, qua đó hoạt động giao thương càng phát triển. Có được điều này là nhờ kết quả chuyến thăm Tatarstan của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức mạnh. Đại sứ Mạnh đã giới thiệu và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Theo ông Đàm Danh Lam - Chủ tịch Hội người Việt tại Kazan: Phú Quốc là hòn ngọc của Việt Nam. Tatarstan cũng như vậy, đang ở top 3 về phát triển du lịch của Nga. Hai bên nhìn thấy tiềm năng du lịch của nhau, từ đó sẽ mở rộng ra các hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, hải sản. Tatarstan là nước cộng hòa thuộc Nga rất phát triển về công nghiệp hóa dầu, năng lượng, ngược lại họ cần sản phẩm nông nghiệp, hải sản mà Phú Quốc nói riêng, Việt Nam nói chung có thế mạnh…

Năm 2019 cũng là năm Việt Nam và Nga tổ chức năm chéo, cộng đồng người Việt tại Kazan đang tích cực tham gia vào nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, từ đó góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị với sở tại, giúp nâng cao hình ảnh, vị thế của cộng đồng người Việt tại đây.

Các hình ảnh khác về cộng đồng người Việt ở Kazan
Anh Tú - Văn Thường
Nguồn: vov.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.