Chuyên mục
CIA công bố 'kho' tư liệu khủng về trùm khủng bố Osama bin Laden
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

CIA công bố 'kho' tư liệu khủng về trùm khủng bố Osama bin Laden

Thứ năm 02/11/2017 08:23 GMT + 7
Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA vừa công bố khoảng 47.000 đầu tài liệu về trùm khủng bố Osama bin Laden thu được trong trận đột kích nhằm vào căn cứ ở Abbottabad, Pakistan.

Hình ảnh của Osama bin Laden trong một video tuyên truyền. Ảnh RT

Nguồn tài liệu này được cho là sẽ tiết lộ nhiều chi tiết quý giá về cuộc đời của kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11-9, đồng thời là thủ lĩnh của tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda.

Ngày 1-11, Giám đốc CIA Mike Pompeo đã ra lệnh công bố những lưu trữ cá nhân của Osama bin Laden, nhấn mạnh rằng quyết định này là nhằm thực hiện "vì sự minh bạch và tăng cường sự hiểu biết của công chúng về al-Qaida và cựu lãnh đạo của tổ chức này."

Đây không phải lần đầu tiên những tài liệu về bin Laden được công bố. Trước đây, Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (ODNI) Mỹ từng công bố nhiều tài liệu tương tự vào ngày 20-5-2015, 1-3-2016 và 19-1-2017.

Ông Pompeo nhận định rằng: "Việc công bố các bức thư, những file video và âm thanh cũng như các tài liệu khác lần này là nhằm cung cấp cho người dân Mỹ hiểu biết sâu sắc hơn về kế hoạch và hoạt động của tổ chức khủng bố này. CIA sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để chia sẻ thông tin với người dân Mỹ phù hợp với nghĩa vụ của chúng tôi trong bảo vệ an ninh quốc gia."

Lần này, CIA công bố nhiều tài liệu, trong đó có nhật ký cá nhân của bin Laden, 18.000 tài liệu, 79.000 đoạn âm thanh và hình ảnh, và hơn 10.000 tệp video, bao gồm cả đoạn phim ngắn của bài phát biểu và phim tuyên truyền cho tổ chức khủng bố này.

Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả số tài liệu mà CIA cũng như Mỹ thu thập được sau cuộc đột kích, mà còn nhiều tài liệu khác được giữ bí mật để bảo vệ an ninh quốc gia hoặc là do những tài liệu đã bị hư hỏng và khong thể phục chế được.

Điều kỳ lạ là trong một ổ cứng thu được sau chiến dịch, bin Laden có lưu trữ nhiều video của bộ phim hoạt hình Tom và Jerrry cũng như những video hài nổi tiếng trên Youtube như "Charlie bit my finger".

Duy Tiến
Nguồn: cand.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.