Chuyên mục
Bắc Giang: Báo động tình trạng chảy máu nội tạng hàng loạt
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bắc Giang: Báo động tình trạng chảy máu nội tạng hàng loạt

Thứ tư 11/12/2013 02:30 GMT + 7
Thời gian gần đây, có gần chục bệnh nhân tại Bắc Giang nhập viện Huyết học và Truyền máu trung ương do tự dưng bị chảy máu nội tạng.


Cháu Tú và mẹ đều bị xuất huyết.

Thông tin từ Viện huyết học truyền máu Trung ương cho biết, trong thời gian gần đây có nhiều người ở Bắc Giang nhập viện Huyết học và Truyền máu trung ương trong tình trạng bị chảy máu nội tạng. Có nhiều trường hợp cả gia đình phải nhập viện vì chứng bệnh trên. Thậm chí có nhiều trường hợp đã điều trị xong, về địa phương, bệnh nhân mắc lại.

Theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí Viện trưởng viện Huyết học và Truyền máu trung ương, trước đây, tại TP. HCM từng có trường hợp bị xuất huyết do bôi phấn rôm có chứa chất độc. “Việc tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng xuất huyết này không phải dễ dàng nhưng tôi nghi ngờ rằng, những bệnh nhân này đã cùng ăn, tiếp xúc 1 loại thuốc, 1 loại thức ăn nào đó của Trung Quốc", Giáo sư Viện nói.

Cũng theo Giáo sư Viện, những chất này làm rối loạn đông máu do thiếu các yếu tố đông máu nên bệnh nhân có thể tự bị chảy máu hoặc bị chảy máu không cầm được khi có ngoại cảnh tác động. Chất ức chế yếu tố đông máu có thể ở trong thực phẩm, quần áo, thuốc… xâm nhập vào cơ thể qua tiêu hóa và tiếp xúc. Chất này có thể có trong bim bim, kẹo Trung Quốc, có trong bả chó, thuốc chuột…

Tiếp xúc với bé Nguyễn Ngọc Cẩm Tú, 6 tuổi (Tân Yên, Bắc Giang) bị chảy máu chân răng. Chị Liễu, mẹ cháu cho biết: Có lần, cháu nhổ ra đống máu đông từ miệng. Cháu đã vào viện điều trị, được xuất viện. Mới đây, cháu lại bị chảy máu cam, đi tiểu ra máu tươi, cơ thể mệt mỏi..

Bác sỹ Ngô Hòa, Trung tâm Hemopholia, Viện Huyết học Truyền máu TW cho biết, hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nhưng có thể bé Tú bị nhiễm độc trong thức ăn.

Một điều đáng lưu ý là không chỉ cháu Tú, mà bố mẹ cháu cũng bị xuất huyết. Chỉ có điều vào những thời điểm khác nhau. Các bác sỹ nghi ngờ, cả gia đình này cùng tiếp xúc với chất độc nên có hiện tượng chảy máu trên. “Mẹ cháu bị cách đây 2 tháng. Khi tắm rửa kỳ cọ khiến tay trầy xước, chảy máu và không được. Còn bố cháu, bị đỉa cắn, máu chảy ra và cũng không cầm được. Quanh thị trấn nhà cháu Tú cũng có 9 người bị nhiễm độc tương tự. Như vậy, có thể thấy những người này bị nhiễm một chất độc nào đó khiến cơ thể không thể tổng hợp được các yếu tố đông máu”, BS Hòa nói.

Bác sỹ Hòa lo ngại, nếu bệnh nhân bị chảy máu trong, chảy máu nội tạng, chảy máu não thì rất nguy hiểm đến tính mạng. Có người bị chảy máu mà không cần yếu tố ngoại cảnh tác động, có người, phải có yếu tố ngoại cảnh như đứt tay thì mới biết không thể cầm máu.

Theo BS Hòa, đến nay các bác sĩ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã có hướng điều trị là bù vitamin K để cơ thể tự tổng hợp yếu tố đông máu, có bệnh nhân phải truyền huyết tương. Tuy nhiên, việc đáp ứng thuốc ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Có bệnh nhân nhiễm phải một chất nào đấy, ví dụ chất độc trong thuốc chuột hay chất bảo quản, chất chống ẩm rất bền vững trong cơ thể, nó tồn tại lâu dài khiến bệnh nhân bị xuất huyết tái đi tái lại.

Theo kế hoạch, ngày 11.12, viện Huyết học và Truyền máu TW sẽ phối hợp với Cục khám chữa bệnh, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai lên Bắc Giang tìm hiểu nguyên nhân, lấy cả mẫu đất, nước về xét nghiệm. Từ đó, có cảnh báo tới nhân dân để đề phòng.
Nguồn: laodong.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.