Chuyên mục
Bất ngờ Hungary trong vòng xoáy áp giá trần dầu Nga

Bất ngờ Hungary trong vòng xoáy áp giá trần dầu Nga

Chủ nhật 04/12/2022 17:40 GMT + 7

Ngoại trưởng Hungary - Peter Szijjarto thông báo nước này đã được miễn trừ quy định áp giá trần đối với dầu Nga mà Liên minh châu Âu (EU) và nhóm G7 thông qua hôm 2/12.

 
“Trong các cuộc đàm phán về trần giá dầu, chúng tôi đã đấu tranh hết mình vì lợi ích của Hungary, và cuối cùng chúng tôi đã thành công: Hungary được miễn trừ quy định mức trần giá dầu. Một lần nữa, chúng tôi đã thành công trong việc bảo vệ an ninh nguồn cung cấp năng lượng của đất nước”, Ngoại trưởng Szijjarto viết trên trang Facebook chính thức.


Ông cũng chỉ trích sáng kiến giá trần, nói rằng "đã đến lúc" Brussels nhận ra rằng các biện pháp như thế này "làm tổn thương nền kinh tế châu Âu nặng nề nhất". Ông nói thêm rằng thay vì đặt giá trần, nguồn cung năng lượng nên được tăng lên, điều này cuối cùng sẽ giúp làm giảm giá năng lượng toàn cầu.

Phát biểu hôm 2/12, trước khi EU thống nhất về giá trần, Thủ tướng Hungary - Viktor Orban cho biết việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc cung cấp khí đốt và năng lượng của Nga sẽ gây ra những hậu quả bi thảm đối với Hungary.

"Đối với Hungary, điều này sẽ gây ra những hậu quả bi thảm, vì vậy chúng tôi nên được miễn trừ khỏi một quyết định như vậy", Thủ tướng Orban nói. Ông nhấn mạnh chính phủ Hungary sẽ "đấu tranh để bảo vệ lợi ích của mình."

Thủ tướng Orban nhắc lại rằng Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với hy vọng chúng sẽ tác động đến Nga và giúp giải quyết tình hình ở Ukraine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt đã không giúp đẩy nhanh việc kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine "dù chỉ một milimet".

"Chính sách trừng phạt đã không đạt được mục tiêu", người đứng đầu chính phủ Hungary tuyên bố.

Hungary hiện là một thành viên EU.

G7, EU và Úc đã đồng ý đặt mức trần đối với giá dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 đô la Mỹ/thùng, dự kiến có hiệu lực vào ngày 5/12 hoặc ngay sau đó.

Mức trần này sẽ cấm các công ty phương Tây bảo hiểm hoặc tài trợ cho các tàu chở dầu của Nga, trừ khi hàng hóa được mua bằng hoặc thấp hơn mức trần. Các tàu vi phạm thỏa thuận giá trần sẽ bị phạt rút bảo hiểm và tài trợ trong 90 ngày. Giới hạn giá sẽ được xem xét hai tháng một lần.

Mátxcơva nhắc lại hôm 2/12 rằng Nga sẽ không công nhận giá trần. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chính phủ hiện đang phân tích tình hình. Nga cũng dự kiến sẽ thảo luận về mức trần với các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào cuối ngày Chủ nhật.

Trước đó, các quan chức Nga từng tuyên bố sẽ không bán dầu cho những nước áp giá trần lên Mátxcơva.


Minh Hạnh
(Theo RT, Tass)

Nguồn: tienphong.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.