Chuyên mục
Các lý do để người Nga vẫn tin tưởng Tổng thống Putin
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Các lý do để người Nga vẫn tin tưởng Tổng thống Putin

Thứ tư 04/02/2015 11:35 GMT + 7
'Không một lãnh đạo quốc gia nào khác có mức tín nhiệm trên 60% trong hơn 15 năm liền như vậy, và những con số này không hề là sự sắp đặt', The Moscow Times dẫn lời nhà nghiên cứu Alexei Levinson thuộc Trung tâm thăm dò dư luận độc lập Levada nói về Tổng thống Nga Putin.


Ông Putin vẫn nhận mức tin tưởng của 85% người Nga - Ảnh: Reuters

Nga đang chịu lệnh trừng phạt mở rộng của Liên minh châu Âu (EU). Kinh tế tiếp tục khó khăn, đồng rúp tiếp tục mất giá so với USD và euro. Tuy nhiên Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn đang nhận sự tín nhiệm cao của người dân.

The Moscow Times hôm 2.2 dẫn kết quả từ Trung tâm thăm dò dư luận độc lập Levada cho thấy mức độ ủng hộ dành cho ông Putin vẫn cán mốc 85% trong 3 tháng qua. Cuộc khảo sát tiến hành trên 1.600 người với “sai số không quá 3 hoặc 4%”, theo Levada.

Giá trị biểu tượng

Các nhà phân tích tại Levada cho rằng Tổng thống Putin đại diện cho "biểu tượng của sự đoàn kết" toàn dân tộc Nga. Người Nga tự hào về ông Putin như tự hào về quốc gia. Nói cách khác, niềm tin đặt vào ông không gắn liền với những biến đổi của cuộc sống hằng ngày như lạm phát, suy thoái hay tỷ giá đồng rúp, theo cuộc khảo sát của Levada.

Alexei Levinson, nhà nghiên cứu thuộc Levada, cho rằng người Nga nhìn ông Putin như một người chịu trách nhiệm về các khía cạnh phi vật chất trong cuộc sống. Ông Putin đại diện cho nhà nước và bản sắc dân tộc.

Chuyên gia Levinson dẫn ra ví dụ về tâm lý hân hoan trong thời điểm người Nga chào đón sự sáp nhập của bán đảo Crimea. Theo đó, những lời chỉ trích từ báo chí phương Tây và Mỹ cũng như các lệnh trừng phạt kinh tế hóa ra đang khiến người Nga... gắn bó với ông Putin hơn.


Những khó khăn trong xã hội Nga như việc đồng rúp mất giá không ảnh hưởng đến niềm tin dành cho ông Putin - Ảnh: Reuters

"Trong tình hình này, khi mọi người cảm thấy họ bị kẻ thù bao quanh, sự khao khát đối với tình đoàn kết dân tộc càng tăng thêm", Levinson nói.

The Moscow Times cũng dẫn lời người đứng đầu Levada Lev Gudkov cho biết càng hứng chịu khó khăn về kinh tế, càng đọc nhiều bình luận khó nghe của nước ngoài, người Nga càng vững tin. "Người Nga đang cố gắng nâng cao lòng tự trọng của họ vào lúc này", ông Lev Gudkov nói.

Ngôi sao may mắn

Ông Alexei Makarkin, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Chính trị tại Moscow (Nga), nhận xét rằng trong 15 năm qua, ông Putin đã nhiều lần đưa nước Nga thoát khỏi khủng hoảng.

Theo ông Alexei Makarkin,  dù đó là thành quả của tài năng hay thiên thời, địa lợi, thì điều sau cùng đọng trong tâm lý của người Nga chính là việc ông Putin có thể giải quyết mọi chuyện.

"Mọi người nghĩ rằng với một người đàn ông đã trải qua cuộc chiến tranh Chechnya, vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới giai đoạn 2008 - 09, mọi thứ lúc này cũng là một thử thách. Và rồi họ suy nghĩ, hy vọng rằng phải chăng ông Putin đang sở hữu một giải pháp bí mật nào đó!", ông Makarkin nói.


Sự tự tin của ông Putin tiếp sức cho sự tự tin của người Nga - Ảnh: Reuters

The Moscow Times dẫn lại chuyện ông Putin từng thừa nhận mình may mắn trong giai đoạn 2010. Khi đó, ông Putin bồi thêm một câu "Phải nghiêm túc mà nói, may mắn chỉ đến với những người làm việc chăm chỉ".

Tờ The Moscow Times đã ý nhị đặt một câu hỏi mở về việc các yếu tố "biểu tượng đoàn kết" và "may mắn" sẽ kéo dài bao lâu ở phần cuối bài viết. Ông Makarkin tin rằng vị thế của ông Putin vẫn vững vàng trong vài năm tới. Trong khi đó, ông Yevgeny Minchenko, người đứng đầu công ty tư vấn Minchenko (trụ sở tại Moscow), cho rằng mức tín nhiệm của ông Putin sẽ quay lại khoảng 60% hoặc hơn ở giai đoạn cuối năm nay.

"Tôi nghĩ rằng tình hình hiện nay sẽ không kéo dài, mọi người sẽ cảm nhận đầy đủ mức độ khó khăn kinh tế vào cuối năm nay và điều này chắc chắn sẽ làm cho họ cảm thấy thất vọng về Putin", ông Minchenko nói.

Nhật Đăng
Nguồn: thanhnien.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.