Chuyên mục
Bí mật ít biết phi công trẻ nhất Liên Xô trong Thế chiến 2
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bí mật ít biết phi công trẻ nhất Liên Xô trong Thế chiến 2

Thứ hai 18/10/2021 21:42 GMT + 7

Ở tuổi 16, Arkady Kamanin là một phi công chiến đấu giàu kinh nghiệm của Liên Xô trong Thế chiến 2. Vào thời điểm gia nhập Hồng quân Liên Xô, ông mới 14 tuổi.

 

 Phi công trẻ nhất Liên Xô trong Thế chiến 2 là Arkady Kamanin. Cuộc đời của ông nổi tiếng với những chiến công trên bầu trời trong cuộc chiến chống phát xít Đức. Theo các ghi chép, Arkady là con trai của phi công quân sự nổi tiếng Nikolai Kamanin. Ông Nikolai được nhiều người nhớ đến là Anh hùng đầu tiên của Liên Xô vì cứu sống thủy thủ đoàn của tàu Chelyuskin bị chìm ở vùng băng Bắc Cực năm 1934.


Chính vì vậy, ngay từ nhỏ, Arkady rất thích máy bay. Do công việc của ông Nikolai nên gia đình thường xuyên phải chuyển chỗ ở. Tại những nơi ở mới, Arkady thường chạy đến các sân bay địa phương vào những lúc rảnh rỗi, thậm chí ngay cả khi đến trường học tập. Nhờ niềm đam mê cuồng nhiệt với máy bay, vào năm 13 tuổi, Arkady đã hiểu rất rõ cấu tạo của chúng.


Vì vậy, cậu được nhận vào làm việc trong nhà xưởng sửa chữa máy bay. Năm 1942, Chỉ huy không quân của Quân khu Trung Á Nikolai được điều động từ Tashkent (Uzbekistan) đến mặt trận Xô-Đức. Đầu năm sau, gia đình muốn ông đưa con theo cùng. Nhờ vậy, Arkady có cơ hội theo cha ra chiến trường.


Tại nơi mới, Arkady 14 tuổi gia nhập Hồng quân Liên Xô. Ông được biên chế làm thợ máy chuyên về thiết bị chuyên dụng cho phi đội thông tin liên lạc. Tuy nhiên, Arkady vẫn khao khát được lái máy bay. Nhận thấy niềm đam mê cháy bỏng của Arkady nên các phi công trong đơn vị bắt đầu dạy cho cậu những thao tác cất cánh, hạ cánh máy bay.


Về sau, cậu được huấn luyện những thao tác khó khăn như nhào lộn trên không. Sau khi đã thuần thục các kỹ năng, Arkady tham gia phần thi sát hạch để trở thành phi công do người cha phụ trách. Ông Nikolai đánh giá con trai nghiêm khắc như những người khác. Với thành tích tốt, Arkady vượt qua kỳ thi khảo sát và được phép bay.


Vào tháng 7/1943, Arkady được bổ nhiệm làm phi công của Phi đội thông tin liên lạc số 423. Thời gian đầu, cậu được giao nhiệm vụ lái máy bay đến Sở chỉ huy không quân và Sở chỉ huy mặt trận. Khi có thể loại bỏ sự truy đuổi của máy bay địch là Messerschmidt, Arkady được phép bay đến các đài chỉ huy tiền tiêu và các đơn vị quân hậu phương kẻ địch.


Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, Arkady phát hiện một máy bay cường kích Il-2 bị bắn hạ ở khu vực vắng vẻ. Sau khi đáp máy bay hạ cánh xuống mặt đất, cậu đã kéo phi công bị thương cùng máy ảnh có chứa tài liệu mật ra khỏi chiếc phi cơ bị kẻ địch bắn hạ.


Tiếp đến, Arkady đưa phi công đó lên máy bay của mình rồi chở đến bệnh viện. Nhờ vậy, phi công trẻ tuổi được tặng thưởng Huân chương Sao Đỏ.


Đến năm 1944, Arkady được cấp trên đánh giá cao khi cho máy bay cánh dưới hỏa lực của pháo kích và ném lựu đạn vào phía quân địch. Nhờ hành động dũng cảm khiến kẻ thù thiệt hại lớn, phi công trẻ tuổi của Liên Xô được trao tặng thưởng Huân chương Sao Đỏ lần thứ hai.


Đến năm 16 tuổi, Arkady là một phi công giàu kinh nghiệm với 650 lần cất cánh máy bay làm nhiệm vụ. Ngoài hai Huân chương Sao Đỏ, cậu còn được tặng thưởng nhiều huân chương cao quý khác như Huy chương “Vì chiến thắng Đức Quốc xã trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm 1941 - 1945”. Hai năm sau khi Thế chiến 2 kết thúc, Arkady qua đời vì bệnh viêm màng não.

 

Tâm Anh (theo RBTH)

Nguồn: kienthuc.net.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.