Chuyên mục
Các nước Trung Mỹ muốn hợp tác với Nga về lĩnh vực công nghệ hạt nhân

Các nước Trung Mỹ muốn hợp tác với Nga về lĩnh vực công nghệ hạt nhân

Thứ bảy 28/01/2023 15:46 GMT + 7

Theo Giám đốc Rosatom tại Mỹ Latinh Dybov, các quốc gia Trung Mỹ và Caribe quan tâm đến các ứng dụng phi năng lượng của công nghệ hạt nhân trong các lĩnh vực y học hạt nhân, nông nghiệp và khoa học.


 Logo của Tập đoàn năng lượng Rosatom. (Nguồn: Reuters).


Ngày 27/1, Tập đoàn năng lượng nhà nước Rosatom của Nga cho biết một số quốc gia Trung Mỹ và Caribe bày tỏ quan tâm đến việc thành lập trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân, tương tự như dự án trung tâm hạt nhân mà tập đoàn này đang triển khai ở Bolivia.

Theo Giám đốc Rosatom tại Mỹ Latinh Ivan Dybov, các quốc gia Trung Mỹ và Caribe này quan tâm đến các ứng dụng phi năng lượng của công nghệ hạt nhân trong các lĩnh vực y học hạt nhân, nông nghiệp và khoa học.

Ông Dybov cho hay mỗi quốc gia có những ưu tiên riêng, do đó Rosatom sẽ cung cấp một cách tiếp cận linh hoạt và điều chỉnh các dự án tùy theo nhu cầu của từng khách hàng cụ thể.

Quan chức này nhấn mạnh trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân tại Bolivia là một trong những dự án hợp tác thành công của Rosatom tại Mỹ Latinh.

Rosatom hy vọng dự án sẽ trở thành một mô hình để các quốc gia khác trong khu vực tham khảo, đặc biệt trong việc ứng dụng công nghệ hạt nhân trong các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp và khoa học.

Vào năm 2016, Bộ Dầu khí và Năng lượng Bolivia đã ký thỏa thuận hợp tác với Rosatom nhằm xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Hạt nhân tại thành phố El Alto.

Theo thỏa thuận, Chính phủ Bolivia lên kế hoạch đầu tư khoảng 300 triệu USD cho công trình này, với tham vọng đây sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu công nghệ hạt nhân lớn nhất Nam Mỹ.

Dự án sẽ này sẽ gồm một trung tâm phát triển công nghệ, một cơ sở đa năng sử dụng tia gamma, một máy gia tốc (cyclotron), một cơ sở nghiên cứu dược chất phóng xạ và 5 trung tâm y học hạt nhân chuyên dụng.


Ngọc Tùng (TTXVN)

Nguồn: vietnamplus.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.