Chuyên mục
Còn nhiều năm nữa Đức mới có thể thay thế khí đốt của Nga

Còn nhiều năm nữa Đức mới có thể thay thế khí đốt của Nga

Thứ ba 24/01/2023 12:38 GMT + 7

Theo ước tính của Bộ Kinh tế nước này, Đức còn lâu mới có thể thay thế hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

 

Hành trình thay thế khí đốt Nga của Đức vẫn kéo dài.

 

Theo một tài liệu được công bố trên trang web của Bundestag, Đức đã nhập khẩu 55 tỷ mét khối (bcm) khí đốt tự nhiên của Nga vào năm 2021. Tài liệu này cũng cho thấy các Thiết bị Lưu trữ và Tái chế Khí nổi (FSRU) mới của Đức, hiện đang được lắp đặt tại một số của các cảng cho phép nhập khẩu LNG, có thể đạt công suất tương tự vào khoảng năm 2026.

Đến năm 2030, công suất của FSRU dự kiến sẽ tăng lên 76,5 bcm, tương đương khoảng 80% tổng lượng khí tiêu thụ của Đức vào năm 2021. Tuy nhiên, Bộ lưu ý rằng ngay cả khi các thiết bị đầu cuối đi vào hoạt động, thị trường LNG toàn cầu có thể không có đủ công suất để cung cấp thêm cho Berlin.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu muốn loại bỏ hoàn toàn nguồn khí đốt qua đường ống của Nga và thay thế bằng LNG, Đức có thể phải chờ thêm ít nhất 3-7 năm nữa. Quãng thời gian này chỉ có thể rút ngắn trong trường hợp nước này tìm được nguồn cung khí đốt đường ống dồi dào và rẻ từ một quốc gia khác.

Bộ Kinh tế Đức lưu ý rằng các cơ sở lưu trữ khí đốt của đất nước hiện đang được lấp đầy và không có nguy cơ thiếu khí đốt ngay lập tức. Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận rằng một khi các kho lưu trữ cạn kiệt vào cuối năm nay và đến lúc phải bổ sung chúng cho mùa sưởi ấm tiếp theo, Đức có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt.

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, Đức phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung khoảng 30 bcm khí đốt trong năm nay và các FRSU dự kiến sẽ sản xuất chưa đến một nửa khối lượng này vào cuối năm 2023.

“Sự thật là trong 3 - 4 năm tới năng lực sản xuất LNG trên thế giới sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Vì vậy, chiến lược bất thành văn là Đức sẽ tiếp tục trả những mức giá cao "điên rồ" và khiến các quốc gia kém giàu có khác trắng tay trong trận chiến dành nguồn cung”, Christian Leye, đại diện của Đảng cánh tả Bundestag nói với Bloomberg.

Đức đã cố gắng giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga từ năm ngoái bằng cách nhập khẩu LNG thông qua các nước láng giềng châu Âu và thúc đẩy dòng khí đốt từ Na Uy và Hà Lan. Tuy nhiên, các kho chứa khí đốt của nước đã được lấp đầy trong mùa hè, khi khí đốt của Nga vẫn chảy trực tiếp vào nước này.

Một vấn đề khác là chi phí nhập khẩu LNG, ước tính đắt gấp 4 lần so với việc vận chuyển qua đường ống của Nga. Đức cũng có thể phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung nếu Hà Lan thông qua các kế hoạch được công bố gần đây nhằm đóng cửa mỏ khí đốt Groningen, mỏ khí đốt lớn nhất trong khu vực.

 

Linh Anh

Nguồn: vietnamfinance.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.