Chuyên mục
Biến 20 triệu USD thành 135 tỷ USD khi đầu tư vào Alibaba, Masayoshi Son được Jack Ma động viên sau biến cố với WeWork, Uber: 'Chúng ta điên nhưng không ngu dốt'
IrAero 2
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Biến 20 triệu USD thành 135 tỷ USD khi đầu tư vào Alibaba, Masayoshi Son được Jack Ma động viên sau biến cố với WeWork, Uber: 'Chúng ta điên nhưng không ngu dốt'

Chủ nhật 08/12/2019 12:53 GMT + 7

Jack Ma ca ngợi Masayoshi Son là "nhà đầu tư táo bạo nhất trên thế giới".

Thứ 6 vừa qua, CEO Softbank xuất hiện trong một hội thảo cùng nhà sáng lập Alibaba là Jack Ma. Tại đây, ông đã nhấn mạnh niềm tin vào phong cách đầu tư kiểu dựa vào sự táo bạo và bản năng của mình. Điều đáng nói là cuộc trò chuyện đến chỉ vài tuần sau khi Softbank giải cứu WeWork sau một nỗ lực bất thành để IPO công ty.

Trò chuyện tại Diễn đàn Tokyo tại Đại học Tokyo, 2 vị doanh nhân tỷ phú nhớ lại Son từng nổi tiếng thế nào khi đầu tư 20 triệu USD vào công ty của Jack Ma sau cuộc gặp kéo dài chỉ 10 phút.

Trong số tất cả những doanh nhân mà ông gặp khi đến Trung Quốc vào năm 2000, Ma là người duy nhất không thuyết phục Son đầu tư tiền và cũng chẳng có một kế hoạch kinh doanh nào cả. Tuy nhiên, ông có một "Tinh thần chiến đấu mãnh liệt", niềm đam mê và sự tin tưởng vào việc Internet có thể thay đổi Trung Quốc.

"Jack Ma là người duy nhất có đôi mắt sáng và nó đã chiếm chọn trái tim tôi", Son nhớ lại.

Son nói rằng sau đó đã phải đích thân thuyết phục rất lâu để Jack Ma nhận tiền, đề nghị đầu tiên là 50 triệu USD – nhưng Jack Ma nghĩ số đó quá nhiều và sau đó Son "chỉ được rót" 20 triệu USD để đổi lấy 32% cổ phần Alibaba.

Softbank kể từ đó đã bán bớt cổ phần tại Alibaba và hiện chỉ còn nắm 26%, trị giá gần 135 tỷ USD.

Son đã bỏ qua những nhà sáng lập startup Trung Quốc mà ông gặp trong chuyến đi đó bởi vì "đam mê và niềm tin của họ không phải nằm ở trong tim".

Khi được hỏi, làm sao ông có thể biết như vậy, Son nói rằng: "Vì tôi có thể cảm nhận được".

Phong cách đầu tư dựa theo cảm xúc của Son gần đây chịu sự chỉ trích nặng nề.

Son và Softbank đã rót hàng triệu USD vào WeWork nhưng cuối cùng các nhà đầu tư đều tỏ ra nghi ngờ về mức định giá "trên trời" của startup này và đặc biệt, tất cả đều "ngã ngửa" với phong cách quản lý của cựu CEO Neumann.


Softbank cuối cùng phải đưa ra gói giải cứu trị giá 9,5 tỷ USD ở mức định giá công ty là 8 tỷ USD so với mức 47 tỷ USD trước đó.

Những công ty khác trong danh mục đầu tư Vision Fund trị giá 100 tỷ USD của công ty cũng đang gặp khó khăn. Cổ phiếu của Uber và Slack đều giảm tới 40% so với mức cao nhất.

Tất cả những vấn đề đó khiến Softbank phải công bố khoản lỗ hoạt động gần 9 tỷ USD trong quý 3 của năm. Tuy nhiên, Jack Ma đã gửi đến Son một lời động viên và tán dương tầm nhìn của ông về tương lai được dẫn dắt bởi công nghệ.

Jack Ma: "Ông có lẽ là nhà đầu tư táo bạo nhất trên thế giới này. Rất ít người có được lòng cam đảm như vậy".

Son ngắt lời: "Táo bạo quá, tôi đã mất rất nhiều tiền".

Cả khán phòng bật cười.

Mặc cho tất cả những điều đó, Son vẫn khẳng định rằng ông sẽ không thay đổi phong cách đầu tư của mình. Ông nói rằng muốn Softbank tồn tại mãi mãi sau khi ông rời đi và cách duy nhất để đảm bảo điều đó là chống lưng cho hàng trăm công ty, công nghệ và "những doanh nhân tuyệt vời".

Son nói rằng ông biết Jack Ma sẽ có tương lai hàng tỷ USD chỉ sau 10 phút bởi vì "tôi có thể ngửi thấy từ Jack Ma".

"Chúng ta đều có một chút điên", Son nói.

"Vâng, mọi người nói chúng ta điên nhưng chúng ta không ngu dốt đúng không? Chúng ta có thể điên nhưng không nên ngu dốt", Jack Ma khẳng định.

 

Vân Đàm (Theo CNN)

Nguồn: ttvn.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.