Chuyên mục
Bệnh nhân Covid-19 Nga hối tiếc vì không tiêm vaccine
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bệnh nhân Covid-19 Nga hối tiếc vì không tiêm vaccine

Thứ năm 21/10/2021 13:17 GMT + 7

Yevgeny Ryabov, điều phối viên khu điều trị Covid-19 tại bệnh viện ở Moskva, liên tục thấy bệnh nhân Covid-19 sắp chết bày tỏ hối tiếc vì không tiêm vaccine.

"Họ thường đưa ra một số lý do rồi cứ trì hoãn đi tiêm. Thật không may, ngày đi tiêm không bao giờ đến", Ryabov, 54 tuổi, hôm 20/10 cho hay. Ông hiện là điều phối viên khu điều trị Covid-19 tại bệnh viện thuộc Viện Nghiên cứu Y học Cấp cứu Sklifosovsky.

Trong gần 20 tháng, Ryabov chứng kiến bệnh nhân Covid-19 tới điều trị tại bệnh viện nơi ông làm việc ở trung tâm Moskva. Gần đây, hầu hết bệnh nhân đều chưa tiêm phòng.

Trên đường về nhà, Ryabov chứng kiến thành phố lớn nhất nước Nga và tâm chấn của đợt bùng phát dịch bệnh vẫn hoạt động như không có gì phải sợ, quán bar, nhà hàng và nhà hát vẫn mở cửa.

"Bạn lái xe và thấy những người không đeo khẩu trang, mọi người đang vui vẻ, cả già lẫn trẻ. Thật khó chịu khi bạn đang làm việc vì họ. Thật không may là họ không hiểu. Mỗi lúc như thế tôi lại muốn hét lên", người đàn ông mất 5 đồng nghiệp vì Covid-19 trước khi có vaccine, cho hay.

 


Nhân viên y tế làm việc trong phòng chăm sóc tích cực dành cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện thuộc Viện Nghiên cứu Y học Cấp cứu Sklifosovsky ở Moskva hôm 20/10. Ảnh: AFP.

 

Trong khi đại dịch hạ nhiệt ở nhiều nước, đợt bùng phát tại Nga đang tồi tệ hơn bao giờ hết. Giới chức cho biết đợt bùng phát mới nhất lây lan tốc độ nhanh nhất tại thủ đô, nơi mới 35% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Nga 7 ngày liên tiếp ghi nhận ca tử vong hàng ngày do Covid-19 cao kỷ lục. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua công bố kỳ nghỉ có lương kéo dài một tuần trên toàn quốc, bắt đầu từ 30/10, để hạn chế tình trạng lây nhiễm, kêu gọi người dân Nga thể hiện "trách nhiệm" và đi tiêm chủng.

Tuy nhiên, ca nhiễm tăng đột biến ở Nga khi không có biện pháp hạn chế thực sự nào. Giới chuyên gia cho rằng còn hơn một tuần mới đến kỳ nghỉ Tổng thống phát động và số ca nhập viện ở Moskva sẽ tiếp tục tăng.

Các bác sĩ tại Viện Nghiên cứu Y học Cấp cứu Sklifosovsky kêu gọi 2/3 người Nga chưa tiêm phòng hãy đến các điểm tiêm chủng. "Chúng ta cần tiêm phòng để đánh bại dịch bệnh này. Chúng ta cần có trách nhiệm với xã hội", Alexander Shakotko, người đứng đầu đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) của bệnh viện, cho hay.

Một số bệnh nhân nói rằng họ đã được ban phép màu. "Tôi biết mình sẽ chẳng còn ở đây nếu các bác sĩ không cứu tôi", Olga Ryzhko, một kiến trúc sư 51 tuổi, trả lời phỏng vấn tại giường bệnh.

Ryzhko cho biết bà không phải "người phủ nhận Covid-19" và đã lên kế hoạch tiêm vaccine, nhưng nhiều lần trì hoãn.

 


Kiến trúc sư Olga Ryzhko bật khóc khi trả lởi phỏng vấn trong phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện thuộc Viện Nghiên cứu Y học Cấp cứu Sklifosovsky hôm 20/10. Ảnh: AFP.


Không phải ai cũng may mắn vượt qua Covid-19 như Ryzhko. Ryzhko cho biết một phụ nữ chung phòng ICU với cô trong tháng qua có tinh thần rất tích cực. Nhưng người đó cuối cùng không qua khỏi và qua đời đầu tuần này. "Thực sự khủng khiếp", Ryzhko nói.

Anatoly Polyakov, 76 tuổi, cảnh sát về hưu đã điều trị tại ICU hai tuần, cho biết ông còn vài ngày nữa mới xuất viện và cũng chưa tiêm vaccine.

"Tôi thực sự hối hận sau những gì vợ chồng tôi đã trải qua", Polyakov nói. "Khi xuất viện tôi sẽ kêu gọi mọi người đi tiêm phòng".

Các bác sĩ không hy vọng tình hình có thể thay đổi trong tương lai gần. "Trong hai đợt bùng phát đầu tiên, chúng tôi cứ nghĩ 'chỉ một chút nữa là kết thúc, chúng tôi sẽ trở lại cuộc sống bình thường. Bây giờ chúng tôi thậm chí không dám nghĩ về điều đó. Đây chỉ là bình thường mới", Shakotko nói.

 

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.