Chuyên mục
Bóng đá nữ Việt Nam: Ngôi hậu SEA Games và hơn thế nữa
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bóng đá nữ Việt Nam: Ngôi hậu SEA Games và hơn thế nữa

Thứ sáu 15/02/2013 05:27 GMT + 7
Nhiệm vụ trong năm 2013 của bóng đá nữ là phải bảo vệ ngôi vô địch SEA Games, làm cơ sở niềm tin để 'tấn công' World Cup 2015.

 
Bóng đá nữ Việt Nam có cơ hội làm nên lịch sử nếu lọt vào World Cup 2015. Ảnh: Thế Ngọc.

Lần đầu tiên kể từ khi dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam, HLV Trần Vân Phát tiến hành trẻ hóa lực lượng một cách quyết liệt. Sự trẻ hóa đó là tất yếu, khi mà bóng đá nữ đang chia tay gần hết những cầu thủ thời thế hệ vàng. Hơn nữa, xu hướng của bóng đá nữ khu vực đang có sự trẻ hóa mạnh mẽ. Nếu không theo xu hướng này, bóng đá nữ Việt Nam sẽ tụt hậu.

Thực tế, sự trẻ hóa của HLV Trần Vân Phát đã mang lại kết quả mỹ mãn, khi các nhân tố trẻ nhanh chóng khẳng định được mình. Chức vô địch Đông Nam Á 2012 là phần thưởng ngọt ngào với bóng đá nữ Việt Nam. Những dấu hiệu cho thấy, tương lai của bóng đá nữ nước nhà sẽ rất sáng sủa. Lứa U19 của các đội đều có những gương mặt rất triển vọng và nếu được trao cơ hội, sẽ trở thành trụ cột của tuyển nữ sau này. Trong số này, rất nhiều gương mặt chắc chắn sẽ là nòng cốt như Tuyết Dung, Nguyễn Thị Liễu, Bùi Thị Như, Huỳnh Như, Thanh Hương...

Sự khó khăn của tuyển nữ Việt Nam đang được nhìn thấy rõ, nhưng công cuộc trẻ hóa lại không bao giờ là muộn. Bởi vậy, hãy cứ tin vào những gì mà HLV Vân Phát đang làm và hãy cứ tin một ngày nào đó, bóng đá nữ Việt Nam sẽ bứt ra khỏi tầm khu vực, với những gương mặt trẻ đã và đang được lựa chọn.

Trở lại nhiệm vụ bảo vệ ngôi hậu tại SEA Games 27, thực sự là một thử thách khó khăn với thầy trò HLV Trần Vân Phát, khi mà lần này tuyển nữ sẽ phải làm khách trên sân của Myanmar.

Myanmar vài năm trở lại đây đã vượt mặt Thái Lan. Trên thực tế, tuyển nữ Việt Nam phải rất chật vật mới đánh bại được đối thủ này trong trận chung kết giải vô địch Đông Nam Á trên sân nhà năm 2012. Phải tới làm khách trên sân của Myanmar, nếu không có một sự chuẩn bị tốt cùng bản lĩnh và lòng quyết tâm, bóng đá nữ Việt Nam khó lòng bảo vệ được ngôi vô địch.

Dù sao thì so với bóng đá nam, chức vô địch với bóng đá nữ “dễ thở” hơn. Tuy nhiên, SEA Games giờ đây không còn là cái đích cuối cùng với bóng đá nữ. Sau nhiều năm thống trị sân chơi khu vực, bóng đá nữ luôn khát khao đến cháy bỏng giấc mơ chinh phục sân chơi châu lục và đặc biệt là thế giới. Vì lẽ đó, trước cơ hội được góp mặt tại giải đấu lớn nhất hành tinh là World Cup 2015, người hâm mộ Việt Nam đang rất hân hoan, còn các nhà quản lý đã sớm khẳng định sẽ có những đầu tư đặc biệt cho bóng đá nữ. Tất cả cùng hy vọng, đó không chỉ là những lời nói suông…

Theo quy định mới, vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2015 sẽ tăng từ 16 lên 24 đội tham dự. Theo đó, khu vực châu Á sẽ có thêm hai suất để tăng tổng số đại diện lên 5 đội. Điều này đã mở ra cách cửa giành vé tới dự ngày hội bóng đá nữ lớn nhất hành tinh cho tuyển nữ Việt Nam. Tại châu Á, 5 cường quốc bóng đá hàng đầu châu lục là Nhật Bản, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Australia. Đứng tiếp theo là nữ Việt Nam, Thái Lan, Myanmar… Việc CHDCND Triều Tiên bị cấm tham dự World Cup 2015 do bị phát hiện sử dụng doping trước đó, đã tạo cơ hội cho các đội còn lại tranh một vé vào top 5 đội mạnh nhất, trong đó có tuyển nữ Việt Nam. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây chính là cơ hội rất tốt với bóng đá nữ Việt Nam bởi nhiệm vụ của chúng ta chỉ là vượt qua hai đối thủ mạnh trong khu vực là Thái Lan và Myanmar.

Đây đều là những đối thủ từng nhiều lần là bại tướng của tuyển nữ Việt Nam, nên chúng ta vẫn được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, chưa thể nói trước điều gì bởi bóng đá nữ Thái Lan và Myanmar đang cho thấy sự tiến bộ vượt bậc thời gian qua. Myanmar đang quyết tâm giành ngôi vô địch trong lần tổ chức SEA Games trên sân nhà năm tới.Cơ hội rất lớn nhưng rõ ràng, bóng đá nữ Việt Nam vẫn còn có nhiều việc phải làm. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định: “Nhiệm vụ lọt vào vòng chung kết World Cup 2015 là hoàn toàn khả thi. Bên cạnh những kế hoạch đầu tư đặc biệt sắp tới, VFF sẽ xin đăng cai vòng chung kết Cup bóng đá nữ châu Á 2014 để có nhiều cơ hội hơn trong việc giành vé dự World Cup 2015”.


Mai Hương
Nguồn: vnexpress.net
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.