Chuyên mục
Báo Nga: ‘Mỹ dạy Trung Quốc bài học ứng xử ở Biển Đông’
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Báo Nga: ‘Mỹ dạy Trung Quốc bài học ứng xử ở Biển Đông’

Chủ nhật 11/05/2014 05:24 GMT + 7
Trước phản ứng liên tiếp của Washington về giàn khoan trái phép của Trung Quốc, tờ Tiếng nói nước Nga có bài viết: ‘Mỹ dạy cho Trung Quốc bài học ứng xử ở Biển Đông’.

Tờ Tiếng nói nước Nga viết: Mỹ đứng về phía Việt Nam trong cuộc xung đột mới với Trung Quốc trong Biển Đông.

Tờ Tiếng nói nước Nga đưa tin, liên tiếp trong những ngày qua, Washington đã gọi việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan dầu khí ở vùng biển tranh chấp là "sự khiêu khích và hành vi nguy hiểm”. Đồng thời, Mỹ cũng gọi ý định của Trung Quốc dùng tàu quân sự và máy bay để đẩy tàu Hải quân và tàu Cảnh sát biển Việt Nam ra khỏi khu vực xảy ra sự cố là “áp lực có hại cho an ninh trong khu vực."

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh gọi bài học mà Mỹ dạy cho Trung Quốc về cách ứng xử biển Đông là sự can thiệp “bất hợp pháp và vô trách nhiệm”. Nhà ngoại giao Trung Quốc ngang ngược cho rằng việc lắp đặt một giàn khoan ở Biển Đông không liên quan đến Việt Nam và đặc biệt là không liên quan đến Mỹ.

Về phía mình, tại cuộc họp báo quốc tế ngày 7/5 tại Hà Nội, Việt Nam khẳng định Trung Quốc đã hạ đặt dàn khoan dầu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 
Trung Quốc kéo giàn khoan “Hải dương 981” trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tờ Tiếng nói nước Nga cho rằng, dù sao, hai bên đã đưa đến cạnh dàn khoan số lượng tàu chiến chưa từng thấy. Hà Nội và các cơ quan thông tấn phương Tây đưa tin rằng tàu Trung Quốc phun vòi rồng chống tàu chiến Việt Nam gây hậu quả sáu thủy thủ Việt Nam bị thương. Ngoài ra, có tin rằng tàu Trung Quốc cố tình đâm vào tàu Việt Nam gây cho chúng thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên Bắc Kinh đã chối bỏ thông tin va chạm với tàu Việt Nam.

Tiếng nói nước Nga dẫn lời giáo sư Yevgeny Kataev (tổ bộ môn Chính sách thế giới của trường Kinh tế cao cấp) cho rằng Washington đang gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh. Ông dự đoán rằng: "Biển Đông sẽ vẫn là nguồn xung đột Mỹ- Trung Quốc ở châu Á". Vì vậy điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy một cuộc chạy đua trong khu vực, trước hết là trong việc trang bị vũ khí cho hải quân.

Nguồn: nguoiduatin.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.