Chuyên mục
Chưa khởi tố vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Hội Bảo vệ quyền trẻ em nói gì?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chưa khởi tố vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Hội Bảo vệ quyền trẻ em nói gì?

Thứ sáu 19/04/2019 05:13 GMT + 7
Bà Ninh Thị Hồng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho hay, quan điểm của Hội với vụ việc này là cần phải khởi tố về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo điều 146 của Bộ luật Hình sự.

Trao đổi với Thanh Niên về vụ dâm ô bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, ở quận 4 (TP HCM) vẫn chưa có kết luận chính thức sau nửa tháng, bà Ninh Thị Hồng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khẳng định, tất cả những chứng cứ rất đầy đủ và được camera ghi lại hết hành vi dâm ô bé gái của ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng.

Ông Linh từng là cán bộ cấp cao và là đảng viên làm việc trong ngành tư pháp nên hiểu rất rõ tội xâm hại trẻ em, vì vậy phải xử thật nghiêm, thậm chí tội còn nặng hơn đối với những người dân ít hiểu biết pháp luật khác.

Bà Hồng nêu vấn đề: "Đến thời điểm này, dư luận có quyền đặt câu hỏi tại sao lại chậm trễ khởi tố và chưa có kết luận về hành vi của ông Linh? Phải chăng cơ quan chức năng của TP HCM chưa quan tâm đến bảo vệ trẻ em, chưa kiên quyết điều tra, để vụ việc kéo dài, gây bức xúc trong dư luận những ngày qua?".

Thời gian qua, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, rất nhiều các luật sư, những chuyên gia kỳ cựu về luật pháp cũng đã lên tiếng, phân tích rõ hành vi của ông Linh.

Bé gái bị ông Linh dâm ô trong thang máy chung cư.

Vị này nhấn mạnh: "Cơ quan chức năng của TP HCM cần tôn trọng các ý kiến và nghiên cứu thấu đáo vấn đề này. Quan điểm của Hội là phải khởi tố hình sự để bảo vệ trẻ em, dù cho gia đình em bé có yêu cầu hay không".

Trong sáng 18/4, tại Hội thảo Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, do Bộ LĐ-TB&XH và Unicef phối hợp tổ chức, bà Nguyễn Thị Nga, Phó cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nêu quan điểm, đối với những vụ việc có hành vi dâm ô trẻ em, kể cả khi các gia đình, các phụ huynh không lên tiếng, không khởi kiện, nhưng một khi đã có đủ yếu tố, đủ căn cứ điều tra, cơ quan tư pháp vẫn phải vào cuộc và tiến hành tố tụng bình thường.

Việc sớm thực hiện theo quy trình tố tụng thuộc phạm vi quyết định của cơ quan điều tra và cơ quan tố tụng.

Trước đó, vào chiều 2/4, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một bé gái bị gã đàn ông sàm sỡ trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4.

Sự việc được camera an ninh của chung cư ghi lại vào khoảng 21h ngày 1/4. Thời điểm trên, bé gái khoảng 7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ.

Người đàn ông (sau này được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh, nguyện Viện phó VKSND Đà Nẵng) này nói chuyện với nam bảo vệ sau đó dùng thẻ để bấm chọn tầng. Khi nam bảo vệ bước đi, cửa thang máy đóng thì người đàn ông bất ngờ ôm bé gái vào lòng, hôn tới tấp.

Sau khi cửa thang máy mở ra, bé gái hoảng sợ bỏ chạy và trượt chân suýt té.

Theo thông báo sự việc từ Ban quản lý chung cư Galaxy 9, ông Nguyễn Hữu Linh thừa nhận chỉ "nựng" bé gái vì thấy dễ thương, chứ không có hành vi sàm sỡ. Sau khi sự việc xảy ra, ông Linh đã không ra khỏi căn hộ.

Đến khi ban quản lý cắt điện, ông mới chịu ra làm việc và thừa nhận như trên. 

Liên quan đến vụ việc, Công an quận 4 cho biết vẫn đang điều tra, thu thập tài liệu làm rõ vụ ông Nguyễn Hữu Linh  có hành vi ôm, hôn bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, ở phường 1, quận 4.

Vụ việc khiến người dân ở chung cư bức xúc, yêu cầu cơ quan chức năng phải xử lý ông theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015 về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Đơn kiến nghị tập thể của cư dân chung cư Galaxy 9, gửi tới UBND TP HCM, VKSND Tối cao, VKSND TP HCM, VKSND quận 4 và nhiều cơ quan ban ngành liên quan khác gồm:

1) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Linh theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

2) Đề nghị các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi.

3) Cư dân yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các quy định để dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, cư dân yêu cầu phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội này.

Bảo Khánh (T/h)
Nguồn: antt.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.