Chuyên mục
Belarus đã nhận Iskander và Su-25 sửa đổi để mang vũ khí hạt nhân

Belarus đã nhận Iskander và Su-25 sửa đổi để mang vũ khí hạt nhân

Thứ sáu 26/05/2023 04:13 GMT + 7

Nga đã thực hiện những bước đi thực chất để triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.

 

 

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus - các ông Sergei Shoigu và Viktor Khrenin đã ký văn bản quy định thủ tục lưu trữ vũ khí hạt nhân phi chiến lược của Nga trong một cơ sở đặc biệt trên lãnh thổ Belarus.

"Hôm nay chúng tôi đã ký các văn bản xác định thủ tục lưu giữ vũ khí hạt nhân phi chiến lược của Nga trong một cơ sở đặc biệt trên lãnh thổ Cộng hòa Belarus", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tại lễ ký kết.

Ông Shoigu nhấn mạnh rằng tất cả các biện pháp mà Nga và Belarus thực hiện đều tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các nghĩa vụ pháp lý quốc tế hiện có.

Tuy nhiên cần nói rõ rằng vũ khí hạt nhân không được chuyển giao cho Belarus - quyền kiểm soát và quyết định sử dụng chúng hoàn toàn thuộc về Nga.

"Nga không chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Cộng hòa Belarus: quyền kiểm soát và quyết định sử dụng chúng vẫn thuộc về phía Nga", ông Shoigu nhấn mạnh.

Bộ trưởng Shoigu cũng lưu ý rằng các biện pháp bổ sung có thể thực hiện được trong tương lai để đảm bảo an ninh của Nhà nước Liên minh và ứng phó với tình hình chính trị - quân sự hiện nay.

Phía Belarus chưa bình luận về tuyên bố của ông Shoigu.

 


Belarus đã nhận tên lửa Iskander-M và cường kích Su-25 sửa đổi từ Nga để mang vũ khí hạt nhân.

 

Trong diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống tên lửa Iskander-M đã được bàn giao cho Belarus, đồng thời một phi đội cường kích Su-25 cũng được hoán cải để mang vũ khí hạt nhân. Bên cạnh đó, các chuyên gia quân sự Belarus đã trải qua khóa huấn luyện toàn diện tại trung tâm đào tạo của Nga.

Ông Shoigu nhấn mạnh, bước đi trên được thực hiện trước tình hình ngày càng trầm trọng do mối đe dọa ở biên giới phía Tây. Quyết định của Moskva và Minsk về việc đưa ra biện pháp trả đũa hạt nhân có tính đến tình huống này, đây là phản ứng trước những thách thức hiện tại.

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh, tất cả các bước được thực hiện đều tuân thủ nghĩa vụ quốc tế hiện hành. Đặc biệt, ông Shoigu cho rằng biện pháp trả đũa của Liên bang Nga và Belarus không vi phạm các điều khoản của Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

"Việc làm này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Nga và Belarus trong đảm bảo an ninh chung và duy trì ổn định khu vực trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ phương Tây", ông Shoigu kết luận.

 

Bạch Dương

Nguồn: giaoducthoidai.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.