Chuyên mục
Cô gái gốc Việt chế tạo áo chống đạn
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cô gái gốc Việt chế tạo áo chống đạn

Chủ nhật 09/06/2019 16:24 GMT + 7
Trước tình trạng các vụ xả súng, nổ súng cướp của gia tăng, một cô gái gốc Việt tại Mỹ đã tự tạo ra chiếc áo khoác chống đạn được nhiều người ưa chuộng.

Tran (phải) giới thiệu về áo chống đạn do cô thiết kế - Ảnh: Chụp màn hình ABC7News

Vy Tran là người sáng lập ra Công ty Wonder Hoodie có trụ sở tại TP.East Palo Alto (bang California, Mỹ), chuyên sản xuất các loại áo hoodie (áo khoác trùm đầu) có khả năng chống đạn. Đài NBC Bay Area dẫn lời cô gái 25 tuổi cho biết đã nảy ra ý tưởng trên sau khi người hàng xóm của gia đình cô bị bắn chết trong một vụ cướp năm 2016. “Ba năm trước, cô hàng xóm sát bên nhà - một bà mẹ gốc Việt có 2 con - đang đi bộ về nhà thì bị một kẻ lao tới giật ví. Bà ấy kiên quyết chống trả nên bị kẻ đó bắn 8 phát vào ngực, gục chết ngay trước nhà bà ấy và nhà tôi”, Tran kể.

Vụ việc khiến Tran hết sức bất an vì lo cho tính mạng của mẹ và em trai, cũng thường xuyên đi qua đoạn đường trên. Vì thế, cô bắt đầu lên mạng tìm mua các bộ áo chống đạn. “Tôi lên mạng tìm kiếm nhưng không thấy sản phẩm nào phù hợp cho phụ nữ và trẻ em với mức giá vừa túi tiền”, theo Đài ABC7News dẫn lời Tran. Mệt mỏi xen lẫn thất vọng với việc thiếu các lựa chọn áo chống đạn hợp lý, cô quyết định sẽ tự may. Từng học ngành khoa học vật liệu nên sau thời gian tìm hiểu, Tran đã chọn được vật liệu để chế tạo chiếc áo chống đạn đầu tiên của mình.

Để làm ra các loại áo hoodie có khả năng chống đạn và dao, Tran sử dụng loại sợi tổng hợp kevlar, được cho là có độ bền gấp 5 lần thép. “Khi một viên đạn chạm vào tấm chống đạn, nó sẽ phân tán năng lượng qua lớp sợi vải này. Thay vì xuyên thủng, nó làm lan truyền tác động. Vì vậy bạn chỉ cảm thấy như vừa trúng một cú đấm”, cô gái gốc Việt giải thích. “Chúng tôi hiện chỉ sử dụng phiên bản mới hơn của kevlar được gọi là kevlar xp. Loại này được đánh giá là có mức độ bảo vệ cao nhất đối với loại áo chống đạn hạng nhẹ”, Tran nói thêm.

Tran mặc áo hoodie chống đạn do cô thiết kế - Ảnh: Chụp từ clip

Sau khi gửi các bản mẫu đầu tiên đi thử nghiệm và đáp ứng yêu cầu về áo chống đạn của Bộ Tư pháp Mỹ, Tran mở Công ty Wonder Hoodie vào năm 2018 và bắt đầu bán các sản phẩm có chức năng chống đạn như áo hoodie, áo khoác jean, áo vest và các phụ kiện liên quan như ba lô chống đạn với mức giá dao động từ 500 - 600 USD/cái (gần 12 - 14 triệu đồng). Áo hoodie của công ty Tran có nhiều kích cỡ cho nam giới, phụ nữ lẫn trẻ em, có thể bảo vệ được đầu lẫn thân, đồng thời có dây đai khóa dán gắn bên trong áo để người mặc có thể điều chỉnh cho vừa cơ thể. Theo các thông số kỹ thuật trên website của Wonder Hoodie, sản phẩm của Tran có thể chống mọi loại đạn phổ biến hiện nay.

Theo truyền thông Mỹ, sản phẩm của Tran đáp ứng được nhu cầu của nhiều người, đặc biệt là các phụ huynh và giáo viên trong bối cảnh các vụ nổ súng, cướp của gia tăng ở Mỹ. Nhiều trường học đã gửi thư đến Wonder Hoodie bày tỏ quan tâm, đặt hàng. Một số người thì mua áo để tặng vợ hoặc chồng là giáo viên hoặc để mặc tự vệ khi đến những nơi đông đúc, nhiều nguy cơ trở thành mục tiêu xả súng như rạp chiếu phim, buổi diễn âm nhạc...

“Tôi muốn mọi người cảm thấy an toàn khi đi dạo ở ngay khu phố mình sống cũng như có thêm lựa chọn để bảo vệ bản thân”, Tran chia sẻ thêm. Cô còn cho biết cứ 10 áo chống đạn được bán ra, công ty sẽ tặng 1 áo cùng loại cho 1 giáo viên trường công.

Huỳnh Thiềm
Nguồn: thanhnien.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.