Chuyên mục
Các nước Hồi giáo bày tỏ tình đoàn kết với Lebanon

Các nước Hồi giáo bày tỏ tình đoàn kết với Lebanon

Thứ tư 18/09/2024 04:56 GMT + 7

Ngay sau loạt nổ kinh hoàng khiến tại Lebanon hàng nghìn người thương vong, nhiều quốc gia A rập và Hồi giáo đã lên tiếng khẳng định tình đoàn kết với Lebanon. Trong khi đó, các nhóm vũ trang khu vực đe dọa sẽ mở các cuộc tấn công báo thù thảm khốc chống lại Israel.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Lebanon Abdallah Bou Habib tối qua, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi bày tỏ tình đoàn kết chặt chẽ của Iran với Chính phủ và đất nước Lebanon. Ngoại trưởng Iran khẳng định quốc gia Hồi giáo sẵn sàng cung cấp thiết bị và nhân lực hỗ trợ điều trị những người bị thương, hoặc tiếp nhận người bị thương đến Iran chữa trị.

 

Ảnh minh họa (Nguồn Reuters).

 

Từ Baghdad, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al-Sudani chỉ thị cho các đội cứu hộ và y tế nước này lập tức lên đường tới Lebanon để hỗ trợ khắc phục hậu quả loạt vụ nổ đẫm máu xảy ra chiều qua khiến ít nhất 9 người chết và gần 3.000 người bị thương. Tại thủ đô Cairo, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an ninh và sự ổn định tại Lebanon, đồng thời ngăn chặn bạo lực lan rộng.

Cũng trong tối qua, nhiều nhóm vũ trang tại khu vực đã tuyên bố ủng hộ và sát cánh cùng lực lượng Hezbollah chiến đấu chống lại Israel. Tại Iraq, nhóm thánh chiến mang tên Lữ đoàn Hezbollah khẳng định sẵn sàng gửi các chiến binh và trang thiết bị cần thiết tới Lebanon để cùng Hezbollah chiến đấu chống lại kẻ thù “đến hơi thở cuối cùng”. Từ Palestine, Phong trào Hồi giáo Hamas và nhóm Thánh chiến Jihad tuyên bố Israel sẽ bị thất bại thảm hại vì cuộc tấn công kích nổ hàng trăm thiết bị nhắn tin tại Lebanon khiến nhiều dân thường thương vong.

Lo ngại trước nguy cơ căng thẳng leo thang sau loạt vụ nổ tại Lebanon, nhiều hãng hàng không quốc tế đã quyết định hoãn hoặc hủy các chuyến bay đến Israel – bên bị cáo buộc gây ra loạt vụ nổ. Theo truyền thông Israel, hãng hàng không Pháp Air France đã quyết định hủy các chuyến bay chặng Paris-Tel Aviv trong 48h. Tương tự, hãng hàng không Lufthansa của Đức cũng thông báo đình chỉ toàn bộ các chuyến bay đến Israel trong 48h tới. Biện pháp tương tự cũng được hai hãng hàng không của Bỉ và Thụy Sỹ đưa ra ngay trong tối qua.

 

Bá Thi

Nguồn: vov.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.