Chuyên mục
Căng thẳng ở Biển Đỏ và vịnh Aden: Tàu hàng Anh nguy cơ chìm sau khi bị tấn công, Mỹ phá hủy 2 tên lửa chống hạm và 4 UAV của Houthi

Căng thẳng ở Biển Đỏ và vịnh Aden: Tàu hàng Anh nguy cơ chìm sau khi bị tấn công, Mỹ phá hủy 2 tên lửa chống hạm và 4 UAV của Houthi

Thứ bảy 24/02/2024 05:14 GMT + 7

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) ngày 23/2 cho biết, cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào tàu hàng Rubymar (Anh) đã gây ra thiệt hại đáng kể cho con tàu và vết loang dầu dài 18 hải lý (29 km).

 

Trong hình ảnh vệ tinh do Planet Labs cung cấp, tàu chở hàng Rubymar được gắn cờ Belize được nhìn thấy ở phía Nam Biển Đỏ gần eo biển Bay el-Mandeb bị rò rỉ dầu sau cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen. (Nguồn: Planet Labs PBC/AP)

 

Tuyên bố của CENTCOM nêu rõ: “Con tàu đã được neo nhưng đang chìm dần xuống biển”.

Trước đó, người phát ngôn quân sự của Houthi Yahya Sarea thừa nhận, lực lượng này đã tấn công tàu Rubymar ở Vịnh Aden hôm 18/2 và con tàu hiện có nguy cơ bị chìm.

Khi bị tấn công, tàu Rubymar đang vận chuyển hơn 41.000 tấn phân bón.

Trước đó, THX đưa tin, ngày 23/2, lực lượng Houthi ở Yemen đã đe dọa đóng cửa tuyến đường vận chuyển quan trọng ở Biển Đỏ, sau khi liên quân Mỹ-Anh tuyên bố oanh kích thành phố cảng Hodeidah, nơi có căn cứ quân sự của Houthi.

Kênh truyền hình al-Masirah của Houthi đưa tin về 3 vụ không kích nhằm vào khu vực Ras Issa, Tây Bắc Hodeidah, gần một căn cứ quân sự trên biển. Tuy nhiên, CENTCOM không đưa ra lời xác nhận về những cuộc không kích này.

Trên mạng xã hội X, đại diện Houthi cho biết, lực lượng này đang cân nhắc “đóng cửa hoàn toàn Eo biển Bab al-Mandab trong những ngày tới” nhằm gây áp lực buộc Israel phải chấm dứt cuộc xung đột ở Gaza.

Tuy nhiên, giới phân tích hoài nghi về việc lực lượng Houthi có khả năng triển khai biện pháp phong tỏa nêu trên.

Trong trường hợp Eo biển Bab al-Mandab - điểm huyết mạch quan trọng đối với giao thông hàng hải giữa Biển Đỏ và Ấn Độ Dương - bị phong tỏa, nguồn cung cấp dầu mỏ và thương mại toàn cầu sẽ bị gián đoạn.

Ở diễn biến liên quan, theo Reuters, ngày 23/2, quân đội Mỹ tuyên bố đã phá hủy 4 máy bay không người lái (UAV) và 2 tên lửa hành trình chống hạm của lực lượng Houthi ở Yemen và Biển Đỏ sau khi xác định đây là những mối đe dọa tiềm tàng đối với các tàu hàng và tàu chiến của hải quân Mỹ.

CENTCOM cho biết ,các UAV và tên lửa hành trình nêu trên chuẩn bị được phóng từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen nhắm tới Biển Đỏ. Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng đã bắn hạ 3 UAV tự sát của Houthi gần các tàu thương mại đang hoạt động trên khu vực này.

Ngoài ra, đơn vị trên xác nhận, những cuộc tấn công của quân đội Mỹ được tiến hành trong 2 ngày 22 và 23/2 (theo giờ địa phương), đồng thời không ghi nhận thiệt hại đối với bất kỳ con tàu nào.

 

Hải An

Nguồn: baoquocte.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.